VĐV Nguyễn Thị Trúc Mai - “Cô gái vàng” ươm mầm cho nhảy xa châu lục
(Tổ Quốc) -Phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc đã có dịp trò chuyện với VĐV nhảy xa Nguyễn Thị Trúc Mai – một trong những gương mặt trẻ tài năng nhất của điền kinh Việt Nam. Cô cùng với Tú Chinh là 2 VĐV duy nhất giành HCV tại giải Điền kinh trẻ châu Á 2016.
Chủ Nhật, ngày 29/01/2017 - 08:30

- Chào Trúc Mai, rất vui được gặp bạn trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Cảm xúc của Trúc Mai thế nào khi có một năm thành công cùng đội tuyển điền kinh Việt Nam ?

Cá nhân Trúc Mai cảm thấy rất vinh dự khi trong năm vừa qua được Ban lãnh đạo Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tin tưởng giao phó nhiệm vụ thi đấu tại những giải thể thao lớn như Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ (ABG5) diễn ra tại Đà Nẵng, Giải điền kinh trẻ châu Á 2016 diễn ra tại TP.HCM, Giải vô địch điền kinh Quốc gia diễn ra tại Hà Nội...

Được cùng các đồng đội mang về những tấm Huy chương, những bảng vàng thành tích về cho điền kinh Vĩnh Long nói riêng và nước nhà nói chung, đối với Trúc Mai đó là điều thực sự vinh hạnh và tự hào. Mình cũng tự nhủ sẽ phải cố gắng hơn nữa để không phụ sự tin tưởng và kỳ vọng của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam.

VĐV Nguyễn Thị Trúc Mai - “Cô gái vàng” ươm mầm cho nhảy xa châu lục - ảnh 1

- Với những tấm HCV tại Giải trong nước và Giải điền kinh trẻ châu Á, Trúc Mai đang được coi là gương mặt trẻ “sáng giá” của điền kinh Vĩnh Long nói riêng cũng như điền kinh Việt Nam nói chung. Bạn có đặt ra những mục tiêu mới của mình trong năm 2017?

Là một VĐV trẻ, Trúc Mai rất khao khát và kì vọng được đem vinh quang về cho Tổ quốc. Mình đã tập luyện rất chăm chỉ và rất mong muốn được tham gia thi đấu tại SEA Games 29 diễn ra ở Malaysia. Ở kỳ SEA Games sắp tới, Trúc Mai kỳ vọng sẽ lọt vào top 4 VĐV có thành tích tốt nhất nội dung nhảy xa.

Nếu có cơ hội tham dự giải Điền kinh trẻ Thế giới thì mục tiêu của Trúc Mai sẽ cố gắng nằm trong top 5. Ở một Giải đấu lớn như vậy thì điều gì cũng có thể xảy ra. Theo cá nhân mình đánh giá thì đây là một Giải đấu rất lớn so với trình độ của vận động viên châu Á, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không có hi vọng giành Huy chương.

Còn với Thế vận hội mùa hè 2020, đó là mục tiêu và ước mơ lớn của Trúc Mai cũng như các VĐV và chúng mình sẽ cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu đó.

- Trong 8 năm liền gắn bó với bộ môn nhảy xa, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, chắc chắn Trúc Mai đã trải qua không ít khó khăn trong sự nghiệp, Trúc Mai có thể chia sẻ một vài khó khăn mà bạn đã trải qua – hay một kỷ niệm mà bạn cảm thấy đáng nhớ?

Khó khăn thì có rất nhiều, nhưng khó khăn nhất trong năm vừa qua đối với Trúc Mai chính là nhịp độ thi đấu. Các giải trong nước, quốc tế diễn ra liên tục, dồn dập và khá gần nhau. Điều đó khiến mình khá vất vả trong việc chia thời gian để tập luyện, sự chuẩn bị cũng không thật sự được hoàn chỉnh và khiến thời gian chuẩn bị chuyên môn của Trúc Mai trong giải bị hạn chế.

Khó khăn tiếp theo là việc không có huấn luyện viên đi cùng phần nào cũng khiến mình bị ảnh hưởng đến tâm lý. Tại các giải đấu lớn mình đều phải có sự chuẩn bị riêng. Giả sử nếu có các cô các chú HLV chuyên về điền kinh hỗ trợ sẽ giúp Trúc Mai chạy đà, vào ván được tốt hơn. Còn về kĩ thuật, tốc độ mình tự tin có thể điều chỉnh theo cảm giác.

Đối với Trúc Mai, kỷ niệm đáng nhớ nhất là vào năm 2013, tại Đại hội thể thao châu Á diễn ra ở Nam Kinh, Trung Quốc. Năm đó mình chỉ đi cùng 2 người đồng đội và không đi cùng huấn luyện viên điền kinh phía Nam. Khi về phải tự bay về TPHCM, nhưng vì sân bay Nam Kinh quá rộng nên Trúc Mai rất lúng túng khi tìm chỗ làm thủ tục lên máy bay. Có lẽ chỉ chậm chân một tí là nữa thôi là bọn mình đã bị nhỡ chuyến bay và ở lại Trung Quốc.

VĐV Nguyễn Thị Trúc Mai - “Cô gái vàng” ươm mầm cho nhảy xa châu lục - ảnh 2

- Với vai trò là một vận động viên nhảy xa chuyên nghiệp, theo Trúc Mai điều cần thiết nhất của một vận động viên nhảy xa là gì ?

Để trở thành một vận động viên nhảy xa giỏi cần hội tụ rất nhiều yếu tố. Có thể kể đến một số yếu tố như sức mạnh,tốc độ, kĩ thuật, lực dặm nhảy nhưng theo Trúc Mai nghĩ quan trọng nhất là cảm giác chạy đà. Nếu một vận động viên nhảy xa khi chạy không cảm giác được đường đà thì không thực hiện được các yếu tố như mình đã nói ở trên, và sẽ không thể có thành tích tốt.

- Theo Trúc Mai nhảy xa Việt Nam cần hội tụ những yếu tố gì để có thể vươn tới tầm châu lục ?

Hiện tại đa số các vận động viên trẻ đều tập trung phát triển thành tích từ rất sớm, mặc dù vậy khi đến lứa tuổi trưởng thành (18-20) thì lại chững lại, rất khó phát triển tiếp. Trong khi đó ở nước ngoài, đặc biệt là những nước có môn điền kinh phát triển, các VĐV đều phát triển và đạt thành tích cao từ lứa tuổi trưởng thành, mình thấy đó là cách rèn luyện và phát triển có chiều sâu và rất khoa học.

Điền kinh Việt Nam muốn vươn đến tầm châu lục thì Trúc Mai nghĩ khâu đầu tiên cần thiết là phương pháp huấn luyện và đào tạo khoa học, cùng với đó là chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Chính những điều cơ bản này sẽ giúp VĐV nhảy xa có thể phát triển hoàn thiện và đầy đủ nhất.

- Trúc Mai có mong muốn gì với Liên đoàn điền kinh trong những năm tới không ?

Nếu được mình chỉ mong muốn được Liên đoàn tạo điều kiện để đi tập huấn nước ngoài, đặc biệt là ở những nước có bộ môn điền kinh phát triển. Vì ở nước ngoài, Trúc Mai sẽ có điều kiện để tập luyện, cọ xát, học hỏi trao dồi kinh nghiệm chuyên môn. Từ đó sẽ giúp mình nâng cao trình độ và thành tích của bản thân.

Cảm ơn Trúc Mai với buổi trò chuyện ngày hôm nay. Với những nỗ lực và quyết tâm của mình, rất mong bạn sẽ cùng điền kinh Việt Nam đạt được những thành tựu rực rỡ hơn nữa trong tương lai.

Sinh năm 1997 ở xã Song Phú, Tam Bình, Vĩnh Long, VĐV nhảy xa mới bước sang tuổi 20 Nguyễn Thị Trúc Mai nổi lên như một ứng cử viên sáng giá của nhảy xa Việt Nam. Trải qua 8 năm gắn bó với nội dung nhảy xa, Trúc Mai thể hiện sự tiến bộ từng ngày và hiện đã trở thành “điểm nhấn” không chỉ cho điền kinh Vĩnh Long mà cho cả điền kinh quốc gia”. Tại giải Điền kinh trẻ châu Á 2016 diễn ra hồi tháng 6, Nguyễn Thị Trúc Mai là người "mở hàng" may mắn, mang về tấm HCV đầu tiên cho chủ nhà ở nội dung nhảy xa với thành tích 6m34 ngay tại SVĐ Thống Nhất. Đây cũng là thành tích tốt nhất của Trúc Mai từ trước tới nay. Có thể nói, việc Trúc Mai liên tục bước lên bục vinh quang của đấu trường châu lục vừa qua không chỉ là niềm tự hào của môn điền kinh Vĩnh Long mà còn gieo hy vọng cho điền kinh Việt Nam đang “tâm tư” vì thiếu nhân tố kế thừa sáng giá, kể từ sau khi các trụ cột Vũ Văn Huyện, Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Bùi Thị Thu Thảo, Nguyễn Đình Cương đã giã từ sự nghiệp thi đấu.

Đỗ Bảo – Đăng Huy

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm