Thể thao Đông Nam Á tại Rio: Không chỉ là đom đóm
(Tổ Quốc) - ASEAN đã có một Olympic rực rỡ, tuy nhiên, khu vực Đông Nam Á vẫn có thể cạnh tranh tốt hơn nữa trong các sự kiện thể thao quốc tế.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 - 20:05

Các nước Đông Nam Á đã thu được 18 huy chương Olympic tại Rio de Janeiro: năm huy chương vàng, mười bạc và ba huy chương đồng.

Huy chương vàng thuộc về các môn cầu lông, bơi lội, cử tạ, và bắn súng. Singapore và Việt Nam đã giành huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử tham gia Thế vận hội Olympic.

Vận động viên bơi lội người Singapore Joseph Schooling đã nổi tiếng toàn cầu ngay sau khi đánh bại nhà vô địch Olympic Michael Phelps của Hoa Kỳ và Chad le Clos của Nam Phi trong nội dung bơi bướm 100m. Nhiều người hâm mộ thể thao nhấn mạnh rằng, Schooling – người có thể đánh bại huyền thoại Phelps sẽ trở thành thần tượng thể thao của họ. Schooling đã gặp Phelps lần đầu tiên vào 8 năm trước khi chỉ là một thiếu niên Singapore mang trong mình ước mơ rằng một ngày nào đó sẽ trở thành một vận động viên vĩ đại.

Thể thao Đông Nam Á tại Rio: Không chỉ là đom đóm - ảnh 1Kình ngư Schooling đã nổi tiếng toàn cầu sau chiến thắng ấn tượng trước Phelps

Schooling có thể là người chiến thắng “ấn tượng” nhất tại khu vực, tuy nhiên huy chương vàng đầu tiên của Đông Nam Á tại Rio đã thuộc về vận động viên Thái Lan Sopita Tanasan, người thống trị hạng mục cử tạ nữ 48 kg. Tin tức về chiến thắng của cô gái này đã nhận được sự cổ vũ đặc biệt từ quê hương là tỉnh Chumphon. Để chúc mừng chiến thắng, các quan chức địa phương Chumphon đã tuyên bố sẽ mở tuyến đường dẫn đến ngôi làng xa xôi của cô.

Huy chương vàng thứ hai của Thái Lan thuộc về Sukanya Srisurat, giành được tại hạng mục cử tạ nữ 58 kg và với tổng cử 240 kg – cô cũng thiết lập một kỷ lục Olympic mới. Ngoài hai huy chương vàng, cử tạ của Thái Lan cũng đã giành thêm một huy chương bạc và một huy chương đồng. Thái Lan cũng đã giành huy chương bạc và một huy chương đồng trong môn  taekwondo.

Chiến thắng của bắn súng Việt Nam với tên tuổi Hoàng Xuân Vinh ở hạng mục súng ngắn hơi 10m nam cũng đã đi vào lịch sử khi mang về cho Việt Nam huy chương vàng Olympic đầu tiên. Các nhà bình luận thể thao nói rằng chiến thắng của xạ thủ Vinh là đáng chú ý khi phải luyện tập trong điều kiện khó khăn. Xuân Vinh cũng giành thêm được một huy chương bạc nội dung 50m súng ngắn nam.

Thể thao Đông Nam Á tại Rio: Không chỉ là đom đóm - ảnh 2Chiến thắng của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mang về vinh quang cho Việt Nam và Đông Nam Á

Indonesia có một huy chương vàng ở môn cầu lông và hai huy chương bạc ở môn cử tạ.

Philippines không giành được huy chương vàng nào nhưng đã có huy chương Olympic đầu tiên trong 20 năm qua sau khi Hidilyn F. Diaz giành huy chương bạc môn cử tạ.

Dù không có huy chương vàng nhưng Malaysia có thành tích phong phú nhất tại Đông Nam Á sau khi giành được 3 huy chương bạc cầu lông, một bạc lặn, và một đồng ở môn xe đạp. Tuy nhiên, sự thất bại của Lee Chong Wei, hiện đang xếp hạng số một thế giới môn cầu lông, khiến nhiều người hâm mộ thất vọng vì đã hy vọng anh sẽ có chiến thắng dễ dàng sau khi đã đánh bại đối thủ chính trong trận bán kết.

Có thể nói, biểu hiện của thể thao Đông Nam Á năm nay đã vượt ngoài mong đợi. Việt Nam và Singapore đã có huy chương vàng đầu tiên, cử tạ Thái Lan lập được kỉ lục mới, Malaysia giành được 5 huy chương trong khi Philippines đã giành huy chương đầu tiên kể từ năm 1996.

Trong thời gian tới, các quan chức thể thao toàn khu vực nên nghiên cứu một cách có hệ thống khả năng của các vận động viên tại Rio để có thể có thành tích tốt hơn tại Olympic Tokyo 2020.

Bảng tổng sắp huy chương tại Rio cũng nên được sử dụng để đánh giá hiệu quả chương trình thể thao của mỗi quốc gia trong khu vực. Điển hình như, chiến thắng đáng ngạc nhiên của một vận động viên cử tạ nên được coi là bằng chứng để thuyết phục các quan chức Philippines chú ý nhiều hơn tới cử tạ và các môn thể thao khác thay vì tập trung quá nhiều vào bóng rổ.

Hy vọng rằng, những hoạt động nổi bật của các vận động viên Đông Nam Á ở Rio sẽ truyền cảm hứng cho các vận động viên trẻ, tăng cường sự ủng hộ của công chúng và sự đầu tư của chính phủ đối với các chương trình thể thao trong khu vực. Hy vọng rằng, tiến trình  này có thể thúc đẩy sự đào tạo tốt hơn và mang lại tiện nghi hiện đại cho những người đam mê thể thao và những nhà vô địch Olympic trong tương lai.

(Theo The Diplomat)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm