• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thêm đòn giáng từ Pháp vào Monsanto

Thế giới 11/05/2019 16:12

(Tổ Quốc) - Pháp đã mở một cuộc điều tra sơ bộ về các tập tin bất hợp pháp được cho là của nhà sản xuất thuốc trừ sâu Mỹ Monsanto về quan điểm và tính cách của hàng trăm nhân vật cao cấp và các phương tiện truyền thông.

Cảnh sát tư pháp Paris sẽ thực hiện cuộc điều tra sau khi có một khiếu nại của tờ nhật báo Le Monde và một trong những nhà báo của họ, có tên xuất hiện trong danh sách, văn phòng công tố Paris cho biết.

Hai tổ chức phi chính phủ chống thuốc trừ sâu - Foodwatch và Generations Futures - cũng đang chuẩn bị khiếu nại pháp lý đối với các danh sách cáo buộc này.

Các nhà điều tra sẽ xem xét "khả năng thu thập thông tin cá nhân bằng các phương tiện lừa đảo, không công bằng hoặc bất hợp pháp".

Thêm đòn giáng từ Pháp vào Monsanto - Ảnh 1.

Monsanto đã bị kết án tại Hoa Kỳ vào năm 2018 và 2019 vì bê bối liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup. (Nguồn: yahoo news/ AFP)

Công ty khổng lồ Monsanto của Hoa Kỳ bị cáo buộc đã để đơn vị quan hệ công chúng Fleishman Hillard lập hồ sơ về ý kiến của người dân và các cơ quan truyền thông về chất glyphosate diệt cỏ gây tranh cãi và về cây trồng biến đổi gen cũng như xu hướng bị ảnh hưởng của các loại chất trên theo ý kiến của họ.

Trong danh sách là các chính trị gia, nhà khoa học, nhà báo - bao gồm bốn người từ AFP (Agence France-Presse). Thông tin được thu thập trên quan điểm của họ về thuốc trừ sâu và về Monsanto cũng như các hoạt động giải trí, địa chỉ và số điện thoại của họ, theo kênh truyền hình công cộng France 2.

Một số tên được liệt kê trong các danh mục như "mục tiêu ưu tiên" và "đồng minh tiềm năng để tuyển dụng", theo báo cáo.

Cựu bộ trưởng môi trường của Pháp Segolene Royal, người được cho là xuất hiện trong danh sách, cho biết cáo buộc "nói rất nhiều về các phương pháp vận động hành lang ... họ thực hiện gián điệp, xâm nhập, tìm cách gây ảnh hưởng, đôi khi tôi nghĩ có cả về về tài chính", và nói thêm vào rằng các công ty khác có khả năng có các hoạt động tương tự.

Nhà phát triển Glyphosate Monsanto đã bị kết án tại Hoa Kỳ vào năm 2018 và 2019 vì không thực hiện các bước đi cần thiết để cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn của Roundup – thuốc diệt cỏ của họ có chứa hóa chất, mà hai hội thảo ở California phát hiện gây ung thư ở hai người dùng.

Công ty dược phẩm Bayer của Đức, công ty đã mua Monsanto vào năm ngoái, đã tuyên bố vào tháng trước rằng hơn 13.000 vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ đã được đưa ra ở Mỹ.

Chưa có phản ứng nào vào cuối ngày thứ Sáu từ Bayer hay Fleishman Hillard về việc mở cuộc điều tra Pháp.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ