Olympic Rio 2016: Sự trở lại của golf và bóng bầu dục
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 10:32

(Tổ Quốc) – Chờ đón Olympic Rio 2016, hai môn thể thao golf và bóng bầu dục sẽ trở lại và là 2 môn thi đấu chính thức sau nhiều năm vắng mặt.

Môn thể thao golf chính thức có mặt lần đầu tiên tại Thế vận hội mùa hè năm 1900. Giải đấu thu hút khoảng 60 vận động viên giỏi nhất thế giới bao gồm 4 vòng thi.

“Đã một thời gian dài cả hai môn golf và bóng bầu dục không tham gia vào Thế vận hội Olympic. Chúng tôi mong muốn cả hai môn thể thao này sẽ mang lại tiếng vang tại Olympic Rio 2016, và tính ảnh hưởng phổ rộng khắp thế giới.” Giám đốc Ủy ban Olympic thế giới Kit McConnell nói.

Olympic Rio 2016: Sự trở lại của golf và bóng bầu dục - ảnh 1
Ảnh minh họa. Theo IOC

Ông Peter Dawson, chủ tịch Liên đoàn Golf quốc tế tin tưởng rằng sẽ có nhiều niềm vui và kích thích khi đưa hai môn golf và bóng bầu dục trở lại. Ông nói “Chúng tôi tài trợ cho môn thể thao này với mong muốn giúp đỡ và đưa môn thể thao này phát triển. Họ nói rằng, một khi chúng tôi có thể đưa golf vào Thế vận hội Olympic Rio 2016, cơ hội về nguồn tài chính và tiếng tăm sẽ có được.”

“Với số lượng khủng khán giả tham gia tại thế vận hội Olympic, chúng tôi hi vọng sẽ có được một lượng fan lớn cho môn golf. Theo kinh nghiệm, chúng tôi hiểu điều này không thể có ngay  được nhưng đó là nền tảng phát triển một tương lai tiềm năng cho môn thể thao này thông qua Olympic.” Giám đốc điều hành của Liên đoàn golf quốc tế (IGF) cho biết.

Năm 2005, môn thể thao này cũng đã được đề xuất đưa vào chương trình thi đấu của Olympic nhưng không được thông qua. Trước đó, môn Golf đã được đưa vào chương trình thi đấu tại Olympic 1900 và Olympic 1904.

Thêm vào đó, Olympic Rio 2016 cũng mở ra cơ hội cho môn bóng bầu dục(rugby). Môn Bóng bầu dục đã có mặt tại 4 kỳ Olympic. Rugby sevens là hình thức thi đấu mà mỗi đội có 7 cầu thủ. Liên đoàn Rugby Quốc tế cũng đã dự tính sẽ không tổ chức World Cup Rugby sevens để bảo đảm rằng Vòng chung kết Olympic sẽ là giải đấu cao nhất của môn thể thao này.

“Môn bóng bầu dục trở lại sau 92 năm và chúng tôi mong muốn Rugby sevens sẽ mang lại giá trị giải trí và niềm đam mê tại Rio 2016. Chúng tôi đang chờ mong những màn trình diễn đầy sức hút tại sân khấu thể thao lớn nhất thế giới lần này.” Chủ tịch Rugby thế giới Bernard Lapasset nói

“Rugby sẽ là một môn chính thức tại Thế vận hội Olympic 2016. Tiếng vang của nó sẽ tạo điều kiện để phát triển môn thể thao này trong thời gian tới.” Mark Egan nói.

Giống như môn golf, môn bóng bầu dục sẽ có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới. Rugby được hy vọng sẽ để lại một tài sản bền vững cho thành phố và nước chủ nhà. Thông qua Rio 2016, một sáng kiến mới có tên gọi là “Get Into Rugby” (Hãy đến với Rugby) là một phần trọng tâm cho chiến lược phát triển bộ môn này của Liên đoàn Rugby thế giới nhằm thu hút và thâu tóm số lượng người chơi mới.

Thêm vào đó, Liên đoàn rugby thế giới cũng vừa phát động chương trình “Impact Beyond” (Ảnh hưởng vang xa) nhằm sử dụng Rio 2016 như một chất xúc tác để phát triển môn thể thao này tại Brazil. Sáng kiến này tạo cơ hội đào tạo các giáo viên giáo dục thể chất và các thành viên câu lạc bộ thể thao.

“Chúng tôi mong muốn có được môn thể thao này như  một tài sản cho Brazil”. Mong muốn trẻ em sẽ tham gia nhiều hơn khi phát động sáng kiến “Get Into Rugby in Brazil”.  Hy vọng có 20.000 người chơi trong khu vực và có trên 1000 giáo viên nhà trường có thể tham gia huấn luyện môn thể thao này.” Egan giải thích.

“Chúng tôi đang mong chờ phản hồi tốt từ mọi người trong việc quyết định đưa trở lại hai môn thi đấu này. Hy vọng nó sẽ mang lại giá trị cao và tích cực tại Thế vận hội năm nay tại Brazil.” Ông McConnell, Giám đốc Ủy ban Olympic thế giới nói.

Hồng Nhung (Theo Olympic)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm