Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trả lời hàng loạt câu hỏi của độc giả Báo điện tử Tổ Quốc
(Tổ Quốc) – Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung chia sẻ với độc giả Báo Tổ Quốc về những năm tháng khổ luyện, dư vị ngọt ngào của chiến thắng, cách vượt lên chính mình khi thất bại...
Thứ Tư, ngày 17/08/2016 - 10:01
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trả lời hàng loạt câu hỏi của độc giả Báo điện tử Tổ Quốc - ảnh 1Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Tổ Quốc tặng hoa chúc mừng HLV  Nguyễn Thị Nhung và Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh

Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung đã có mặt tại tòa soạn Báo điện tử Tổ Quốc giao lưu với độc giả. Nội dung buổi giao lưu được truyền tải trên Báo Điện tử VietNamNet, Báo Điện tử VTC News. 

Dưới đây là nội dung cuộc giao lưu trực tuyến:

KHÁCH MỜI THAM DỰ

+ HLV Nguyễn Thị Nhung

+ Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh

Bạn đọc Phạm Huy – Phamhuy@yahoo.com.vn hỏi: (11:53 17/08/2016)
Xin chúc mừng anh đã giành thành tích vang dội ở sân chơi Thế vận hội. Em có một câu hỏi tò mò một chút là với số tiền thưởng rất lớn (em đọc báo thấy nói anh được thưởng đến hơn 5 tỷ đồng), thì anh sẽ dùng vào những việc gì. Anh có bao giờ nghĩ đến chuyện mình sẽ mở một trung tâm dạy bắn súng sau khi giải nghệ? 
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

HLV Nguyễn Thị Nhung trả lời thay: Thứ nhất, trước  khi anh Vinh đi có một số doanh nghiệp có treo thưởng, còn thực tế thì hiện nay chúng tôi đang làm thủ tục để Nhà nước trao thưởng. Một số doanh nghiệp cũng sẽ trao thưởng.

Khi  nào toàn bộ đoàn ở Olympic về sẽ có lễ trao thưởng cho anh Vinh và toàn đoàn. Còn việc anh ấy có dùng số tiền đó mở CLB không thì đây cũng chính là đam mê của anh Vinh và cả Liên đoàn bắn súng.

Clip Hoàng Xuân Vinh và Nguyễn Thị Nhung gửi lời chúc BĐT Tổ Quốc

Chúng tôi đã trao đổi với nhau nhiều về vấn đề này, chúng tôi muốn có trường bắn xã hội hóa để cho mọi người đến vui chơi để vừa phát hiện tài năng vừa có những buổi để anh Vinh hướng dẫn, giảng dạy cho các thế hệ trẻ sau này.

 

Bạn đọc Hoàng Lan hỏi: (11:35 17/08/2016)
Anh Vinh từng chia sẻ, chị vừa là người thầy, vừa là người chị trong gia đình, chị nhận xét như thế nào về đại gia đình đội tuyển Bắn súng ạ?
HLV Nguyễn Thị Nhung trả lời:

Môn thể thao nghe rất buồn, không có sự hấp dẫn, bản chất VĐV là luôn cô đơn. Khi tôi làm HLV trưởng tôi thấy rõ bản chất này. Nếu VĐV đơn độc thì tôi phải làm cho ho cảm thấy môn bắn súng như một gia đình và phải mang tính đồng đội để VĐV phát huy hết khả năng.

Khi anh Vinh bắn viên đạn cuối cùng hoàn toàn là chỉ tự bản thân anh. Và đó là kết quả của một quá trình, anh phải phấn đấu nhiều hơn, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước sự ủng hộ của người hâm mộ.

Tôi là HLV, tôi mong muốn xây dựng môn bắn súng để luôn luôn có đồng đội ủng hộ.

Bắn súng chỉ là gia đình nhỏ, Tổ quốc mới là gia đinh lớn. Tôi luôn nói như vậy. Tôi vui mừng khi vận động viên của tôi đạt được kết quả tuyệt vời như anh Hoàng Xuân Vinh.

 ảnh 1

 

 

Bạn đọc Lê Phương hỏi: (11:26 17/08/2016)
Khi bắn xong lượt cuối cảm giác của anh thế nào và anh nghĩ đến ai đầu tiên?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:
Tôi cảm thấy mình chiến thắng đối thủ, chiến thắng chính mình, và tự hào mình là người đầu tiên giành được vinh quang. Tôi nghĩ đến lá cờ Tổ quốc sẽ được kéo lên. Khi lá cờ được kéo lên tôi rất xúc động và cảm xúc dâng trào, khó tả khi hình ảnh Việt Nam được vinh danh trước đấu trường quốc tế.
Bạn đọc Nguyễn Tiến Đạt – DatNguyen@gmail.com hỏi: (11:23 17/08/2016)
Bây giờ anh đã trở thành người nổi tiếng, vậy điều này có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của gia đình anh. Anh có thích các con mình theo học bắn súng không. Cho em xin hỏi thêm là anh tặng quà gì cho vợ con khi về nước?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Đây là câu hỏi tế nhị, tôi có tặng món quà gì chăng nữa thì món quà lớn nhất cũng chính là sự thành công của tôi và sự trưởng thành, thành công mến mộ của mọi người, sự vinh hạnh của dòng họ gia đình, bạn bè, cho dù tôi có mua một món quà gì đó thì không thể có gì quý hơn được.

Cuộc sống của tôi trong quãng thời gian ngắn vừa qua rất tất bật, có sự xáo trộn một chút, các cháu tới trường được thầy cô, bạn bè chúc mừng. Nhưng cháu đã học lớp 8,9, cũng có những bạn bè có ý kiến trái chiều, ở tuổi học trò tôi chỉ động viên, nếu con thấy khó chịu, làm gián đoạn học hành của con thì cố gắng nghĩ tích cực nhất, việc của ba không phải là mình gia đình mình biết và chia vui mà là liên quan tới công tác xã hội, con hãy bình thản và vui vẻ, nếu mọi người chia sẻ chúc mừng thì hãy lấy làm vui vẻ và cảm ơn họ.

HLV Nguyễn Thị Nhung: Tôi bật mí thêm với độc giả, tôi hay đi cùng với anh Vinh, xin bật mí, thực tế tôi biết anh Vinh rất chiều vợ. Đi đến đâu điều đầu tiên cũng là mua tất cả cái gì cho vợ: nước hoa, túi xách. Sang Hàn Quốc cũng thấy anh ấy mua, sang Mỹ lại thấy anh ấy mua tiếp. Tôi hay trêu sao vợ em sướng thế, chị đây mãi chả có ai tặng. Ai là vợ anh Vinh thì thật là điều tuyệt vời.

 ảnh 1

Anh Vinh là người dễ chịu, nhiều cô gái Hàn Quốc rất mê, anh ấy rất tài hoa. Môn bắn súng rất thầm lặng thì anh ấy luôn giả tỏa bằng nhiều cách như vẽ tranh, hát... Tại Hàn Quốc, rất nhiều người mến mộ. Hàn Quốc rất mạnh về bắn súng cũng chỉ giành được 1 HCV, 1 HCB. Trong khi anh VInh sang đó học tập đã đạt được bằng cả số huy chương của đội tuyển Hàn Quốc. Việt Nam và Hàn Quốc đang là đồng hạng trong bảng tổng sắp. Đó là một thành tích đáng nể của anh Vinh. Hàn Quốc là một quốc gia rất đỉnh cao về bắn súng, cường quốc bắn súng, sở hữu 15 vận động viên bắn súng hàng đầu. Trong khi ta có hai người đi Olympic thì được 1 vàng, 1 bạc. Đó là một hình tượng thực sự vĩ đại, tôi nghĩ an Vinh là như vậy.

VĐV Hoàng Xuân Vinh: Chị Nhung nói thế thì ngại quá. Tôi không hẳn có nhiều bạn đâu. Đối với vợ tôi, như bao người phụ nữ khác, cô ấy thích nhẹ nhàng, được quan tâm, dù món quà đó là gì đi nữa thì tình cảm mới là quan trọng và đặc biệt là sự chân thành trong đó. Tôi rất cảm ơn người vợ đã hy sinh và chăm sóc gia đình, chịu những thiệt thòi khi tôi không có nhà. Tôi rất cảm ơn vợ tôi và người thân trong gia đình đã chia sẻ những khó khăn đó.

 

 

Bạn đọc Ngô Mai Trang hỏi: (11:22 17/08/2016)
Anh Vinh ơi, thời điểm anh khổ luyện, tập "chay", súng đi mượn... lúc ấy anh nung nấu hay suy nghĩ điều gì ạ? Em đang trong thời điểm khó khăn, muốn anh chia sẻ để có động lực. Chúc mừng anh nhé
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Thưa độc giả, đó là tình huống hy hữu, quá trình thi đấu vận chuyển của hàng không có sơ suất, một lần súng và đạn không sang, tôi có tính phải làm thế nào vẫn thi đấu được. Tôi nghĩ rằng chắc hết hy vọng rồi, trong khi tôi đã bay một chặng đường rất dài để sang đây, đó quả thực là lãng phí trong suốt quá trình tập luyện vừa qua. Chúng tôi tính có thể phải mượn súng.

Khẩu súng đi mượn tôi phải làm quen ngay, vì không có thời gian, chỉ 1 ngày làm quen. Đôi lúc trong cuộc sống có nhiều bế tắc, nhiều lúc khó khăn và rất khó vượt qua được, chỉ mong bạn hãy bình tĩnh, tìm lấy một người bạn đã thành công, hay nghĩ về một điều tích cực, tìm ra đuợc khả năng tiềm tàng của mình để bạn làm quen, khắc phục được bế tắc. Hãy giải quyết bằng cách là thật bình tĩnh, nếu bạn nóng vội thất vọng quá thì bế tắc đó ngày càng chồng chất, mong bạn hãy có một nghị lực để khắc phục, bạn sẽ vượt qua. Nếu bạn vượt qua lần này thì lần sau bạn sẽ vượt qua được. Cũng như tôi, tôi từng bị sốt khi đi thi đấu, bị sốt rất cao nhưng người giúp tôi nói rằng, nếu em không chịu đứng dậy để cố gắng, có thể thi không đạt được kết quả nhưng phải nghị lực để đứng dậy. Tôi đã vượt qua để đạt huy chương lần đó, sốt 38 độ vẫn phá kỷ lục chung kết thế giới tại Mỹ.

Qua đây tôi muốn nhắn bạn hãy có niềm tin với chính mình. Nếu tôi đuợc trao đổi trực tiếp với bạn, biết đâu tôi sẽ đưa ra hướng đi cụ thể khi biết được vấn đề cụ thể của bạn, mong bạn có nghi lực cao hơn để chiến thắng khó khăn này.


Bạn đọc Phạm Thu Thủy hỏi: (11:22 17/08/2016)
Chào anh Vinh, đọc thông tin trả lời báo chí hôm về tới sân bay Nội Bài anh nói rằng, có thể sẽ thi đấu tại cúp thế giới Italia, giải này sẽ diễn ra khi nào và anh chuẩn bị cho giải đấu ra sao. Anh có bị áp lực lắm không?
HLV Nguyễn Thị Nhung trả lời:

Giải Final Cup Italia là một giải đấu danh giá dành cho các VĐV đạt huy chương ở các kỳ đại hội thế giới và Liên đoàn bắn súng thế giới đã mời anh Vinh tham dự cùng những VĐV hàng đầu thế giới có huy chương.

Cuộc thi chỉ mang tính chất cho các VĐV đã đạt huy chương thể hiện tài năng riêng của mình, cho nên chúng tôi không quá căng thẳng và không đặt khối lượng tập luyện quá cao như ở các kỳ đại hội.

Bởi sau khi đạt huy chương xong, các VĐV cần phải phục hồi sức khỏe và tinh thần. Do vậy, giải này không phải giải mà anh Vinh phải dốc toàn bộ sức lực, hiện nay, anh Vinh cần giữ gìn và duy trì sức lực cho các giải sắp tới.

Anh Vinh sẽ tiếp tục tập luyện ở tháng 9 và không mang áp lực gì nhiều trong giải sắp tới.

Bạn đọc Hải Trường hỏi: (11:17 17/08/2016)
Anh Vinh có yêu thích môn nghệ thuật nào không?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Trước khi nhập ngũ, tôi định đi theo hội hoạ, nhưng gia đình gặp nhiều khó khăn. Tôi thích hội hoạ, thích tranh. Cách đây ít lâu, trong một chương trình phát sóng trực tiếp, tôi đã được tặng tranh chân dung.

Các môn nghệ thuật đem lại trí tưởng tượng, làm con người có sức sáng tạo. Tôi có khả năng tưởng tượng để thể hiện lại, như: vẽ tranh, nghe nhạc thì muốn hát, muốn bắt chước và điều này cũng giúp ích cho môn thể thao bắn súng. Vì bắn súng nhìn đơn điệu, nhàm chán nhưng thực ra tính nghệ thuật rất cao, biểu hiện sắc thái, tinh thần, độ chính xác và độ khéo léo.

HLV Nguyễn Thị Nhung tiết lộ thêm: Anh Vinh vẽ rất đẹp, anh hứa sẽ tặng một bức tranh cho tôi. Lúc sang Hàn Quốc, anh Vinh có nhìn thấy một bức tranh phong cảnh và anh đã nói là anh vẽ được. Tôi thì tin vào điều đó vì VĐV của tôi sẽ không nói khi không chắc chắn là mình làm được. Vẽ đẹp, hát giỏi... nói chung anh Vinh là người tài hoa.


Bạn đọc Trần Hưng - TP Thành phố Hồ Chí Minh hỏi: (11:15 17/08/2016)
Xin chúc mừng anh Hoàng Xuân Vinh, kính thưa anh Vinh, cảm nhận của anh khi được đích thân Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ra sân bay Nội Bài chúc mừng và chứng kiến rừng người chào đón anh trở về nước?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Hôm trước, tôi rất xúc động được đích thân Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ra đón đoàn, trao bó hoa tươi thắm chúc mừng. Tôi rất xúc động. Ngay hôm thi đấu, Bộ trưởng đã bay sang thi đấu động viên đoàn, ngày hôm đó, tôi giành được huy chương, đó là điều may mắn chăng? Khi Bộ trưởng đến thì chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tôi thực sự vui. Tôi nghĩ rằng chính Bộ trưởng đã mang lại niềm may mắn cho đội tuyển bắn súng nói riêng và đoàn Thể thao Việt Nam nói chung.

 ảnh 1Đích thân Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ra sân bay Nội Bài để thăm hỏi, chúc mừng Hoàng Xuân Vinh. 

 

Bạn đọc Nguyễn Hồng Châm –Cham.Hong@gmail.com hỏi: (11:09 17/08/2016)
Bắn súng không phải là môn đối kháng, vậy các xạ thủ phải tập luyện như thế nào, chế độ dinh dưỡng ra sao. Xin hỏi thêm là ở Brazil anh có phải ăn theo chế độ riêng, có đầu bếp riêng như các VĐV Singapore? 
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Mỗi một vận động viên phải quan trọng yếu tố sức khỏe, được chăm sóc ngoài việc ăn uống thì bồi bổ thêm các vitamin chất khoáng và hoa quả. Tôi thường xuyên tập luyện và thường xuyên bổ sung vitamin: sữa, các vitamin bổ cho măt, thần kinh, tim, hệ tuần hoàn, khoáng nữa,

clip Hoàng Xuân Vinh chia sẻ về chế độ tập luyện và dinh dưỡng

Ngoài ra hệ hô hấp nữa, mỗi một phát bắn là 15 giây phải nín thở, phải tập luyện 3-4 tiếng/buổi mỗi sáng, nhân lên số lần phổi phải mệt mỏi như thế. Do vậy ta phải tập luyện chạy dài để dung tích phổi tốt hoặc bơi lội thả lỏng tốt cho xương khớp và hệ tuần hoàn. Thêm nữa, phải bổ sung thêm chất khoáng.

Ở Brazil tôi cũng dùng như vậy, ngoài việc đi tập, đi ăn trong làng VĐV. Ở giai đoạn trước khi thi đấu 1-2 tuần, chúng tôi bổ sung thêm lượng đường đạm mỡ hoặc tinh bột, nhưng khi chuẩn bị thi đấu thì tôi phải giảm ví dụ giảm lượng đạm đi, giảm lượng mỡ trong cơ thể và ăn thêm rau củ quả, hoa quả. Vì nếu trong qúa trình thi đấu, quá tình vận chuyển hệ tuần hoàn làm cơ thể nóng lên, khiến cơ thể mệt mổi, sức ỳ lớn trong khi thần kinh phải tỉnh táo, sinh ra chế ngự các trạng thái, tinh thần của ta kém hơn.

Do vậy, phải tập thêm tiền đình, ngồi thiền, tĩnh tâm hơn, làm tốt hơn giai đoạn đó

 ảnh 1Những độc giả hâm mộ xạ thủ Hoàng Xuân Vinh
Bạn đọc Thu Thủy hỏi: (11:00 17/08/2016)
Anh có định hướng cho các con mình theo nghiệp thể thao hay không ?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Tôi là VĐV chuyên nghiệp, nhưng khi tôi nói chuyện với con gái, tôi thấy xem ra cháu thích các môn nghệ thuật, thích cái đẹp, thời trang hơn. Tôi chỉ động viên cháu chơi thể thao để nâng cao sức khoẻ.

Nếu con đam mê thể thao thì tôi sẽ khuyến khích, nhưng tôi cũng tôn trọng nếu con tôi yêu thích các loại hình nghệ thuật.


Bạn đọc Nguyễn Giang Nam hỏi: (10:58 17/08/2016)
Em rất thích hai khẩu súng anh sử dụng trong Thế vận hội này, điều kiện tiên quyết khi anh chọn những khẩu súng để sử dụng trong luyện tập cũng như trong thi đấu là gì?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Đây là hai khẩu súng "model" nhất trong thời điểm hiện tại và được nhiều VĐV trên thế giới ưa chuộng và sử dụng.

Tôi đã được tiếp cận và sử dụng hai khẩu súng này trong một thời gian khá dài và tôi rất tâm đắc. Tôi coi hai khẩu súng này như hai người bạn của mình. Nhiều khi tôi rất muốn trang điểm vào hai người bạn này như dán lá cờ Việt Nam lên khẩu súng, lau chùi sạch sẽ và nâng niu rất nhiều.

Bạn đọc Hòa Nguyễn hỏi: (10:53 17/08/2016)
Anh có gặp phải những vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe trong quá trình tập luyện môn thể thao này hay chưa?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Tôi có một số lần trong quá trình tập bị đau mỏi cơ bắp, dây chằng nên ảnh hưởng phần lưng, phần khớp. Nhưng môn bắn súng cũng tĩnh và bền nên cũng ít chấn thương. Vì thế, trong quá trình tập luyện phải có sự thả lỏng cơ thể.


Bạn đọc Lê Văn Trường - Hoàng Mai - Hà Nội hỏi: (10:49 17/08/2016)
A Vinh, trước khi đặt câu hỏi, em xin gửi tới anh những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Trong buổi sáng nay, em và bạn bè đều xoay quanh câu chuyện anh từ chối xin danh hiệu AHLĐ, và tất cả đều khẳng định anh rất xứng đáng với danh hiệu đó. Và sau đây em xin đặt câu hỏi: Anh có thể cho mọi người biết để trở thành 1 VĐV bắn súng thì cần những tố chất nào và chúng ta có nên mở rộng tuyến tuyển trạch VĐV bắn súng để tìm kiếm tài năng không?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Trước hết trả lời câu hổi đầu tiên: chúng tôi vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, được Thủ tướng trao phần thưởng cao quý Huân chương lao động hạng nhất với đội tuyển của tôi. Một đại biểu đã đứng lên có ý kiến như vậy nhưng tôi nghĩ rằng, trong chiến thắng của tôi, sự thành công của tôi nó là sự kết tinh của nhiều yếu tố, trong đó kể đến công sức của nhiều người, nhiều cấp, của các thầy, HLV đồng đội, sự cổ vũ tinh thần của mọi người do vậy tôi có ý kiến rằng, xin Thủ tướng nghiên cứu dành danh hiệu đó cho tập thể chứ không riêng cho cá nhân tôi. Tôi xin trả lời như vây với câu hỏi này.

 ảnh 1

Để trở thành vận động viên bắn súng, trước hết bạn phải có sự khéo léo, việc này thể hiện ở khả năng ngắm bắn, bóp cò, giữ súng như thế nào... Ngoài ra, chúng tôi có những cách kiểm tra hình thể sinh học của các bạn: tay chân, mắt, tư thế, độ dài ngắn khác nhau của xương bàn tay... Một vận động viên phải có sự khéo léo, qua qáu trình đào tạo bồi dưỡng kiến thức, tư duy rất tốt để mang lại cho VĐV mang lại đỉnh cao, HLV ra bài tập thì ta phải tư duy được HLV muốn điều gì, có những người hiểu rất chậm nhưng có người hiểu rất nhanh và làm theo đó là yếu tố thứ hai.

Câu hỏi thứ 2, theo tôi đó là việc cần thiết. Như chị Nhung đã nói, chưa thể xã hội hóa hết được để mở rộng mô hình này, vì quản lý súng đạn cần chặt chẽ do vậy, nếu khi xã hội hóa mở rộng  ra, có nhiều CLB để tuyển chọn các em tới tập thì từ đó, sẽ có nhiều nhân tài mà chúng ta có thể đào tạo lên đỉnh cao.

Ở nước ngoài, ví dụ Hàn Quốc, họ có 3 hệ thống đào tạo VĐV: nhà trường, trung học đã có vận động viên bắn súng rồi; thứ 2 là ĐH đã có và thứ 3 là các CLB do các doanh nghiệp chi trả, đó là mô hình chuyên nghiệp hóa. Tôi nghĩ VN cũng dần dần tiến tới việc này. Nếu làm được việc đó, thì không chỉ riêng bắn súng mà các môn khác cũng có thể làm được như vậy.

Bạn đọc Hà Nam - Thái Nguyên hỏi: (10:48 17/08/2016)
Trong môn bắn súng Anh có thần tượng là ai không ạ? Anh đã học được gì từ thần tượng của mình? Xin cảm ơn anh
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Thần tượng của tôi là anh Jin Jong-oh, chính là đối thủ của tôi. Vào thời điểm năm 2007, anh Jin có sang Việt Nam. Vào thời điểm lúc bấy giờ, thành tích của anh ấy đã rất tốt rồi nhưng tôi chưa có ấn tượng. Sau khi tôi tham gia các giải đấu quốc tế, giải đấu châu lục và thấy anh ấy có bảng thành tích rất tốt. Từ đó, tôi mới cảm thấy rất ấn tượng về anh Jin.

Ở anh Jin toát lên một điều mà tôi muốn học, đó là thần thái khi đứng bắn của anh. Rất đẹp, lạnh lùng và từng phát bắn rất chắc.

Tôi cũng trao đổi với chị Nhung xem vào những lúc gặp áp lực khi bắn thì anh Jin sẽ xử lý thế nào? Việc được tái đấu với người mình thần tượng là một sự tâm đắc và hạnh phúc.

Bạn đọc (Thành Trung –ThanhTrung@gmail.com) hỏi: (10:47 17/08/2016)
Ở Olympic trước anh từng hụt tấm HCĐ đầy tiếc nuối. Trước khi tham dự Olympic lần này, anh có tin là mình sẽ “phục thù” được không. Ở loạt chung kết với đối thủ nước chủ nhà nội dung 10m súng ngắn, vì sao anh ngắm bắn lâu như vậy. Lúc đó anh dồn sự tập trung của mình như thế nào?  (Thành Trung –ThanhTrung@gmail.com – ĐT: 0917383178)
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Tôi đã vượt qua chính mình ở  giai đoạn đầu nhưng vào đấu trường lớn như vậy, sự choáng ngợp cũng như hoành tráng của thế vận hội, sự căng thẳng lên cao do vậy tôi sơ sểnh ở những giai đoạn chung kết, có các viên bắn không được cao, sau khi kết quả là kém 0,1 đó là điểm đáng tiếc nhưng dù sao mình đã cố gắng hết mình tại thời điểm đó, 4 năm sau khả năng của tôi đã áp sát với sân chơi thế giới. Tôi bắt đầu có huy chương, số điểm tiếp cận vào chung kết của tôi đã rất nhiều, rộng. Tôi có niềm tin mình có khả năng

Tuy nhiên vào Olympic tôi đã có hy vọng vào được chung kết. Có bạn từng hỏi tôi có nghĩ tới tấm huy chương tại kỳ Olympic này. Tôi có nghĩ tới nhưng tôi chỉ nói là phấn đấu vào chung kết, nếu có thời cơ tôi sẽ tận dụng thời cơ đó.

 ảnh 1 Đôi bàn tay mang " Vàng" về cho Bắn súng Việt Nam

Hai bài thi chung kết vừa qua, tôi đã ghi điểm với số điểm tương đối cao. Tôi nghĩ rằng mình càng tin tưởng hơn. Áp lực viên cuối cùng bao giờ cũng là sự căng thẳng nhưng trong suy nghĩ của tôi khi đó, đó là sự lặp lại. Tôi vẫn nói là hay định mệnh của mình giống như những lần khác, nhưng tôi tin tưởng rằng tôi có sức mạnh bởi nhiều người mong muốn tôi làm được điều đó. Tôi giải quyết phát bắn với quyết tâm cao nhất, cho dù có thể tôi không đạt được điểm cao nhất, có thể thất bại nhưng tôi phải làm. Tôi giữ hơi lâu, khiến nhiều người lo lắng với phát bắn đó, rất căng thẳng. Họ đau tim vì phát bắn, tôi là người trong cuộc nhưng đã chủ động được điều đó,  phút xuất thần đó, viên đạn 10,7 chứa đựng rất nhiều may mắn, phát đạn đó đã giành cho tôi

 

Bạn đọc (Thu Chinh – ChinhHN11@gmail.com). hỏi: (10:45 17/08/2016)
 Bắn súng là một trong những mũi nhọn của thể thao Việt Nam, nhưng để tập được lại rất khó. Xin anh cho biết độ tuổi nào thì có thể bắt đầu tập bắn súng và tập ở đâu, chi phí có đắt không?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Khẩu súng ngắn khối lượng hơn 1 kg, nhưng khó là phải giữ 1 tay, phải đến lứa tuổi 14, 15 mới có đủ khả năng nắm giữ. Có cháu 12-13 tuổi, nhưng thể trạng chưa đáp ứng được yêu cầu. Nếu các em có niềm đam mê bắn súng hãy chờ đợi một vài năm nữa, các thầy sẽ tiếp nối đam mê cho các em.

Còn súng trường có khối lượng nặng hơn 5 kg, vì thế khoảng 15, 16 tuổi, các em mới sử dụng được.

Về câu hỏi các em có thể bắn súng và tập ở đâu, HLV Nguyễn Thị Nhung trả lời: Các em hãy đến CLB địa phương. Hiện nay cả nước có 10 CLB bắn súng trên cả nước. Các em có thể đăng ký tự do.

Còn nếu các em tham gia bắn súng ở dạng CLB vui chơi, thì Liên đoàn bắn súng đang xây dựng mô hình này và trong tương lai gần sẽ có.

Chi phí ở CLB bắn súng chuyên nghiệp không phải mất tiền, vì môn bắn súng Nhà nước đang bao cấp hoàn toàn.

Sau chiến thắng của anh Vinh tại Olympic 2016, đã có hàng nghìn bạn nhỏ làm đơn đăng ký học bắn súng. Chúng tôi đang rất cần và rất khuyến khích các bạn trẻ đam mê môn bắn súng.

 ảnh 1

 


Bạn đọc Minh Tuấn hỏi: (10:39 17/08/2016)
Cảm ơn anh Hoàng Xuân Vinh đã đưa lá cờ Việt Nam tung bay trên bầu trời Olympic. anh đã thắp lên một ngọn lửa âm thầm, bền bỉ cho rất nhiều người trẻ thêm quyết tâm vươn cao trong cuộc sống, học tập và lao động. Anh có lời khuyên gì đối với thế hệ trẻ hôm nay?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Cách đây 10 năm tôi tham dự giải đấu châu lục đầu tiên, giải đấu ở Quatar. Trước khi tôi tham gia, gặp các vận động viên ở các nước thì thấy họ rất là kiêu hãnh và họ thể hiện tinh thần của một nước lớn. Bấy giờ tôi cũng không thích hành động của họ, nhưng tôi nghĩ rằng là có thể họ coi thường chúng ta hay trình độ của chúng ta không tốt, hay chúng ta là một nước nhỏ mà họ có tư tưởng như vậy. Nhưng tôi nghĩ rằng đến bây giờ, đó là tinh thần tự hào dân tộc của tôi. Nói thật ra, khi mà tôi được chứng kiến và đứng trên bục cao nhất và nhìn thấy lá cờ Tổ quốc kéo lên, thật sự là tôi không kìm được và rất xúc động.

Tất nhiên là tôi không muốn thể hiện bằng những giọt nước mắt nhưng thật sự là tôi không thể kìm được. Vì tôi cũng nghĩ tuy chúng ta là một dân tộc nhỏ, khi lá cờ chúng ta được kéo lên, tôi rất vinh dự và hãnh diện khi thấy họ đứng chào cờ và nhìn thấy lá cờ của chúng ta. Tôi thấy chúng ta làm được và chúng ta đã chiến thắng trước đối thủ mà từ trước đến nay họ rất mạnh, chứng tỏ con người Việt Nam rất giỏi, rất khéo léo và nghị lực của chúng ta không hề thua kém. Cho dù họ mạnh nhưng không phải bao giờ họ cũng chiến thắng. Tôi suy nghĩ như vậy. Niềm tự hào dân tộc của tôi lúc bấy giờ rất mạnh, và thật sự xúc động khi thấy hình ảnh như vậy.

Đối với các bạn trẻ bây giờ, tôi có một lời khuyên là các bạn hãy không ngừng học tập, rèn luyện đối với bản thân mình, hãy lắng nghe, trao đổi để tìm được ra nguyên nhân những lúc mình cảm thấy thất vọng, lúc ấy bạn phải càng mạnh mẽ hơn thì bạn mới chiến thắng được bản thân mình. Một điều nữa là, nếu như niềm đam mê, ước vọng của bạn mà chưa đạt được thì bạn đừng bao giờ từ bỏ và hãy theo đuổi đam mê đó và ước mơ càng nhiều thì chúng ta sẽ càng thành công và sẽ có lúc chiến thắng được khó khăn đó.

 

Bạn đọc An Nam hỏi: (10:33 17/08/2016)
Trong thời gian thí đấu ở Brazil, anh có tìm hiểu gì về đối thủ không?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Đối thủ của tôi trong đợt thi vừa rồi đều là những người tôi đã từng thi đấu và cọ xát rất nhiều, có lần thất bai và cũng có những lần chiến thắng.

Mỗi người đều có tố chất và khả năng vào chung kết. Và ở mỗi trận đấu tinh thần và thể lực mỗi lần đều khác nhau.

 ảnh 1 

Điều quan trọng nhất là khả năng của mình, tự tin và mình cảm giác không hề sợ là có thể làm được.

Bạn đọc Nguyên Minh hỏi: (10:25 17/08/2016)
Kỳ Olympic vừa qua là một thành tích rất đáng tự hào, bắn súng Việt Nam có rất nhiều tài năng như chị từng nói: Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành, vậy làm thế nào để đẩy các tài năng đó trở nên tỏa sáng như anh Hoàng Xuân Vinh thưa chị Nhung?
HLV Nguyễn Thị Nhung trả lời:

Thực ra, đội tuyển bắn súng không chỉ có mình anh Hoàng Xuân Vinh mà còn có nhiều tài năng có thể tỏa sáng ở đấu trường quốc tế. Nhưng cơ hội đến với các vận động viên không phải lúc nào cũng có, quá trình rèn luyện là cùng một cách làm việc, một giáo án huấn luyện. Tại sao có người thành công và có người chưa thành công?

Các vận động viên khác một ngày nào đó sẽ thành công và do chính chủ thể các VĐV đó tiếp nhận các giáo án huấn luyện như thế nào? Các bài tập đó, chúng tôi huấn luyện trong thời gian cho phép từ 8-10 tiếng. Ngoài ra, các VĐV tự tập luyện tại nhà. Họ say mê với các động tác, với ước mơ của mình và tự rèn luyện riêng trong thời gian ở nhà một mình. Tôi thường nói với các VĐV rằng: Có những VĐV về nhà mệt mỏi rồi, không muốn nghĩ nữa, không muốn tư duy nữa, thì mới đạt giỏi thôi chứ chưa thể xuất sắc và vượt qua các VĐV nước khác vì họ phấn đấu nhiều lắm.

 ảnh 1HVL Nguyễn Thị Nhung

Hoàng Xuân Vinh có sức chiến đấu bền bỉ, cộng thêm tố chất của chính anh là rất tuyệt vời. Tôi vẫn nói rằng, trong chúng ta chỉ có 1% là tài năng, 99% là luyện tập. Tôi luôn tin rằng, sau thành công của anh Vinh thì các thành viên khác sẽ tin tưởng vào các bài huấn luyện và có thể chiến thắng ở các đấu trường thế giới. Có thể anh Cường, a Minh mới nghĩ tới chiến thắng ở đấu trường khu vực thôi, mà chưa ra thế giới. Qua đây, tôi muốn Hoàng Xuân Vinh có thể truyền tới thế hệ trẻ thông điệp, tinh thần của Hoàng Xuân Vinh. Nếu có ước mơ, có mục đích của mình, tin rằng các bạn sẽ đạt được nếu chịu khó rèn luyện, nếu các bạn yêu nó và hy sinh sở thích cá nhân của mình cho mục tiêu đó.

Nếu các bạn còn quan tâm tới môn bắn súng và coi hình ảnh anh Vinh là niềm tin thì các bạn cứ viết thư trao đổi và tôi sẽ để lại địa chỉ email để trao đổi với các bạn. Nếu tôi có thể giúp được gì đó, tôi rất sẵn lòng!


Bạn đọc Minh Sơn hỏi: (10:15 17/08/2016)
Em đọc báo và được biết VĐV Hoàng Xuân Vinh không dùng điện thoại, internet, phòng không có tivi trong thời gian tập huấn chuẩn bị cho Olympic.Vậy lúc đó anh có cảm giác mình bị tách rời khỏi thế giới này?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Đây là quy định của Đoàn và do HLV Nguyễn Thị Nhung đề ra. Đây là quy định mang tính kỉ luật do đặc thù của bắn súng bởi nếu sử dụng nhiều điện thoại sẽ ảnh hưởng đến căng thẳng của mắt và quá trình luyện tập. Thêm vào đó, sự phân tâm khi sử dụng điện thoại và những yếu tố xung quanh sẽ ảnh hưởng đến VĐV.

 ảnh 1 

Đây là ý thức nghề nghiệp và tôi muốn giữ nó để có yếu tố đột phá và muốn có được công việc tốt hơn.Tôi cảm thấy bình thường và hoàn toàn không tách với thế giới bên ngoài. Tôi vẫn sử dụng điện thoại vào một thời điểm thích hợp nào đó và chỉ dùng để liên lạc

Bạn đọc Nam Quang hỏi: (10:12 17/08/2016)
Theo anh, chiến thắng của anh bao gồm những yếu tố nào?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Có nhiều yếu tố để tạo nên chiến thắng vừa qua. Trước hết phải nhắc đến sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với sự nghiệp phát triển thể dục, thể thao.

Yếu tố nữa là từ người thầy, huấn luyện viên có đủ tài đức, góp phần thổi lửa cho vận động viên; Khả năng của chính bản thân mình. Bên cạnh đó, cần có hậu phương vững chắc là gia đình và cả sự may mắn trong công việc.

Bạn đọc Giang Huy hỏi: (10:08 17/08/2016)
Lâu lắm rồi, người hâm mộ thể thao VN mới sung sướng như thế này, cảm ơn anh Vinh thật nhiều. Đọc báo thấy anh khổ luyện quá, theo anh để đạt được thành tích của thể thao đỉnh cao thì Chính phủ cần đầu tư vào điều gì nhất và những môn nào nhất ạ?
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trả lời:

Xin chào các quý vị khán giả và độc giả của báo Điện tử Tổ Quốc, tôi vừa từ Rio trở về. Đây là một câu hỏi ý nghĩa, để có một niềm tin chiến thắng và giành được thành tích thì có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự thành công.

 ảnh 1 

Trước hết là bản thân con người, chúng ta phải có sự rèn luyện và làm việc một cách nghiêm túc. Cá nhân tôi, trong suốt một quá trình dài tham gia thi đấu, ngay từ những ngày đầu, được các HLV, đồng nghiệp góp ý thường xuyên trao đổi với tôi về công việc, qua những va vấp cả ở cuộc sống và kết quả mình đạt được. Đó là quá trình bền bỉ và tôi khẳng định rằng, nếu trong cuộc sống ta coi nhẹ bất cứ điều gì thì sẽ không mong muốn, trong thể thao vượt qua chính mình, đòi hỏi nghị lực, kiên trì, sống có trách nhiệm với công việc, với sự quan tâm của cấp trên cũng như lòng mong mỏi của đồng nghiệp, bàn bè người thân. Đó là điều dẫn tới thành công của cá nhân tôi, khi thất bại hay thành công thì cũng tìm ra nguyên nhân. Tôi đã nhiều lần thất bại và có những kỉ niệm với dấu ấn thành công nhất định. Tới bây giờ tôi mới nhận ra đó là quá trình bền bỉ, nghiêm túc, chuyên nghiệp trong nghề nghiệp của mình

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm