• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thế trận năng lượng OPEC+: Cán cân bất ngờ Nga - Saudi

Kinh tế 15/11/2019 21:01

(Tổ Quốc) - Nga đã kiếm được nhiều tiền hơn trong năm nay từ thỏa thuận OPEC + so với Saudi Arabia – quốc gia còn chịu một gánh nặng từ cắt giảm sản xuất.

Trung bình Saudi Arabia đã cắt giảm sản lượng sâu hơn gần mười lần so với Nga kể từ khi hai nước này cùng chung lập trường về năng lượng vào cuối năm 2016, theo ước tính trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế được công bố vào thứ Sáu. Tuy nhiên, Riyadh mới chỉ nhận được ba phần tư lợi ích tài chính so với số lợi nhuận Moscow được hưởng, dữ liệu trên cho thấy.

Thế trận năng lượng OPEC+: Cán cân bất ngờ Nga - Saudi - Ảnh 1.

Nga đã hợp tác cùng nhóm OPEC cắt giảm sản lượng dầu.

Nga đã kiếm được trung bình 670 triệu USD/ngày trong tổng doanh thu dầu thô trong năm 2019, nhiều hơn 170 triệu USD/ngày so với quý cuối năm 2016, khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng đầu tiên, IEA cho biết. Còn Saudi đã kiếm được 630 triệu USD/ngày kể từ đầu năm nay, tăng 125 triệu USD so với quý IV năm 2016.

Trong khi vương quốc này đã giảm sản lượng dầu kể từ cuối năm 2016, khoảng 740.000 thùng/ngày, mức cắt giảm sản lượng hàng ngày của Nga trung bình chỉ 75.000 thùng/ngày, theo IEA.

Nga và Saudi đã thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa OPEC và một số quốc gia sản xuất dầu khác. Tuy nhiên, trong khi vương quốc này liên tục thúc đẩy cùng cắt giảm sản lượng để ngăn chặn tình trạng dư cung, các quan chức Nga duy trì thái độ thận trọng hơn, thường lên tiếng ủng hộ việc cắt giảm sản lượng tiếp chỉ ngay trước khi thỏa thuận cũ hết hạn.

Rosneft PJSC, nhà sản xuất dầu thô lớn nhất của Nga, thường chỉ trích sự hợp tác chặt chẽ của Kremlin, với OPEC, tuyên bố việc cắt giảm có thể dẫn đến việc nước này mất thị phần dầu mỏ. Giám đốc điều hành Rosneft, ông Igor Sechin, cho biết vào tháng 6 năm ngoái rằng việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm phục vụ lợi ích của Saudi, thay vì Nga.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong tuần này rằng việc Saudi kêu gọi tất cả các thành viên OPEC+ bám sát các mục tiêu sản xuất của họ theo thỏa thuận này là do việc chào bán công khai theo kế hoạch của Công ty Dầu mỏ Saudi. Họ có lợi ích hiện tại và chúng tôi phải tôn trọng điều đó, và đây là những gì chúng tôi đang thực hiện với tư cách là một phần của hợp tác OPEC +, ông Putin nói.

Việc hạn chế sản xuất cũng đang đè nặng lên nền kinh tế Nga, vốn phụ thuộc nhiều vào doanh thu từ ngành công nghiệp khai thác khí đốt và khai thác mỏ. Việc cắt giảm mới nhất diễn ra đến hết tháng 3 năm 2020 dự kiến sẽ giảm 0,5% GDP hàng năm của Nga, theo Goldman Sachs Group.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ