Olympic: Chuyện hy hữu xoay quanh những tấm HCV
(Tổ Quốc) -Huy chương vàng luôn là đích đến cao nhất của VĐV trong mỗi kỳ Olympic. Để giành được tấm HC danh giá này, nhiều VĐV đã phải nỗ lực thi đấu hết mình, thế nhưng, có những tấm HCV lại về tay VĐV một cách hy hữu.
Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 - 16:17

Hai HCV được trao ở cùng một nội dung

Olympic: Chuyện hy hữu xoay quanh những tấm HCV - ảnh 1
Simone Manuel và Penny Oleksiak trên bục nhận HCV

Cùng chạm vạch đích ở 52 giây 70, hai VĐV bơi của đoàn thể thao Mỹ và đoàn thể thao Canada là Simone Manuel và Penny Oleksiak cùng đoạt huy chương vàng, cùng xác lập kỷ lục Olympic Rio 2016.

Câu chuyện hy hữu này xảy ra ở nội dung 100 mét bơi tự do nữ. Trong thời khắc quyết định của cuộc đua, cả hai VĐV Simone lẫn Penny đều được xác nhận chạm vạch đích vào cùng một thời điểm.

Đây không phải lần đầu tiên giải đấu này chứng kiến hai VĐV cùng giành huy chương vàng ở một nội dung. Tại Olympic Sydney 2000 tổ chức tại Úc cũng đã xảy ra trường hợp tương tự ở nội dung 50m tự do nam khi HCV được đồng trao cho hai VĐV người Mỹ, Gary Hall và Anthony Ervin đã về đích cùng lúc.

Ngã chúi đầu để đạt HCV

Olympic: Chuyện hy hữu xoay quanh những tấm HCV - ảnh 2
Shaunae Miller và khoảnh khắc định mệnh để đời của mình

Shaunae Miller có lẽ sẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất sau Usain Bolt ở bộ môn điền kinh, khi VĐV có cách giành được tấm HCV độc nhất vô nhị trong lịch sử.

Thi đấu ở nội dung 400m nữ, sau lần lỡ lẹn với giấc mơ giành HCV tại Olympic London 2012 do chấn thương, bên cạnh việc phải chiến thắng bản thân, Miller còn phải cạnh tranh với Allyson Felix, một huyền thoại của làng điền kinh thế giới. Cuộc đua diễn ra rất quyết liệt với phần thắng thuộc về Shaunae Miller cùng thành tích 49,44 giây, hơn người đồng nghiệp Allyson Felix (49,85 giây) 0,41 giây.

Điều đáng nói ở đây là cách Shaunae Miller về đích. Chỉ trong tích tắc 0,07 giây khi cố bứt phá về đích, ngôi sao người Mỹ đã cố gắng nhoài người và ngã ngay ở vạch đích. Không biết là do đuối sức hay do Miller chủ động nhưng cú ngã đó đã đem về tấm HCV danh giá cho cô ngay trước mắt đối thủ.

Video clip cú ngã giành HCV của Miller:

“Chết lâm sàng” vẫn giành HCV

Olympic: Chuyện hy hữu xoay quanh những tấm HCV - ảnh 3
Roman Vlasov sau khi "chết lâm sàng"

Đây là cách thức mà Đương kim vô địch người Nga Roman Vlasov giành được tấm HCV về cho nước nhà.

Chạm trán tay vật người Croatia Bozo Starcevic trong trận bán kết vật hạng 75kg nam. Khi Roman Vlasov đang dẫn đối thủ đến 6 điểm thì bất ngờ bị Bozo Starcevic quật ngã xuống sàn thi đấu.

Theo luật thi đấu của môn vật, dù VĐV đang dẫn với tỷ số nào nhưng nếu lưng chạm đất hơn 2 giây sẽ bị tính thua cuộc. Tuy nhiên, trong trường hợp của Vlasov, trong tài đã không công nhận pha quật ngã đối thủ của VĐV người Croatia dù Vlasov đã nằm ngửa hơn 2 giây và bất tỉnh. Các trọng tài xác định đối thủ Bozo đã dùng đòn siết cổ giống như võ Jiu-jitsu, một đòn đánh không được phép sử dụng ở môn vật.

Do vậy, VĐV Bozo chỉ giành được 2 điểm chứ không giành được chiến thắng. Sau ít giây bất tỉnh, Vlasov đã quay trở lại thi đấu và giành thắng lợi chung cuộc 6-3.

Đăng Huy

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm