Olympic Việt Nam, từ tre già đến những mầm măng non
(Tổ Quốc) -Ngày 20/12/1976 đánh dấu một mốc son rực rỡ của nền thể thao nước nhà khi  Ủy ban Olympic Việt Nam ra đời và chính thức trở thành thành viên của phong trào Olympic Quốc tế. Kể từ đây thể thao Việt Nam đã có một cầu nối vững chắc đến với nền thể thao quốc tế.
Thứ Ba, ngày 20/12/2016 - 16:11

 

Olympic Việt Nam, từ tre già đến những mầm măng non - ảnh 1Thế vận hội năm 1952 là lần đầu tiên Việt Nam tham dự vào một đấu trường lớn với tư cách Quốc gia Việt Nam trong bối cảnh đất nước bị chia cắt chỉ còn lại Việt Nam Cộng hòa tranh tài từ năm 1956 cho đến năm 1972. Từ năm 1980 tới nay, chúng ta tham dự các kỳ Thế vận hội dưới cái tên Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sau khi thống nhất hai miền.Trong các kỳ Thế vận hội từ năm 1952 tới nay, chỉ duy nhất có hai kỳ Thế vận hội năm 1976 và 1984 là chúng ta không tham gia.
Olympic Việt Nam, từ tre già đến những mầm măng non - ảnh 2Trong vòng 40 năm, thể thao Việt Nam đã tham dự tổng cộng 10 kỳ thế vận hội Olympic, dành được 1 HCV, 3 HCB từ bộ môn Taekwondo, Cử tạ và bắn súng.

Olympic Việt Nam, từ tre già đến những mầm măng non - ảnh 3Mở đầu cho những vinh quang của thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế là tấm HCB lịch sử ở bộ môn Taekwondo của VĐV Trần Hiếu Ngân tại Olympic Sydney 2000.

Olympic Việt Nam, từ tre già đến những mầm măng non - ảnh 4Tiếp nối thành công của VĐV Trần Hiếu Ngân, ngày 10/8/2008, VĐV Hoàng Anh Tuấn đã xuất sắc giành được tấm HCB bộ môn cử tạ hàng cân 56kg với tổng thành tích 290kg ở hai nội dung cử đẩy và cử giật tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Olympic Việt Nam, từ tre già đến những mầm măng non - ảnh 58 năm sau đó, Quốc kỳ của Việt Nam lần đầu tiên được treo lên vị trí cao nhất với chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh ở bộ môn bắn súng vào đêm 7/8/2016 tại Olympic Rio 2016. Đây là tấm HCV đầu tiên trong lịch sử của đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ Thế vận hội.

Olympic Việt Nam, từ tre già đến những mầm măng non - ảnh 6Đây cũng là 1 năm vàng khi Thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu rất xuất sắc giành 1 HCV,1 HCB và 2 HCĐ Paralympic, với tấm HCV Paralympic lịch sử của lực sĩ Lê Văn Công.

Olympic Việt Nam, từ tre già đến những mầm măng non - ảnh 7Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Uỷ ban Thể dục Thể thao nhà nước, Uỷ ban Olympic Việt Nam đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển Thể thao Olympic của nước nhà, tạo ra những chuyển biến tích cực của Phong trào Olympic Việt Nam trên 3 lĩnh vực chiến lược: Thể thao cho mọi người, Thể thao đỉnh cao và Quan hệ Quốc tế trong lĩnh vực Thể thao.

Olympic Việt Nam, từ tre già đến những mầm măng non - ảnh 8Chính những thành công đấy đang ngày ngày tiếp thêm nhiệt huyết cho những lớp trẻ kế cận để phát triển nền thể thao nước nhà

Đăng Huy- Đỗ Bảo

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm