Nể phục trước sự đầu tư của nước Anh cho Olympics
(Tổ Quốc) - Với vị trí đứng thứ 2 tại Olympics Rio 2016, sẽ có rất nhiều điều mà thế giới “ngạc nhiên” trước thành công của nước Anh ngày hôm nay.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 29/08/2016 - 12:57
Cách đây 20 năm về trước, đoàn VĐV Anh đã trở về mang nỗi hổ thẹn với số huy chương có được tại Olympic 1996. Cụ thể, nước Anh chỉ giành một huy chương vàng tại Atlanta và xếp vị trí thứ 36 trong bảng số huy chương sau Kazakhstan, Algeria và Ireland.
Nể phục trước sự đầu tư của nước Anh cho Olympics  - ảnh 1

VĐV Callum Skinner của Anh giơ cao cờ sau chiến thằng huy chương vàng vào 11.8 tại Rio

Tại thế vận hội Rio Olympics 2016, Anh xếp thứ 2, mang về 27 huy chương vàng, chỉ xếp sau Mỹ 46 huy chương và hơn Trung Quốc 26 huy chương. Tổng số huy chương vàng của Anh cao hơn so với thành tích thể thao từ những năm 1976-1996.
Việc đầu tư lớn vào Thế vận hội Olympics 2016 mang lại thành công cho Anh đáng “ngạc nhiên”. Tại các Đại hội Olympics trước, nước Anh chỉ đứng thứ 10 trong tổng số huy chương vào năm 2000 và 2004; đứng thứ 4 năm 2008 và thứ 3 năm 2012.
Tập trung trước hết vào sức mạnh tài chính
Ngay sau thất bại tại Olympics 1996, Anh đã quyết định gây quỹ đầu tư vào thể thao nước nhà để cải thiện vị trí tại các sự kiện thể thao lớn. Khoảng ¾ quỹ Olympic của Anh đến từ xổ số quốc gia. Quỹ hỗ trợ Thế vận hội Olympic mùa hè 2016 lên khoảng 350 triệu pound trong năm 2016; 77.5 triệu đô la vào năm 1996. Quyết định nhằm thay đổi vị trí của thể thao Anh được đưa ra sau khi đoàn thể thao Anh quốc trở về từ Atlanta 1996 với chỉ một tấm HC vàng, đứng thứ 36 chung cuộc, dưới cả Kazakhstan, Algeria và người láng giềng Ireland. Cựu thủ tướng Anh, John Major là người đứng sau quyết định mang tính đột phá ấy. Chính trị gia này ủng hộ sự thay đổi của hệ thống thể thao sau thành tích tủi hổ năm 1996.
Nể phục trước sự đầu tư của nước Anh cho Olympics  - ảnh 2

Steven Redgrave và Matthew Pinsent của Anh đã giành chiến thắng tại vòng bán kết bộ môn đua thuyền tại Thế vận hội Atlanta 1996

Trong khi các CĐV Anh giành huy chương tại Thế vận hội sẽ được chính phủ Anh chu cấp 5.200 đô la vào năm 1996 thì con số hỗ trợ từ Thể thao Vương quốc Anh cho các VĐV năm nay tăng lên khoảng 37000 đô la/ 1 năm nhằm tạo chi phí sinh hoạt cho cá nhân các VĐV.Thể thao Vương quốc Anh cũng dẫn đầu hỗ trợ các VĐV từ 47000-79000 đô la trong việc hướng dẫn và đào tạo. Trung bình, mỗi huy chương mà nước Anh giành được tại Rio có giá trị khoảng 6.5 triệu đô la.
Nước Anh không chỉ chi trả mạnh vào thành tích huy chương của các VĐV tại Olympic mà còn rất tỉ mỉ trong nguồn vốn được sử dụng. Năm ngoái, chính phủ Anh thông báo hỗ trợ thêm 29% vào quỹ thể thao nước Anh cho đến năm 2020 và xa hơn nữa.
Áp dụng phương thức “không thỏa hiệp”
“Điều tạo nên sự khác biệt các mùa Thế vận hội Olympic không chỉ bởi việc đầu tư tài chính mà cả cách thức quản lý, mục tiêu đặt ra, sự tính toán”
Thể thao Vương quốc Anh đã sử dụng phương thức “không thỏa hiệp”, ưu tiên thích đáng cho các VĐV giành huy chương. Các môn thi đua xe hay đua thuyền, thành công sẽ mang lại tiếng tăm cho các VĐV: Mỗi chiến thắng sẽ là một điểm “cộng” vào thành tích và phần thưởng xứng đáng. Nước Anh đã có một vị trí trên thế giới về số lượng huy chương cho mỗi kỳ Olympics tiếp theo.
Việc đầu tư không chỉ đánh dấu chiến lược vào một môn thể thao mà với tinh thần tất cả các môn thể thao đều là kỳ vọng đối với nước Anh. Trong đó, cá biệt môn thể thao mà không mang đến bất kỳ triển vọng nào cho nước Anh thì nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ bị cắt. Trường hợp, giống như môn bóng rổ và môn bóng chuyền đã bị gạch ra khỏi các môn thể thao của Anh Quốc.
Nể phục trước sự đầu tư của nước Anh cho Olympics  - ảnh 3

Jason Kenny của Anh chiến thắng 3 huy chương vàng tại Rio

Các nguồn vốn luôn được tập trung vào việc phát triển khoa học thể thao và tâm lý; công nghệ; huấn luyện và nuôi dưỡng tài năng. Môn đua xe được tập trung nguồn vốn lớn nhất.
Dave Brailsford, Trưởng bộ môn đua xe đạp của thể thao Anh quốc giai đoạn 1997-2014, đã sử dụng khoa học kỹ thuật để nghiên cứu từng chi tiết nhỏ nhất nhằm cải thiện hiệu suất thi đấu. Sau khi tìm ra được phương án tốt nhất, từng mảnh nhỏ được ghép lại để hoàn chỉnh toàn bộ cách luyện tập cũng như thi đấu. Từ chỗ chỉ giành hai HC đồng tại Olympic 1996, đua xe đạp Anh quốc giành tới sáu HC vàng, bốn HC bạc và hai HC đồng ở Thế vận hội năm nay.
Thành công lớn của nước Anh tại các kỳ Olympics không thể không kể đến các chương trình tuyển dụng huấn luyện viên tinh nhuệ từ nước ngoài, ví dụ điển hình là huấn luyện viên môn đua thuyền Jürgen Gröbler – một huấn luyện viên đến từ Đông Đức.
Một khi Thế vận hội Olympic và các cuộc thi thể thao quốc tế trở nên quan trọng với uy tín quốc gia và ngoại giao mềm thì chính phủ Anh sẽ không ngần ngại chi thêm tiền vào thể thao như một sự đầu tư có lời cho tương lai của đất nước.
(Theo nytimes)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm