Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn: “Sẽ lạc hậu nếu không tiệm cận với Olympic và ASIAD”
(Tổ Quốc) -Theo trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn, một trong những mục tiêu hàng đầu của Đoàn TTVN tới đây là thông qua SEA Games 29 để tiệm cận với hai đại hội lớn hơn là Olympic và ASIAD.
Thứ Bảy, ngày 29/07/2017 - 14:46

Trước thềm SEA Games 29, phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc đã có buổi phỏng vấn trực tiếp Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn về công tác chuẩn bị của Đoàn TTVN:

-Thưa trưởng đoàn Trần Đức Phấn, ngày Đoàn TTVN khởi hành đến Malaysia tham dự SEA Games 29 đã cận kề, xin ông chia sẻ thêm về công tác chuẩn bị của Đoàn TTVN ở thời điểm hiện tại?

Ngay từ đầu năm 2017, công tác chuẩn bị của VĐV các đội tuyển trọng điểm đều được các BHL đề xuất và được lãnh đạo phê duyệt. Trong một năm qua, Đoàn TTVN đã có một quãng thời gian dài chuẩn bị với những nhiệm vụ khác nhau. Thời điểm này, công tác chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự SEA Games 29 có thể nói là cơ bản đáp ứng theo đúng kế hoạch đề ra.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn: “Sẽ lạc hậu nếu không tiệm cận với Olympic và ASIAD” - ảnh 1Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn thăm hỏi, động viên các VĐV tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội

Ở phương diện chuyên môn, hầu hết những đội tuyển tham dự SEA Games, đặc biệt là những đội tuyển trọng điểm của TTVN đều được chuẩn bị một cách tích cực, chu đáo và đáp ứng được các yêu cầu đề ra. Cho đến thời điểm hiện nay, chúng ta có khoảng 14-16 đội tuyển Quốc gia tập trung đi tập huấn dài hạn, ngắn hạn, thi đấu ở nước ngoài ở những môn thi đấu trọng điểm, dự kiến sẽ giành thành tích cao tại Đại hội. Tuy có một chút thay đổi trong kế hoạch của một số đội tuyển nhưng không nhiều và cơ bản thay đổi theo hướng tích cực nên kết quả thi đấu ở một số môn trọng điểm đều rất tốt. Do vậy có thể nói rằng, công tác chuẩn bị của chúng ta với SEA Games lần này tương đối ổn và đáp ứng được yêu cầu về phía chuyên môn đề ra.

Còn về công tác chuẩn bị hậu cần, ngày từ đầu năm, Đoàn TTVN đã sớm xây dựng kế hoạch, chuẩn bị những công tác hậu cần của các đội tuyển. Do vậy, các đội tuyển của chúng ta đều có thể cảm thấy yên tâm trong công tác chuẩn bị so với những đại hội trước.

Bên cạnh đó, một trong những vấn đề khá quan trọng của TTVN nói chung và đoàn TTVN nói riêng là công tác chăm sóc về mặt y học và dinh dưỡng. Mặc dù còn hạn chế về mặt dinh dưỡng nhưng vấn đề này đã được quan tâm một cách tương đối đúng theo thực tế của Việt Nam. Các công tác chăm sóc y tế, công tác hồi phục cho các VĐV trong tập luyện cũng như bị chấn thương kể cả đi nước ngoài hoặc tập luyện trong nước đã được tiểu ban y tế đã hoàn thành nhiệm vụ dù điều kiện còn rất nhiều khó khăn khi hạn chế kể cả về mặt con người lẫn trang thiết bị phục vụ cho việc chăm sóc VĐV. Điều này giúp các đội tuyển, các VĐV thấy mình có được sự quan tâm nhất định về mặt y học.

- Bên cạnh những thuận lợi trong công tác chuẩn bị, chúng ta còn tồn tại những khó khăn nào, thưa ông?

Đến thời điểm hiện tại, việc sang Malaysia tham dự Đại hội đã được xây dựng kế hoạch từ lâu và hiện đang thực hiện theo đúng tiến độ và chuẩn bị làm lễ xuất quân. Về những khó khăn hạn chế, có thể nói, chúng ta gặp phải cả những hạn chế khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, trong những năm qua chúng ta đã tìm tòi và khắc phục. Ví dụ như về điều kiện tập luyện, trang thiết bị dụng cụ của chúng ta vẫn còn những hạn chế nhất định so với tiêu chuẩn, với một số nước bạn trong khu vực. Hay nói cách khác là điều kiện tập luyện của chúng ta chưa đạt chuẩn so với quốc tế. Tuy nhiên những vấn đề này đã được chúng tôi đã rà soát và cùng với BHL đội tuyển, VĐV khắc phục.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn: “Sẽ lạc hậu nếu không tiệm cận với Olympic và ASIAD” - ảnh 2

Vấn đề tiếp theo là áp lực về mặt thành tích. Sau khi chúng ta đoạt được HC tại Olympic Rio 2016 của VĐV Hoàng Xuân Vinh thì áp lực với Đoàn TTVN tăng cao. Dư luận sẽ so sánh rằng Việt Nam có thể đạt được HCV tại đấu trường cao nhất là Olympic thì có nghĩa là chúng ta có thể đạt được HCV tại SEA Games. Vì thế cho nên chúng tôi nghĩ rằng, dưới góc độ, khía cạnh nào đó thì VĐV của chúng ta bị áp lực, đặc biệt là những VĐV đã đạt thành tích từ cấp độ ASIAD trở lên đến Olympic.

- Trước những áp lực Đoàn TTVN nói chung và VĐV nói riêng, chúng ta có nhưng biện pháp nào để khắc phục?

Để giải tỏa áp lực này thì một trong những giải pháp là phải thi đấu hết mình, bằng thực lực của mình để giải quyết bài toán về mặt HC. Vì thế cho nên chúng tôi cũng tập trung hầu hết vào giải pháp mang tính ngoài chuyên môn để giúp VĐV tham dự SEA Games lần này đạt kết quả cao nhất. Và chúng tôi tin tưởng rằng với kinh nghiệm, tâm lý mà VĐV của chúng ta rèn luyện trong thời gian qua có thể đáp ứng được những yêu cầu tại SEA Games.

-Thưa ông, bên cạnh mục tiêu đạt Top 3 tại SEA Games 29, chúng ta còn đặt mục tiêu nào xa hơn không?

Một mục tiêu nữa khá quan trọng là chuẩn bị cho ASIAD và Olympic 2020. Chúng ta đang phấn đấu có được thứ hạng đầu ở một số môn thể thao có khả năng qua vòng loại Olympic như Điền kinh, Bơi lội, Thể dục dụng cụ, Bắn súng,… Vì thế, những môn thể thao này là những môn phải phấn đấu để giành thứ hạng cao tại khu vực. Do vậy, SEA Games lần này đối với các đội tuyển coi như là một cuộc tập dượt để chuẩn bị cho ASIAD và Olympic.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn: “Sẽ lạc hậu nếu không tiệm cận với Olympic và ASIAD” - ảnh 3

Cho đến giai đoạn hiện nay, thành tích của thể thao đã vượt xa suy nghĩ của con người. Vì thế chúng ta không tiệm cận với Olympic và ASIAD thì sẽ lạc hậu. Do vậy, chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về việc thông qua SEA Games 29 để tập trung học hỏi và chuẩn bị cho Olympic và ASIAD rất là đúng và ngành thể thao phải phấn đấu thực hiện theo chỉ đạo đó.

- Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi!

Đăng Huy

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại