Những quốc gia lần đầu chạm tấm HCV Olympic danh giá
 
Trong số các quốc gia lần đầu tiên có HCV Olympic, bao gồm cả Việt Nam với chiến công thuộc về xạ thủ Hoàng Xuân Vinh
Đến ngày thi đấu áp chót của đại hội, có thêm 4 quốc gia lần đầu tiên giành HCV Olympic trong lịch sử nước mình, đó là Bahrain, Bờ Biển Ngà, Jordan và Tajikistan, nâng tổng số nước có HCV Thế vận hội lần đầu tiên trong lịch sử lên thành 9 nước.
Đến ngày thi đấu áp chót của đại hội, có thêm 4 quốc gia lần đầu tiên giành HCV Olympic trong lịch sử nước mình, đó là Bahrain, Bờ Biển Ngà, Jordan và Tajikistan, nâng tổng số nước có HCV Thế vận hội lần đầu tiên trong lịch sử lên thành 9 nước.
Thứ Hai, ngày 22/08/2016 - 07:22

Olympic Rio 2016 là kỳ Thế vận hội cực kỳ thành công với hàng loạt quốc gia vốn từ trước đến giờ chưa hề gây tiếng vang, chưa đủ sức giành HCV. Thế nhưng, ở Brazil những ngày vừa qua, họ đã làm được điều mà hàng trăm năm qua, họ chưa làm được.

Trong số các quốc gia lần đầu tiên có HCV Olympic, bao gồm cả Việt Nam cùng xạ thủ giờ đã trở nên nổi tiến khắp thế giới Hoàng Xuân Vinh. Danh sách 9 quốc gia lần đầ tiên có HCV:

1/ Bahrain: Ruth Jebet (HCV điền kinh, 3.000m vượt chướng ngại vật). Dân số của Bahrain là 1,4 triệu người, thành tích tốt nhất trong lịch sử trước Olympic Rio 2016 là 1 HCĐ tại London 2012. Số năm không có HCV là 32 (tính từ lần đầu tiên tham dự năm 1984).

Những quốc gia lần đầu chạm tấm HCV Olympic danh giá - ảnh 1
Ruth Jebet giúp Bahrain có HCV trong môn điền kinh

2/ Fiji: HCV môn rugby 7 người. Dân số là 900.000 người. Trước đây Fiji chưa từng giành huy chương Thế vận hội. Số năm không có HCV là 60 năm (tham dự từ Olympic 1956).

Những quốc gia lần đầu chạm tấm HCV Olympic danh giá - ảnh 2
Đội tuyển Rugby 7 người của Fiji làm nên lịch sử

3/ Bờ Biển Ngà: Cheick Sallah Cisse (HCV Taekwondo, hạng cân 80kg nam). Dân số 20,6 triệu người. Thành tích tốt nhất trước Rio 2016 là HCB tại Los Angeles 1984. Số năm không có HCV là 52.

Những quốc gia lần đầu chạm tấm HCV Olympic danh giá - ảnh 3
Cisse giúp Bờ Biển Ngà có HCV Taekwondo đúng vào giây cuối cùng ở trận chung kết hạng 84kg nam

4/ Jordan: Ahmad Abughaush (Taekwondo, hạng cân 68kg nam). Dân số 9,5 triệu người. Jordan chưa từng giành huy chương Olympic. Số năm không có HCV là 36 năm.

Những quốc gia lần đầu chạm tấm HCV Olympic danh giá - ảnh 4
Ahmad vỡ oà hạnh phúc khi giành HCV cho đoàn Jordan

5/ Kosovo: Majlinda Kelmendi (Judo, hạng 52kg nữ). Dân số 1,8 triệu người. Kosovo chưa hề đoạt huy chương Olympic. Đây cũng là lần đầu tiên Kosovo tham dự 1 kỳ Thế vận hội.

Những quốc gia lần đầu chạm tấm HCV Olympic danh giá - ảnh 5
Majlinda Kelmendi được đón như người hùng khi về quê hương Kosovo từ Rio 2016

6/ Puerto Rico: Monica Puig (quần vợt đơn nữ). Dân số 3,7 triệu người. Thành tích tốt nhất từng có được là HCB tại 2 kỳ Olympic 1984 và 2012. Số năm không có HCV là 68 (tính từ Olympic 1948).

Những quốc gia lần đầu chạm tấm HCV Olympic danh giá - ảnh 6
Monica Puig (Puerto Rico) thậm chí còn không tin mình có HCV Olympic, môn quần vợt

7/ Singapore: Schooling (bơi, nội dung 100m bướm nam). Dân số hơn 5,5 triệu người. Thành tích tốt nhất ở các kỳ Olympic trước là HCB. Số năm không có HCV Thế vận hội là 68 năm (tính từ lần đầu tham dự năm 1948).

Những quốc gia lần đầu chạm tấm HCV Olympic danh giá - ảnh 7

Schooling gây sửng sốt thế giới khi đánh bại siêu kình ngư Michael Phelps trên đường đua xanh

8/ Tajikistan: Dilshop Nazarov (điền kinh, nội dung ném búa). Dân số 8,8 triệu người. Thành tích tốt nhất trong quá khứ là HCB Olympic Bắc Kinh 2008. Số năm không có HCV là 20 năm.

Những quốc gia lần đầu chạm tấm HCV Olympic danh giá - ảnh 8
Nazarov hét lên sung sướng với tấm HCV nội dung ném búa

9/ Việt Nam: Hoàng Xuân Vinh (bắn súng, nội dung 10m súng ngắn hơi nam). Dân số 94 triệu người. Thành tích tốt nhất trong quá khứ là HCB Olympic Sydney 2000 (Trần Hiếu Ngân trong môn Taekwondo) và 2008 (Hoàng Anh Tuấn ở môn cử tạ).

Những quốc gia lần đầu chạm tấm HCV Olympic danh giá - ảnh 9
"Hoàng Xuân Vinh" trở thành từ khoá hot nhất trên các cung cụ tìm kiếm tại Việt Nam, sau Olympic

Vẫn còn tới 66 quốc gia (tính theo số lượng các đoàn tham dự Olympic Rio 2016) chưa giành được HCV Thế vận hội, và họ phải chờ thêm ít nhất 4 năm nữa, cho đến khi Tokyo 2020 khai diễn.

Kim Điền

Theo Dân trí

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm