Võ sư Flores: Xin hãy biết tôn trọng luật pháp!
(Tổ Quốc) -Trong thời gian vừa qua, sự việc võ sư phái Vịnh Xuân Nam Anh Pierres Flores đưa ra lời thách đấu với võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt phái Nam Huỳnh Đạo, đồng thời tự ý tổ chức “giao lưu” với hai võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh đã trở thành tâm điểm gây chú ý với dư luận. Tuy nhiên, nếu các cuộc đấu chỉ dừng lại ở mức độ giao lưu thông thường thì không đáng nói. Nhưng khi sự việc được đẩy lên mức thách đấu thì lại là chuyện khác.
Thứ Năm, ngày 20/07/2017 - 17:28

Ở hai trận “giao lưu” với hai võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh trước đó, võ sư Flores đều giành chiến thắng một cách khá dễ dàng. Theo ông Nguyễn Đức Tâm, cựu VĐV tuyển Tán Thủ Hà Nội, HLV bộ môn Tán Thủ CLB Thanh Hòa cho rằng, cả 2 võ sư Việt Nam thua cả về thể hình, sức lực cũng như kinh nghiệm chiến đấu.

“Người phương tây luôn muốn nhìn mọi vấn đề một cách rõ ràng, nếu họ theo học một môn võ từ châu á, họ sẽ tìm hiểu rất kỹ càng. Trong các học trò của võ sư Flores đến Việt Nam có cả VĐV vô địch Boxing hạng 90kg Canada. Như vậy có thể thấy, việc tập luyện của Flores tại Canada với võ sinh của ông giao thoa rất nhiều các kỹ thuật thực tế của các môn võ đối kháng trên thế giới hiện nay”- HLV Đức Tâm cho biết.

Tuy nhiên, trong cả hai trận đấu nói trên, người xem có thể dễ dàng nhận thấy, tất cả đều không có luật lệ, giấy phép, dụng cụ bảo hộ...cần thiết cho một buổi giao đấu. Bên cạnh đó, việc sử dụng lực, dụng kình, dụng khí cũng không được thống nhất, dẫn đến cú đá dứt điểm cuối cùng của võ sư Flores gây thương tích cho võ sư Đoàn Bảo Châu.

Võ sư Flores: Xin hãy biết tôn trọng luật pháp! - ảnh 1Võ sư Flores, xin hãy biết tôn trọng pháp luật (Ảnh: dantri)

Cuộc tỷ thí trên được trang Bloodyelbow, một diễn đàn võ thuật nổi tiếng đánh giá không khác gì "đấu võ đường phố" như với trận giao đấu giữa võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông và Thái cực Ngụy Lôi cuối tháng 4 vừa qua.

Ngay sau hai cuộc “giao lưu” với võ sư Đoàn Bảo Châu và võ sư Trần Lê Hoài Linh, Flores tiếp tục lên tiếng thách thức chưởng Huỳnh Tuấn Kiệt phái Nam Huỳnh Đạo. Nhưng võ sư Flores chắc hẳn đã “quốc có quốc pháp, gia có gia quy”.

Trả lời phỏng vấn báo chí trong buổi họp báo ngày 14/07 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng đã khẳng định, nếu cuộc tỷ thí giữa võ sư Flores và các võ sư Việt Nam chỉ dừng ở mức giao lưu bình thường thì không sao. Nhưng đã lên đến mức thách đấu thì là chuyện khác.

“Hoạt động võ thuật có đặc thù là gây nguy hiểm, làm ảnh hưởng tới sức khỏe người khác. Trong luật, thách đấu, gây nguy hiểm cho người khác là hành vi bị nghiêm cấm. Võ thuật là hoạt động nguy hiểm nên chúng ta mới phải quy định các CLB, tổ chức võ thuật phải có trang thiết bị bảo vệ, phải có phân tách hạng cân. Nếu đây là hoạt động thách đấu, ông Flores phải có ban tổ chức, có điều lệ, trọng tài, dụng cụ an toàn.. Đặc biệt, hoạt động thể thao tụ tập đông người phải có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, phải báo cáo chính quyền địa phương và tuân theo quy định của địa phương đó.”- ông Vương Bích Thắng cho biết.

Võ sư Flores: Xin hãy biết tôn trọng luật pháp! - ảnh 2Một trận thách đấu cần tổ chức đúng với quy định hiện hành (Ảnh: Sanshouvietnam.com)

 

Trả lời trên tờ Tiền Phong sau cuộc họp sáng ngày 15/07 giữa Liên đoàn Võ Cổ truyền Việt Nam và phía Sở Thể dục Thể thao TP HCM, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hoà khẳng định, Việt Nam luôn khuyến khích tổ chức những trận thách đấu hợp pháp nhằm phát huy và giới thiệu tinh túy của võ thuật.

“Tuy nhiên, các bên muốn so tài cần phải xin phép, tổ chức đúng theo các quy định hiện hành, có sự đảm bảo an toàn cho người tham dự. Nếu đáp ứng được đủ những yêu cầu trên, chắc chắn võ sư Flores có thể danh chính ngôn thuận giao lưu với các võ sư khác”- võ sư Lê Kim Hòa cho biết.

Theo HLV bộ môn Tán Thủ Nguyễn Đức Tâm, võ thuật Việt Nam không thiếu những người có thể đối đầu, thậm chí đánh bại võ sư Flores một cách “danh chính ngôn thuận”.

“Việt Nam là đất nước có nền tảng cũng như sự đa dạng về võ thuật hàng đầu trên thế giới. Do vậy nếu sẽ có nhiều cao thủ ở Việt Nam có thể thi đấu được với võ sư Flores. Cơ bản, tự dư luận chúng ta đang “tôn” Flores lên quá cao”- ông Tâm cho hay.

Chưa cần biết mục đích thật sự của võ sư Flores trong những lần thách đấu này là gì. Nhưng võ sư Flores đang ở Việt Nam và mong ông hay tuân thủ theo những quy định và pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Đăng Huy

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại