VĐV Triều Tiên hậu Olympic 2016: người hưởng phú quý, kẻ đối mặt với cáo buộc
(Tổ Quốc) -Trở về sau thất bại tại Olympic Rio 2016, những VĐV Triều Tiên không hoàn thành chỉ tiêu đặt ra đang phải đối mặt với một tương lai mờ mịt
Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 - 13:19

Theo tờ Daily Telegraph , nhà lãnh đạo trẻ tuổi Triều Tiên, Kim Jong-un đã ra quyết định áp dụng hình phạt nghiêm khắc với các VĐV thi đấu không thành công tại thế vận hội mùa hè 2016. Những VĐV này có nguy cơ bị tịch thu nhà, thẻ khẩu phần ăn và bị đẩy vào làm những công việc nặng nhọc ở mỏ than. Ngoài ra, người thân trong gia đình của các VĐV cũng phải chịu hình thức xử phạt tương tự.

VĐV Triều Tiên hậu Olympic 2016: người hưởng phú quý, kẻ đối mặt với cáo buộc - ảnh 1

Trước khi đưa 31 VĐV đến Rio de Janeiro để tham dự tranh tài ở 9 môn thể thao, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đặt chỉ tiêu cho đoàn thể thao nước nhà phải giành ít nhất 5 tấm huy chương vàng (HCV) và 12 huy chương các loại, bạc hoặc đồng. Tuy nhiên, các VĐV của đoàn thể thao Triều Tiên lại gây thất vọng khi chỉ giành tổng cộng 2 HCV, 3 HCB và 2 HCĐ khi tham gia tranh tài ở 9 môn thể thao.

Đây được xem như một bước thụt lùi với Triều Tiên so với thế vận hội London 2012 khi đoàn thể thao nước này từng giành tới 4 HCV và 2 HCĐ. Với kết quả gây thất vọng này, các VĐV không đạt chỉ tiêu sẽ đối mặt với cáo buộc “phản bội tư tưởng quốc gia, không trung thành với lãnh tụ” cùng với một tương lai mờ mịt khi trở về Bình Nhưỡng.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra tại đất nước kì bí này. Trước đó, đội tuyển bóng đá Triều Tiên cũng đã từng chịu những hình phạt hà khắc tương tự sau khi thất bại trở về từ World Cup 2010.

Các cầu thủ và ban huấn luyện đã phải trải qua 6 tiếng điều trần cùng vô số lời chỉ trích dưới sự chứng kiến của 400 quan chức, vận động viên và sinh viên thể thao. Một số cầu thủ đã bị phạt đi lao động nặng nhọc ở các mỏ than với khẩu phần ăn ít ỏi. Bản thân HLV Kim Jung-hun bị khai trừ khỏi Đảng và phải làm việc tại một công trường xây dựng 14 tiếng mỗi ngày.

Họ chỉ được trở về nhà sau từ 1-2 năm phục vụ ở đây như là một biện pháp trừng phạt.

Trái với những VĐV gây thất vọng, những VĐV giành huy chương sẽ được tôn vinh như những anh hùng dân tộc, được kết nạp Đảng, cấp nhà, ô tô, tiền thưởng và hưởng rất nhiều khoản ưu đãi khác.

“Nhưng nếu thất bại trong tương lai, những VĐV ấy sẽ đánh mất tất cả”, Woo Young Lee – giáo sư chuyên ngành Triều Tiên học tại Đại học Seoul nhận định.

 Trước những thông tin này, ông Kim Myong-chol, giám đốc điều hành Trung tâm hòa bình Mỹ - Triều Tiên kiêm người phát ngôn không chính thức cho chính quyền Bình Nhưỡng phủ nhận hoàn toàn thông tin trên.

"Sẽ không có bất cứ hình phạt nào. Thay vào đó, họ sẽ được tạo điều kiện để làm tốt hơn ở kỳ Olympic tiếp theo", ông Kim Myong-chol khẳng định.

Đăng Huy (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm