Sau điền kinh, Nga sẽ bị cấm tham dự Olympic 2016?
Sau khi điền kinh Nga bị cấm thi đấu tại Olympic 2016 vì liên quan đến doping, đến lượt thể thao Nga cũng đang có nguy cơ bị loại khỏi cuộc tranh tài Thế vận hội mùa hè tại Rio, cũng vì lý do tương tự.
Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 - 21:53

Sự việc liên quan đến bê bối doping điền kinh Nga bắt nguồn từ việc cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA) tìm thấy bằng chứng về một chương trình ủng hộ sử dụng chất cấm của chính phủ Nga trong vòng 4 năm. Theo báo cáo của WADA, một lượng lớn mẫu nước tiểu của các VĐV Nga tại Olympic mùa Hè và mùa Đông từ năm 2011 đến 2015 được chứng minh đã qua xử lý.

Sau điền kinh, Nga sẽ bị cấm tham dự Olympic 2016? - ảnh 1

Sau đó, điền kinh Nga bị Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) cấm dự Olympic Rio và được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đồng tình. Nhưng Ủy ban Olympic Nga cùng 68 VĐV điền kinh Nga đã khiếu kiện ra CAS với hy vọng lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ để điền kinh Nga vẫn dự Olympic Rio. Tuy nhiên, ngày 21/7, sau khi xem xét các tài liệu liên quan, Tòa trọng tài thể thao quốc tế (CAS) quyết định bác đơn kiện của phía Nga. Lệnh cấm của IAAF vẫn có hiệu lực và điền kinh Nga bị loại tại Olympic 2016.

Chủ tịch IAAF Sebastian Coe cho biết: "Đây không phải là một ngày chiến thắng của tổ chức này. IAAF luôn muốn tạo sân chơi bình đẳng cho mọi VĐV, đặc biệt là cho những VĐV chân chính...".

Đặc biệt, Ủy ban độc lập Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cũng công bố trong bản báo cáo thể thao Nga được Nhà nước bảo trợ sử dụng doping có hệ thống suốt từ năm 2011 đến 2015 với quy mô rất lớn, khiến có thể tác động mạnh đến IOC sẽ ra lệnh cấm luôn toàn bộ đoàn thể thao Nga dự Olympic Rio.

Quyết định có cấm đoàn thể thao Nga tại Olympic 2016 hay không sẽ được IOC công bố vào ngày 24/7 tới.

T.L

dantri.com.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm