• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thêm một hành trình ghép xuyên Việt cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối

Sức khỏe 31/01/2019 13:08

(Tổ Quốc) - Ngày 31/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa thực hiện thành công thêm một hành trình ghép tim xuyên Việt, cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Theo đó, ngày 26/1 ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng được cung cấp từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức; GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời cử một kíp Bác sỹ đến Hà Nội, mang theo mẫu máu phối hợp đánh giá sự tương thích của nguồn tạng người hiến với người nhận ở Huế.

Thêm một hành trình ghép xuyên Việt cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Các bác sỹ chạy đua với thời gian để thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân.

Đến 2 giờ sáng ngày 27/1 khi vừa có kết quả cho biết phản ứng đọ chéo tương thích với người nhận ghép tim tại Huế, các Bác sỹ BVTƯ Huế và bệnh nhân vô cùng vui mừng và chuẩn bị cho một hành trình tiếp theo.

8 giờ sáng ngày 27/1, kíp phẫu thuật bắt đầu tiến hành lấy tạng, đến 11 giờ 20 phút quả tim được lấy ra khỏi cơ thể người hiến và vân chuyển ra sân bay Nội Bài theo đường hàng không đến sân bay Đà Nẵng lúc 12 giờ 30, dự kiến hạ cánh lúc 13 giờ 50 phút. Tuy nhiên, do yếu tố khách quan mà giờ bay trễ 45 phút so với lịch bay dự kiến, kíp lấy tim và lãnh đạo Bệnh viện đã rất lo ngại do thời gian cho phép thiếu máu tạng là rất ít trong khi quãng đường vận chuyển lại quá xa và cần nhiều phương tiện di chuyển.

Đến 14 giờ 45 phút, khi máy bay vừa hạ cánh, đoàn xe của BVTƯ Huế đã vào tận cửa máy bay đón tạng để kịp thời gian ghép. Vì thời gian vận chuyển kéo dài nên kíp vận chuyển tim đã phải rửa tim ngay trên xe đưa tim từ Đà Nẵng về Huế.

Thêm một hành trình ghép xuyên Việt cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Bệnh nhân khỏe mạnh sau ca ghép tim xuyên Việt.

Với sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airline, sự hỗ trợ trực tiếp của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia và Bệnh viện Việt Đức cùng kíp đi lấy tạng của BVTƯ Huế; quả tim hiến đã được vận chuyển thành công đến Phòng mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16 giờ 20 phút và đưa vào lồng ngực người nhận lúc 16 giờ 40 phút.

Niềm vui như vỡ òa khi tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18 giờ 15 phút ngày 27/1, lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, lãnh đạo Bệnh viện và đặc biệt là kíp mổ thở phào nhẹ nhõm, cùng bắt tay nhau chia sẽ niềm vui to lớn sau bao nhiêu nỗ lực chạy đua với khoảng cách và thời gian để giành sự sống cho người bệnh.

Được biết, bệnh nhân được ghép tim lần này bị bệnh cơ tim giãn đã 13 năm nay, hiện tại suy tim giai đoạn cuối; chức năng VG giảm nặng với EF: 14%, PAPs: 65mmHg… Sự sống của bệnh nhân chỉ còn rất ngắn nếu không được ghép tim.

Đến 07 giờ ngày 28/1, bệnh nhân được rút máy thở, mọi thông số tốt và ổn định. Đây thực sự là món quà có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với bệnh nhân trong dịp năm mới.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ