Nhật Bản: Những cú "vượt rào" tới Olympic Tokyo 2020
(Tổ Quốc) - Khép lại Rio Olympic 2016, Nhật Bản sẽ là nước chủ nhà của Tokyo Olympic 2020 với nhiều hứa hẹn và mong muốn của người dân thế giới.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 - 13:53
Sau khi ông Koike Yuriko, thị trưởng mới của thủ đô Tokyo, Nhật Bản nhận lá cờ Olympic từ Ủy Ban Olympic quốc tế, một đoạn video trong 2 phút giới thiệu Thủ tướng Shinzo Abe đóng vai nhân vật điện tử nổi tiếng Mario trong lễ bế mạc Olympic 2016, nhằm giới thiệu đại hội thể thao mùa hè tiếp theo vào năm 2020 tại Tokyo.
Nhật Bản: Những cú Ảnh minh họa

Sự xuất hiện độc đáo của của Abe là điểm nhấn đáng nhớ trong lễ bế mạc Olympic 2016. Nó giống như một sự đảm bảo của chính phủ Nhật Bản về kỳ đại hội thể thao mùa hè tiếp theo. Hình ảnh này như một món ăn khai vị, thu hút thế giới hướng đến Tokyo bằng các hình ảnh biểu tượng của thủ đô Nhật Bản và nhiều hình ảnh của các nhân vật hoạt hình phổ biến của xứ sở mặt trời mọc. Olympic Tokyo sẽ là cơ hội cho Nhật Bản xây dựng hình ảnh đáng yêu, giống như một sức mạnh mềm và nhắc nhở mọi người trên thế giới về một Nhật Bản thực sự đặc biệt

Tuy nhiên, việc đăng cai Olympics cũng mang lại nhiều thách thức và căng thẳng đối với Nhật Bản khi phải giải quyết các thách thức thật sự cho mùa thể thao mang ảnh hưởng toàn cầu. Kinh phí và ý tưởng đưa ra thực sự là một vấn đề nan giải. Vào tháng 7 năm ngoái, chi phí thiết kế sân vận động được vạch ra lên tới 1.05 – 2.0 tỉ đôla. Thêm vào đó là chi phí lớn vào việc thúc đẩy nhân công xây dựng sân vân động đúng thời han, dân Nhật dường như không mấy vui vẻ vào tổn thất chi phí quá lớn này. Gần đây, vào tháng 4, logo mới đã được đưa ra và chỉ trích về đạo ý tưởng cũng được nêu lên.

Đội tuyển Nhật Bản cũng phải nỗ lực hết sức về cả năng lực và đạo đức để đảm bảo hình ảnh và uy tín nước Nhật vốn đã có từ lâu. Theo tờ the Guardian, vào tháng 5 năm nay đưa tin cựu chủ tịch Lamine Diack bị bắt giữ và buộc tội nhận hơn 1 triệu bảng để che giấu các mẫu thử dương tính với doping của nhiều VĐV điền kinh. Theo thông tin, đoàn vận động đăng cai Olympic Tokyo 2020 chuyển tiền vào một tài khoản bí mật có liên quan tới con trai cựu chủ tịch LĐ điền kinh thế giới IAAF Lanime Diack. Tuy nhiên, phía Tokyo tuyên bố mọi hoạt động của họ đều minh bạch.
Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu Nhật Bản sẽ chuẩn bị cho Olympics như thế nào? Và Tokyo Olympics 2020 sẽ mang lại thuận lợi hay bất lợi cho kinh tế Nhật Bản đây?
Hồng Nhung (Theo Diplomat)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817