• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thêm “đòn giáng” quan hệ Nga- Mỹ từ sự cố tên lửa vũ trụ Soyuz

Thế giới 12/10/2018 10:14

(Tổ Quốc) - Hôm thứ Năm (11/10), một tên lửa Nga mang theo các nhà du hành gia lên Trạm Vũ trụ quốc tế đã gặp trục trặc trong quá trình phóng đi.

Phi hành gia Nick Hague, người Mỹ và Alexey Ovchinin, người Nga đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống một khu vực hẻo lánh ở Kazakhstan, cách khu phóng đầu tiên khoảng hơn 300km.

Phía Nga đã công bố những bức ảnh ghi lại Hague và Ovchinin tươi cười khi kiểm tra sức khỏe ở sân bay Dzhezkazgan, Kazakhstan. Ngay sau đó, hai phi hành gia đã bay trở về Baikonur trong tình trạng sức khỏe được cho là tốt. Vụ phóng tàu đã bị hủy bỏ để phục vụ cho quá trình điều tra.

Đây là lần đầu tiên tên lửa Soyuz – thiết bị chính được sử dụng trong các chuyến bay vào vũ trụ do con người điều khiển, gặp trục trặc trong quá trình phóng lên Trạm Vũ trụ quốc tế. Kể từ khi chương trình Tàu con thoi vũ trụ của Mỹ dừng hoạt động, tàu vũ trụ Soyuz MS-10 là phương tiện duy nhất đem con người lên trạm vụ trụ đã 20 năm tuổi này. Tuy nhiên, gần đây đã có một số công ty tư nhân công bố chương trình thương mại đưa người vào không gian, nhằm cạnh tranh với Nga.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin phát biểu trước phóng viên: "Tạ ơn chúa, tất cả vẫn còn sống".

Thêm “đòn giáng” quan hệ Nga- Mỹ từ sự cố tên lửa vũ trụ Soyuz - Ảnh 1.

Tên lửa Soyuz-FG mang theo tàu vũ trụ Soyuz MS-10 lên trạm Vụ trụ quốc tế, được phóng đi vào ngày 11/10/2018 - nhưng đã gặp thất bại (ảnh: getty)

Sau khi quá trình phóng lên bị thất bại, Ovchinin và Hague buộc phải tiến hành giảm độ cao, quay trở lại mặt đất ở một góc hẹp hơn so với bình thường, khiến cơ thể họ phải gánh chịu một trọng lực cao hơn. Tuy nhiên, ngay sau khi hạ cánh, đội ngũ cứu hộ đã nhanh chóng tiếp cận hai phi hành gia để tiến hành các công tác cứu hộ cần thiết.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Dmitry Rogozin cho biết, ông đang thành lập một ủy ban để điều tra nguyên nhân vụ việc. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cũng đã lên tiếng, hứa sẽ chia sẻ tất cả các thông tin điều tra được với Mỹ.

Vụ phóng tàu vụ trụ hỏng là sự kiện "không may" mới nhất xảy ra vào thời điểm mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang không ngừng xuống dốc, bao gồm trong cả lĩnh vực hợp tác vũ trụ. Tháng trước, ông Rogozin cáo buộc, vết nứt khiến rò rỉ khí oxy trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, là do cố tình phá hoại. Các quan chức Nga cũng kiên quyết đòi hỏi một vai trò lớn hơn trong kế hoạch do Mỹ dẫn đầu nhằm xây dựng một trạm vũ trụ quay quanh Mặt trăng.


Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ