Nữ võ sĩ thắng áp đảo, cứu taekwondo khỏi ngày buồn
Thứ Hai, ngày 15/06/2015 - 06:34
Taekwondo Việt Nam đấu ba trận chung kết tối 14/6, nhưng chỉ đoạt một chiếc HC vàng nhờ công Hà Thị Nguyên.

Hà Thị Nguyên ra thảm đấu trận chung kết hạng cân dưới 62 kg - trận chung kết cuối cùng của taekwondo Việt Nam trong ngày. Cô là niềm hy vọng cuối cho cả đội sau hai trận chung kết toàn thua từ đầu giờ tối.

nguyen-9276-1434286884.jpg

Hà Thị Nguyên hạnh phúc với chiến thắng mang về chiếc HC vàng duy nhất trong ngày 14/6 cho taekwondo Việt Nam. "Giờ thì em sẽ hướng đến mục tiêu tranh tài ở Olympic", cô chia sẻ với VnExpress . Ảnh: Hữu Quang.

Chịu áp lực lớn, nhưng Hà Thị Nguyên đã thi đấu bản lĩnh trước đối thủ Ja’afar Nurulain người Philippines. Cô thắng điểm kỷ lục 22-0, buộc trận đấu kết thúc sớm trong hiệp hai vì khoảng cách điểm quá lớn.

Phan Trung Đức mở màn buổi tối hy vọng của taekwondo Việt Nam, khi gặp võ sĩ Morrison Samuel Thomas của Philippines ở hạng cân dưới 69 kg. Đôi chân dài giúp Morrison có lợi thế trong những cú ra đòn cùng lúc với Trung Đức. Ở những tình huống ra đòn đồng thời, Morrison luôn là người giành điểm. Nhờ vậy, võ sĩ người Philippines thắng áp đảo sau ba hiệp với tỷ số 19-12.

Phạm Thị Thu Hiềnđánh trận chung kết thứ hai của đội, gặp một võ sĩ Philippines khác là Lopez Pauline, hạng cân dưới 57 kg nữ. Nhưng sau hiệp một giằng co, sang hiệp hai, Pauline bất ngờ tung đòn đá cao, trúng giáp đầu của Thu Hiền, ghi ba điểm để tạo khoảng cách lớn.

Sự bình tĩnh và tập trung của võ sĩ Việt Nam giúp cô gỡ lại 10-10 trong hiệp ba, hiệp đấu cuối cùng. Tuy nhiên, ở những phút cuối, Thu Hiền tỏ ra đuối sức, thua chung cuộc với tỷ số 12-20.

Nhờ chiến thắng của Hà Thị Nguyên, taekwondo Việt Nam có tổng cộng năm HC vàng ở kỳ SEA Games này, đạt chỉ tiêu đặt ra. Trong hai ngày thi đấu trước, taekwondo giành bốn HC vàng ở các nội dung biểu diễn và đối kháng.

duc-6318-1434286884.jpg

Trung Đức (giáp xanh) trong trận thua võ sĩ Philippines. Taekwondo,  từ bốn năm qua, không còn là mỏ vàng của thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games. Ảnh: Hữu Quang.

Taekwondo hai kỳ SEA Games gần đây chỉ đạt được mục tiêu tối thiểu, không còn là mỏ vàng của thể thao Việt Nam. Taekwondo cũng không còn nằm trong nhóm năm môn thể thao được đầu tư trọng điểm, hướng ra đấu trường ASIAD và Olympic.

Ở Singapore 2015, taekwondo cũng gặp nhiều khó khăn khi các võ sĩ kinh nghiệm đã chia tay sàn đấu, nhường đất cho các võ sĩ trẻ. Thành tích giành năm HC vàng vì thế vẫn được xem là thành công với môn võ từng mang về HC bạc đầu tiên cho Việt Nam ở Olympic.

Tính đến 20h ngày hôm nay 14/6, đoàn Việt Nam có 73 chiếc HC vàng, tiếp tục xếp thứ ba toàn đoàn. Chỉ tiêu mà đoàn thể thao Việt Nam đặt ra tại SEA Games 28 chỉ là 70 HC vàng. Malaysia, ở phía sau, mới có 59 chiếc HC vàng.

tongsap4-6765-1434287063.jpg

Hữu Nhơn (từ Singapore)
Nguồn: Vnexpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm