Nhiều trọng tài V-League bị xuống hạng nhất vì sai phạm
(Tổ Quốc) -Sai lầm trong công tác điều khiển trận đấu khiến một số trọng tài FIFA đang cầm còi tại V-League như Phùng Đình Dũng (Hà Nội), Đinh Văn Dũng (Đồng Nai), Ngô Mạnh Cường (Thái Nguyên) phải xuống làm nhiệm vụ ở giải hạng nhất.
Thứ Sáu, ngày 16/12/2016 - 06:27

Trọng tài Phùng Đình Dũng phải xuống làm nhiệm vụ ở Giải hạng nhất 2017 trong 6 tháng do mắc sai phạm nghiêm trọng khi không công nhận bàn thắng cho Khánh Hòa (vì lỗi thiếu fair-play) ở trận đấu Khánh Hòa 0-1 Quảng Nam ngày 30/7, trong khuôn khổ vòng 18 V.League 2016. (Mặc dù trong thể thao, đội nào không chơi fair-play thì sẽ bị dư luận lên án, còn trọng tài không được can thiệp vào việc đó. Việc fair-play hay không là câu chuyện của hai đội).

Sai sót nghiêm trọng của trọng tài Dũng đã làm sai lệch kết quả trận đấu, gây mất uy tín của giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Vì sai phạm của vị trọng tài lâu năm của FIFA mà VPF đã quyết định không mời trọng tài Phùng Đình Dũng làm nhiệm vụ cho tới hết năm 2016. Và bây giờ là việc anh phải xuống làm nhiệm vụ ở giải hạng nhất trong năm 2017.

Nhiều trọng tài V-League bị xuống hạng nhất vì sai phạm - ảnh 1Sai lầm của những người cầm cân nảy mức dường như đã trở thành “thương hiệu” của V-League trong những năm trở lại đây.

Theo Ban trọng tài Quốc gia thì nếu ông Dũng làm tốt ở giải hạng nhất thì ban sẽ kiến nghị cùng VFF và VPF chuyển ông lên làm nhiệm vụ ở V-League 2017.

Hai trọng tài còn lại là Đinh Văn Dũng (cựu trọng tài FIFA) và Ngô Mạnh Cường do không có sự phối hợp chặt chẽ cùng đồng nghiệp Phùng Đình Dũng khi làm nhiệm vụ ở vai trò trọng tài thứ tư, không làm tốt chức năng chuyên môn của trọng tài nên buộc phải chuyển xuống làm nhiệm vụ Giải hạng nhất 2017.

Sai lầm ngày càng phổ biến của những ông vua áo đen ở V-league trong những năm trở lại đây đang khiến sân chơi này trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt NHM. Những lỗi nghiêm trọng mang tính hệ thống như này không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín của Giải, kết quả trận đấu mà còn làm mất dần sự tin tưởng của NHM về chất lượng và công tác chuyên môn của Giải đấu cao nhất quốc gia.

VPF đã tính đến phương án thuê trọng tài ngoại, nhưng chỉ dành cho những vòng cuối, trong các trận đấu có tính quyết định cuộc đua tới ngôi vô định hay trụ hạng. Theo Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng hiện tại nhiều đội bóng thiếu chuyên nghiệp, sau khi thua trận chuyển sang đổ lỗi cho trọng tài để đẩy trách nhiệm. Cũng theo ông Chóng, VPF, Ban trọng tài và lực lượng an ninh đã xem xét kỹ, sai sót của trọng tài trong thời gian qua hoàn toàn là do vấn đề chuyên môn, không có tiêu cực.

Đỗ Bảo - Đăng Huy

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm