Rio de Janeiro căng thẳng sau Olympic
(Tổ Quốc) -Nổi tiếng là một thành phố xinh đẹp và giàu tinh thần thể thao, Rio de Janeiro đang trở nên “căng thẳng” sau Olympic 2016.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 25/08/2016 - 20:09
Sau Olympic 2016, Rio de Janeiro đang bị bỏ lại khi các sân vận động ít được sử dụng và bể bơi nằm xa khu vực dân cư. Mười nghìn dân cư đã phải di chuyển sang chỗ ở mới, sân golf nằm trên khu bảo tồn tự nhiên cũ và các tòa nhà tại làng VĐV trở thành khu sống hạng sang. Chính quyền bang Rio đang phải bỏ núi tiền để chi trả lương và duy trì các bệnh viện. Quân đội rút lui và nỗi sợ hãi tăng lên khi mà tội phạm ngày một gia tăng.
Rio de Janeiro căng thẳng sau Olympic - ảnh 1

Nguồn nước quanh khu vực Rio de Janeiro luôn là vấn đề trăn trở trước Olympics và chính phủ hứa hẹn xây dựng trung tâm xử lý nguồn nước để giảm thiểu vấn đề ô nhiễm tại khu vực

Một người dân Roger Cohen viết: “Tôi mệt, thực sự rất mệt khi nói các câu chuyện về Olympics Rio. Các cuộc tranh cãi và ô nhiễm tiếng ồn, sự phân chia giàu nghèo, mâu thuẫn của ban tổ chức về mùa thể thao, việc sử dụng doping, virus zika.”
Cohen cho rằng các nước phát triển sẽ không ấn tượng với các sự kiện thể thao tổ chức tại các nước đang phát triển như thế này. “Tôi luôn suy nghĩ luẩn quẩn trong đầu. Niềm tin liệu có thể đặt vào các quốc gia có nhiều tệ nạn và nền dân chủ hỗn loạn. Cảnh sát, bạo lực chính trị và nhân quyền luôn áp đặt tại các sự kiện thể thao. Chính quyền Brazil chỉ để cho quân đội và cảnh sát làm dịu bạo lực. Và cảnh sát thậm chí còn bị cáo buộc tội giết người tại Rio. Những vấn đề như vậy không phải là độc nhất tại Rio de Janeiro. Bất kỳ sự kiện thể thao lớn nào, vi phạm nhân quyền đều có thể xảy ra tại thành phố chủ nhà.” Cohen viết.
Tham nhũng cũng là một hiện tượng tại các đại hội thể thao, các chủ đầu tư hoặc chính trị gia có thể biển thủ hàng trăm triệu đô la vào túi. Vào đầu năm nay, một công ty con trong số các công ty xây dựng lớn có tên Odebrecht – một nhà đầu tư khu nhà ở các VĐV bị kết án 19 năm khi có liên quan đến vụ bê bối chính trị.
Rio Olympics có thể hướng đến tương lai bền vững. Các khu vực bóng ném đã được bỏ và nhường lại cho việc xây dựng trường học. Trung tâm Olympic trở thành công viên công cộng.
Tuy nhiên, không có sự thay đổi nào đảm bảo cứu vớt mức sống của người lao động. Và không có căn hộ đơn lẻ nào trong tòa nhà mà VĐV ở được huy động dân nghèo và dân lao động sinh sống. Các nhà đầu tư sẽ không chịu chi khi mà lợi nhuận cho các khu nhà ở vẫn là tiềm năng.
Thêm nữa, hầu như không có sự ca thán nào về đại hội thể thao Olympics từ các khu vực khác như Berkeley hay Oxford mà hầu như chỉ từ Rio de Janeiro. Liên hiệp lao động, đội ngũ giáo viên, các nhà hoạt động luôn tỏ ra giận dữ khi kinh tế giảm sút bởi sự đầu tư quá lớn vào Rio 2016.
Carla Maria Avesani, làm việc tại viện dinh dưỡng đại học Rio de Janeiro buồn khi lương và dịch vụ giảm sút. Anh nói: “Nói về Olympics, thực sự người Brazil đi từ giấc mơ đến cơn ác mộng”.
Đâu là hướng giải quyết cho vấn đề này? Chúng ta có thể tổ chức đại hội thể thao tại Los Angeles, Luân Đôn hay Paris – những điểm đến lịch sử và nhiều cảm xúc. Phải tìm hướng đi khác và bền vững hơn để duy trì “tiếng tăm vốn có” của thành phố.
Rio de Janeiro căng thẳng sau Olympic - ảnh 2

Làng Olympics – nơi các VĐV sinh hoạt vào ngày 2/8, trở thành tòa nhà cao cấp mặc dù số đông dân cư thành phố vẫn đang tạm trú khu ổ chuột.

“Tôi hiểu mong muốn của IOC là công bằng khi muốn đưa Olympics đến cả các nước đang phát triển. Tuy nhiên, Rio Olympics đã mang lại tổn thất lớn về môi trường, giao thông, nguồn nước và cả chất lượng không khí”. Allen Hershkowitz, người sáng lập Green Sports International cho hay.
Chúng ta có thể thấy được những thay đổi theo giai đoạn của Olympics: 2016-2020-2024? Các quan chức thành phố sẽ có thời gian để nhìn nhận và quy hoạch, để đẩy lùi các ảnh hưởng xấu sau mùa Olympics giống như Rio Olympics đang gặp phải. Các nhà hoạt động nên thúc đẩy Olympics vào huyết mạch của thành phố. Các tòa nhà VĐV nên được sử dụng hợp lý, nâng cao mức sống người dân thông qua các đại hội thể thao lớn như Olympics. Như vậy, người dân sẽ có một mùa thể thao nhiều cảm xúc và hy vọng.
Hồng Nhung (Theo nytimes)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm