Thái Lan, Việt Nam có cơ hội giành vé World Cup khi số đội tăng lên 48!
(Tổ Quốc) - Việc tăng số đội từ 32 lên 48 bắt đầu từ World Cup 2026 sẽ giúp châu Á có tới 7-8 suất. Điều đó đồng nghĩa với việc các quốc gia Đông Nam Á sẽ có nhiều cơ hội giành vé tham dự Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.
Thứ Năm, ngày 12/01/2017 - 10:36

Hội đồng FIFA đã nhất trí tán thành việc tăng 16 đội tham dự vòng chung kết World Cup 2026 từ 32 lên 48 đội.

Thái Lan, Việt Nam có cơ hội giành vé World Cup khi số đội tăng lên 48! - ảnh 1

Đây là lần thay đổi thể thức thi đấu đầu tiên của giải đấu này kể từ World Cup 1998. Theo đó, tại World Cup 2026, 48 đội tuyển quốc gia sẽ được chia làm 16 bảng, mỗi bảng có 3 đội. Dự kiến, sau khi VCK World Cup 2026 thay đổi, châu Á từ chỗ có 4,5 suất như hiện tại (4 đội vào thẳng VCK, 1 đội đá play-off với đại diện của khu vực CONCACAF), có thể sẽ có thêm 3 – 4 suất nữa. Điều đó đồng nghĩa với việc gấp đôi cơ hội cho các đội bóng đến từ Đông Nam Á.

Trong số những ứng cử viên Đông Nam Á nặng ký cho suất giành vé tham dự World Cup 2026, chắc chắn không thể không nhắc tới Thái Lan. Từ lâu, Thái Lan luôn nuôi mộng góp mặt tại VCK World Cup. Thậm chí, họ đã đặt mục tiêu dự VCK World Cup 2018 từ năm 2014, sau ngôi vô địch AFF Cup cách nay 2 năm. Việc lọt vào vòng loại 1 World Cup 2018 đã chứng minh cho khát vọng của người Thái.

Hiện tại, Thái Lan đang nằm trong nhóm 12 đội bóng mạnh nhất châu Á (dựa vào kết quả của vòng loại World Cup 2018). Nếu số suất tham dự VCK World Cup của châu lục này tăng từ 4,5 hiện nay lên khoảng 7 – 8 suất trong vòng 8 năm tới, tỷ lệ để Thái Lan thành công sẽ lớn hơn.

Thái Lan, Việt Nam có cơ hội giành vé World Cup khi số đội tăng lên 48! - ảnh 2Trong số những ứng cử viên Đông Nam Á nặng ký cho suất giành vé tham dự World Cup 2026, chắc chắn không thể không nhắc tới Thái Lan.  

Sau Thái Lan, đội có cơ hội cạnh tranh vé dự World Cup tại khu vực Đông Nam Á tiếp theo có thể chính là Việt Nam. Với lứa cầu thủ trẻ đầy triển vọng như Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Tuấn Anh…, cùng phương hướng đào tạo trẻ ngày càng được hoàn thiện với các chuyến tập huấn, du đấu nước ngoài từ các tập đoàn lớn như HAGL…, Đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có quyền hi vọng về một chiếc vé dự Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Trong tháng 5 tới, các Liên đoàn bóng đá sẽ nhóm họp để xác định số vé dự vòng chung kết được bổ sung dành cho mỗi châu lục. Hiện tại, UEFA đang mong muốn sở hữu 16 suất dự VCK cho khu vực châu Âu trong khi AFC cũng hy vọng tăng gấp đôi số vé hiện có. Điều này cũng sẽ làm gia tăng cơ hội hiện thức hóa giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam. Theo dự tính của FIFA, chi phí tổ chức World Cup của phiên bản 48 đội chỉ tăng từ 2 tỉ USD lên 2,3 tỉ USD. Do đó, lợi nhuận thu về có thể đạt ngưỡng 640 triệu USD (sau khi trừ tất cả các chi phí).

Với phiên bản 16x3, World Cup 2026 cần khoảng 12 SVĐ. Đi kèm với đó là hệ thống sân tập, trại tập luyện và khách sạn rất lớn. Do đó, FIFA khẳng định sẽ lựa chọn kĩ càng các quốc gia đáp ứng đủ chỉ tiêu tổ chức.

Đỗ Bảo – Đăng Huy

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm