Sao trẻ tỏa sáng ở Giải cờ vua trị giá 1 tỷ đồng
(Tổ Quốc) -Lần lượt các kỳ thủ trẻ Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi, Trần Minh Thắng đã có sự bứt phá ấn tượng tải Giải cờ vua HD Bank có tổng trị giá Giải thưởng lên đến 42.000 USD.
Thứ Ba, ngày 14/03/2017 - 10:10

Giải cờ vua HD Bank đang diễn ra ở TP.HCM có sự tham gia của 240 kỳ thủ đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tranh tài từ ngày 12/3 đến 17/3, giải lần này quy tụ đông đủ các kỳ thủ ở năm châu lục, trong đó có châu Mỹ lần đầu dự giải. Với tổng trị giá giải thưởng lên đến một tỷ đồng, trong đó VĐV vô địch sẽ nhận 13.000 đôla, Giải là sân chơi đẳng cấp Quốc tế với sự góp mặt của 92 kỳ thủ nước ngoài đến từ các cường quốc về cờ vua như Nga, Bulgaria, Trung Quốc, Đức, Ấn Đô, Philippines, Thuỵ Sỹ... Giải có 40 đại kiện tướng, 29 kiện tướng quốc tế, 25 kiện tướng FIDE, 18 dự bị kiện tướng... nên được Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) đánh giá là một trong những giải đấu danh giá của làng cờ vua quốc tế.

Ngoài bảng Master dành cho các kỳ thủ có hệ số elo cao thì bảng Challengers (bảng mở rộng) tạo điều kiện cho các kỳ thủ có hệ số elo thấp học hỏi, cọ xát và tích kinh nghiệm.

Sao trẻ tỏa sáng ở Giải cờ vua trị giá 1 tỷ đồng - ảnh 1Đại kiện tướng Lê Quang Liêm

Đặc biệt ở Giải HD Bank năm nay chứng kiến sự bứt phá của các kỳ thủ trẻ. Nhà vô địch U10 thế giới năm 2012, U12 thế giới năm 2014 Nguyễn Anh Khôi (elo 2.459) đã thi đấu xuất sắc khi vượt qua Lu Shanglei (Trung Quốc, elo 2.624) sau 38 nước. Thắng lợi này giúp Anh Khôi vươn lên tốp nhì với 2,5 điểm. Kỳ thủ 15 tuổi quê TP.HCM là VĐV nhỏ tuổi nhất nằm trong tốp 10 cho đến thời điểm này.

Bên cạnh Anh Khôi, Trần Tuấn Minh (elo 2.503) gây ấn tượng mạnh khi đánh bại Diu Viacheslav (Nga, elo 2.421). Thắng lợi sau 36 nước đấu trí cùng với 2 chiến thắng trước đó giúp cho kỳ thủ 20 tuổi người Hà Nội này chia ngôi đầu bảng tổng sắp với Wang Hao (Trung Quốc). Với chiến thắng này, Trần Tuấn Minh cùng Wang Hao trở thành hai kỳ thủ toàn thắng từ đầu giải đấu.

Bên cạnh các kỳ thủ nam, các kỳ thủ nữ cũng không chịu thua kém, kiện tướng quốc tế Phạm Lê Thảo Nguyên, Đại kiện tướng Hoàng Thị Bảo Trâm, Đại kiện tướng Nguyễn Thị Mai Hưng, Đại kiện tướng Nguyễn Thị Thanh An đều không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ. Trong đó nữ kỳ thủ số 1 Việt Nam Phạm Lê Thảo Nguyên (elo 2.351) cầm hòa được hạt giống số 8 Lu Shanglei (Trung Quốc, elo 2.624), nữ kỳ thủ Nguyễn Thị Mai Hưng xũng xuất sắc cầm hòa hạt giống số 10 Zhou Jianchao (Trung Quốc) và nữ kỳ thủ Hoàng Thị Bảo Trâm cầm hòa hạt giống 12 Rozum Ivan (Nga).

Đỗ Bảo – Đăng Huy

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm