“Tướng” Chung hành xử
Thứ Năm, ngày 22/04/2010 - 15:11

(Toquoc)-Hơn chục ngày nay, câu chuyện xoay quanh HLV Mai Đức Chung liên tục được dư luận nhắc đến với những tin rất nóng.

Đầu tiên là bị B.Bình Dương sa thải. Sau khi rời đất Thủ, lập tức HLV Mai Đức Chung nhận được rất nhiều lời mời, và hợp đồng miệng về làm Giám đốc kỹ thuật CLB Ximăng Hải Phòng cũng được tung ra. Nhưng chẳng bao lâu sau “tướng” Chung quyết định huỷ hợp đồng với đội bóng đất cảng.

Có lẽ chưa bao giờ cái tên Mai Đức Chung lại “hot” như thời điểm hiện nay, khi khả năng của ông đã được kiểm chứng qua thời gian làm việc ở đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, đội tuyển U22 Việt Nam và CLB Bình Dương.

“Tướng” Chung hành xử - ảnh 1

Chuyện “tướng” Chung bị “trảm” khi V-League 2010 mới hết vòng đấu thứ 8 và B.Bình Dương thi đấu chưa tốt nhưng cũng không quá bết bát cả ở giải quốc nội lẫn đấu trường châu lục khiến nhiều người ngỡ ngàng. Tuy thế, ông Chung dường như cũng chẳng một lời kêu ca khi khăn gói về Hà Nội.

Từ chối làm Giám đốc kỹ thuật CLB Ximăng Hải Phòng, ông Mai Đức Chung được dư luận đánh giá là có hành xử rất quân tử, nghĩa hiệp.

Quân tử bởi “tướng” Chung là người hơn ai hết biết cảm giác đang làm mà có người mới về ngồi kế bên để chuẩn bị thay mình đau như thế nào; bởi cách đây chưa lâu, chính ông khi làm HLV tại CLB B.Bình Dương đã chịu cảnh HLV Đặng Trần Chỉnh về kế cận từ vị trí Giám đốc kỹ thuật đội.

Cách đây một năm, đội bóng đã bán thương hiệu hồi cuối mùa 2009- Thể Công- cũng có một câu chuyện tương tự khi HLV Vương Tiến Dũng trụ trì luôn có một Lê Thuỵ Hải ngồi nhìn từ phía sau dù với một chức danh vô thưởng vô phạt, để rồi sau đó chính ông Hải “lơ” đã thay “tướng” Dũng cầm quân đến hết mùa.

Nhưng, theo giới thạo tin, thực ra đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Hành xử của “tướng” Chung còn lật tẩy một thực tế về cách làm bóng đá của những ông chủ thích “ăn xổi”. Vì những thành tích trước mắt, họ sẵn sàng thay “tướng”, mua quân mà không cần quan tâm đến tương lai 5 năm, 10 năm sau của đội bóng và của cả nền bóng đá nước nhà.

Đến hết vòng đấu thứ 8, ba HLV đã chính thức phải rời ghế nóng của các CLB, dù sau đó những người mới cũng chưa hẳn đã thành công hơn như trường hợp của Đồng Tâm Long An hay V.Ninh Bình.

Vì thế, ai cũng hiểu ghế HLV trưởng ở các đội bóng Việt Nam giờ cực kỳ dễ gãy, trong khi sự kiên nhẫn của ông bầu chỉ được đo bằng vài trận đấu.

“Tướng” Chung hành xử - ảnh 2

Trong bóng đá chuyên nghiệp, ai cũng biết thay “tướng” là chuyện thường tình. Nhưng chuyện thay tướng bởi chuẩn bị “phó tướng” hay những chiêu đòn gió kiểu tung tin này nọ có lẽ chỉ có ở V-League. Có thể, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến giải đấu được các nhà lãnh đạo tự đánh giá là “hay nhất Đông Nam Á” vẫn chưa lên chuyên nghiệp được dù đã sang năm thứ 10 thử nghiệm.

Từ hành xử của “tướng” Chung với CLB Ximăng Hải Phòng còn cho thấy một thực tế, người ta có thể làm bất cứ thứ gì, cách gì để đánh bóng thương hiệu. Trong chuyện này, Ximăng Hải Phòng có lẽ sẽ là người “thầy” bởi những phi vụ “sặc mùi” thương trường như ký hợp đồng rồi sa thải HLV A.Riedl và cựu ngôi sao thế giới Denilson mùa giải trước.

Tâm sự với báo giới, ông Chung cho hay: “Trước mắt, tôi muốn nghỉ ngơi cùng gia đình và sẽ tìm kiếm nơi làm việc phù hợp. Tôi không muốn mang tiếng vì đồng tiền mà làm cái việc mất tình người, tranh ghế của người khác”.

Có lẽ, đó cũng chính là cách “tướng” Chung trả lời cho những gì mà lãnh đạo bóng đá Bình Dương đã đối xử với ông!

Thái Nguyên Nhân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại