Phản đối lệnh cấm tại Paralympics, Nga “cầu cứu” tòa án liên bang Thụy Sĩ
(Tổ Quốc) -Thông tin Nga không được tham gia Paralympics, một lần nữa Nga lại có phản ứng gay gắt khi kêu gọi hỗ trợ từ phía tòa án Thụy Sĩ.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 30/08/2016 - 15:25

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng lệnh cấm này của Paralympics là tàn nhẫn và trái đạo lý. “Quyết định loại đội Paralympic của Nga không hề nằm trong luật và càng nằm ngoài luân thường đạo lý. Tất cả nói lên rằng tinh thần thể thao của con người và Olympic đang bị huỷ hoại bởi mâu thuẫn chính trị”, ông Putin nói.

 Phản đối lệnh cấm tại Paralympics, Nga “cầu cứu” tòa án liên bang Thụy Sĩ  - ảnh 1

Vladimir Lukin, chủ tịch Ủy Ban Paralympics Nga tham dự họp báo ngày 7/8, ông đón nhận thông tin Nga bị cấm thi đấu tại Paralympics. Ảnh: Reuters

 IPC thậm chí còn cương quyết hơn IOC (Uỷ ban Olympic quốc tế) khi họ tự quyết định cấm Nga, thay vì để các Liên đoàn thành viên quyết định. Quyết định này đồng nghĩa với việc đội tuyển Nga sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tại Paralympics diễn ra từ ngày 07-18/09.

Trước tình hình đó, Ủy Ban Paralympics Nga (RPC) đã phát động lời kêu gọi tòa án liên bang Thụy Sỹ kháng cáo lệnh giữ nguyên án phạt của Toà án trọng tài thể thao (CAS) đối với các VĐV của họ tại Rio Paralympics 2016 vào thứ Hai (29/8).
“Lời kêu gọi được phát động tại tòa án Thụy Sỹ”, hãng thông tấn trích lời của chủ tịch Vladimir Lukin, Ủy ban Paralympics Nga. Hồi đầu tuần, CAS đã từ chối đơn kháng cáo của RPC sau khi tổ chức này phản đối lệnh cấm Nga tham dự Paralympic tại Rio 2016 được đưa ra bởi Uỷ ban Paralympic quốc tế do chương trình phổ cập doping ở nước này.
Kháng cáo gửi lên tòa an liên bang Thụy Sỹ hi vọng có thể đảo ngược lệnh cấm của CAS khi họ chỉ phát lệnh dựa trên lỗi thủ tục mà không phải đánh giá vào chất lượng thi đấu.
Nếu như tại Olympic 2016, chỉ các VĐV điền kinh của Nga đã bị cấm thi đấu hoàn toàn thì tại Paralympics, tất cả các VĐV Nga đều không được tham gia thi đấu. IPC cho rằng đây thực sự là thiếu công bằng và bất công đối với nước Nga.
(Theo reuters)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Hoàng Quỳnh : (17:21, 30/08/2016)
đây là cuộc chơi của những người khuyết tật, nếu IPC thực hiện cấm đôi tuyển Nga tham gia thì đó chính là cho chơi chính trị mà những người có quyền lực áp đặt lên người quyết tật như cách hành xử mất nhân quyền, vô nhân tính. Thế giới và nhân loại sẽ lên án sự dã man này của nhóm những kẻ làm việc trong IPC

Đường dây nóng: 043 9742817