V-League: Nhân tài như lá mùa thu
Thứ Sáu, ngày 03/09/2010 - 09:11

(Toquoc)-Nhìn đi nhìn lại cả V-League 2010 vừa rồi, câu hỏi ai, cầu thủ nào là phát hiện mới nhất, thì không ai có thể đưa ra được câu trả lời.

Mỗi khi mùa bóng kết thúc giới chuyên môn thường cố tìm ra những cầu thủ tài năng đặng có thể cống hiến cho bóng đá nước nhà.

Thế nhưng, khi mùa giải 2010 kết thúc, người ta thấy trong số 27 cầu thủ được triệu tập cho đội tuyển quốc gia chỉ có hai gương mặt hoàn toàn mới, còn lại đều là những gương mặt cũ, thậm chí là những người đã từng “dính” tiêu cực.

Ở V-League 2009, SHB Đà Nẵng, Sông Lam Nghệ An, Cao Su Đồng Tháp đồng loạt giới thiệu một lứa cầu thủ trẻ giàu tiềm năng. Đấy là còn chưa kể lác đác ở từng đội cũng xuất hiện thêm những nhân tố đáng kể nữa. Song V-League 2010 thì khác.

Nhìn đi nhìn lại cả V-League 2010 vừa rồi câu hỏi ai là phát hiện mới nhất, không có câu trả lời. Vì giải đấu năm nay dường như chỉ là nơi để những tài năng trẻ đã phát lộ cách đây 1, 2 năm tiếp tục hoàn thiện, chứ chưa phải là nơi để tìm ra những nhân tố mới.

Thật vậy, Megastar Nam Định có vẻ là giới thiệu được nhiều gương mặt nhất. Những Quang Thành, Anh Quang, Hữu Định, Hoa Hùng… nhìn chung còn khá mới mẻ với ngay cả giới phóng viên thường xuyên theo dõi V-League. Nhưng Megastar Nam Định làm vậy vì “vạn bất tắc dĩ” bởi họ không có lựa chọn. Có điều, các cầu thủ của Megastar Nam Định trẻ thì có trẻ nhưng tài năng thì chưa chín nên chuyện họ luôn đứng cuối bảng xếp hạng trở thành…đương nhiên.

Cao Su Đồng Tháp cũng giới thiệu thêm vài gương mặt mới như Đăng Khoa, Trung Đông, Công Thuận, Văn Tuấn, Văn Hậu. Nhưng những gương mặt này chưa được thể hiện nhiều bởi ít có dịp ra sân.

Ngoài Megastar Nam Định và Cao Su Đồng Tháp không còn đội bóng nào đôn đồng loạt một lứa trẻ lên nữa. Vì vậy, số phát hiện mới gần như không có.

Vì vậy, mùa bóng 2010 chỉ là dịp khẳng định sự trưởng thành của một số cầu thủ từng ra mắt ở mùa 2009 như Thanh Hưng, Hùng Sơn, Duy Lam (SHB.Đà Nẵng), Duy Khanh, Minh Triết (Cao Su Đồng Tháp), Đình Tùng (Lam Sơn Thanh Hoá), Thành Trung (Hoà Phát Hà Nội).

V-League: Nhân tài như lá mùa thu - ảnh 1

Tuy nhiên, mùa giải 2010 cũng chứng kiến không ít cầu thủ trẻ có dấu hiệu chững hoặc ít cơ hội thể hiện.

Nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam năm 2010 không có phát hiện nào mới thì rất nhiều. Đó là chuyện tài năng trẻ đương nhiên không thể năm nào cũng có; cũng có thể là cơ hội cho các cầu thủ trẻ thể hiện tài năng không nhiều bởi vấn đề thành tích đã gắn với việc đi- ở của mỗi HLV. Bên cạnh đó, việc có tới 3 cầu thủ ngoại trên sân cũng đồng nghĩa có tới 3 cầu thủ nội phải ngồi ngoài…

Nhiều người hy vọng, kể từ tháng 9/2010, khi 100% CLB tham dự V-League mùa bóng 2011 hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, việc tuân thủ quy định về đào tạo trẻ của bóng đá thế giới sẽ được áp dụng, khi đó, cơ hội cho cầu thủ trẻ- quốc tịch Việt sẽ nhiều hơn.

Và, ngay từ bây giờ, người ta đã mơ về một mùa “bội thu” nhân tài ở mùa giải mới, sau khi than thở về sự hiếm hoi “như lá mùa thu” ở mùa giải đã qua!

Thôi thì mơ thì cứ mơ, hy vọng thì cứ hy vọng!

Ngân Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại