• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thi riêng không phải để lấp đầy chỉ tiêu tuyển sinh

Giáo dục 27/12/2013 - 07:42

(Toquoc)-Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã khẳng định điều này về việc để cho các trường ĐH tự chủ tuyển sinh

(Toquoc)-Ngày 26/12, tại cổng điện tử Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có cuộc đối thoại trực tuyến về vấn đề tự chủ ĐH.  Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh ngành giáo dục vừa đưa ra dự thảo đổi mới thi và tuyển sinh năm 2014 cũng như sắp diễn ra Hội nghị tổng kết năm học giáo dục ĐH.

Thứ trưởng Ga cho biết: Kỳ thi 3 chung đã kéo dài hơn 10 năm, theo đánh giá của dư luận thì hình thức thi này đã khá thành công. Nhưng nếu chúng ta cứ tiếp tục kéo dài thì cũng không ổn do nhu cầu phải đổi mới phù hợp với luật giáo dục ĐH.Phải đổi mới thi tuyển sinh phù hợp với luật giáo dục ĐH (ảnh: Hải Huyền)

PV: Vì sao chúng ta phải thay đổi phương án thi 3 chung?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Vì trong Nghị quyết về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục có yêu cầu chuyển sang hướng dẫn học sinh (HS) đánh giá đúng năng lực của mình, đánh giá HS không còn dựa vào kiểm tra kiến thức học thuộc lòng nên thi cũng phải thay đổi để định hướng cho cách dạy và học ở PT và CĐ, ĐH.

Thứ nữa, xu thế trao quyền tự chủ cho nhà trường, tuyển sinh (TS) là một công đoạn trong quá trình đào tạo, nên TS là công việc chuyên môn của nhà trường, Bộ giao quyền tự chủ cho nhà trường, giao TS là phù hợp với xu thế chung và quy định hiện hành.

Tuy nhiên, khi giao cho các trường TS riêng thì phải khác thời gian trước 3 chung. Khác cơ bản về cách ra đề thi, phương thức thi, cách đánh giá xét tuyển. Các trường phải kiểm tra, đánh năng lực của HS có phù hợp với yêu cầu ngành nghề đào tạo của trường hay không.  Như vậy, hình thức thì thi riêng nhưng thực chất khác với các trường tự tổ chức thi trước 3 chung.

PV: Liệu khi cho các trường ĐH ra đề thi, có cánh cửa nào cho HS chỉ giỏi một môn?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Khi giao tự chủ TS cho các trường, có nghĩa là sẽ có nhiều cơ hội cho thí sinh. Với hình thức đánh giá theo năng lực người học, thi riêng sẽ không bỏ sót những thí sinh có năng lực phù hợp. Đây là ưu điểm và cũng là hướng mới mở ra nên khác với quá khứ.   Các trường chủ động chọn môn thi phù hợp, kết hợp nhiều hình thức xét tuyển  khác.

PV: Lo ngại từ năm sau có những lớp 10 chỉ học mỗi toán, mỗi Vật lý hoặc một môn nào đấy, ông nghĩ sao?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Không thể xẩy ra như thế. Bởi vì cách thi riêng yêu cầu có kiến thức tổng hợp. Do đó, HS phải có kiến thức chung mới làm được. Học sinh không thể học lệch được.

PV: Có một số trường  vẫn thi 3 chung, một số trường thi riêng. Ông đánh giá sao về hình thức này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Phải có lộ trình để thí sinh quen với những điểm mới và các trường có thời gian chuẩn bị. Do hệ thống giáo dục ĐH của chúng ta rất đa dạng. Nếu chuyển ngay lập tức thi riêng thì xã hội sẽ xáo trộn, gây sốc cho HS và phụ huynh. Ngay cả Nhật Bản cũng cần phải 5 năm để chuẩn bị. Trong dự thảo Bộ GD-ĐT cũng đưa ra lộ trình 3 năm, sau 3 năm nữa, các trường sẽ phải tự chủ thi riêng.

Thi riêng không phải để các trường lấp đầy chỉ tiêu TS

PV: Thưa ông, năm 2014 sắp tới, đối với những trường tổ chức thi riêng sẽ không được lấy kết quả 3 chung. Như thế có thiệt cho thí sinh?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Sở dĩ không đồng ý cho các trường thi riêng lấy kết quả 3 chung vì hai thang đánh giá khác nhau. Do đó nếu lấy kết quả 3 chung xét cho các trường thi riêng thì  không đảm bảo công bằng cho thí sinh. Mục đích của việc thi riêng để  thí sinh có thể khẳng định được năng lực của mình và các trường tuyển được thí sinh theo yêu cầu. 3 chung không làm được điều này. Hiểu rõ thi riêng để tạo điều kiện cho các trường. Không thể lẫn lộn giữa 3 chung và riêng.

Tôi cho rằng thi riêng  sẽ đánh giá được năng lực của thi sinh. Khi tuyển sinh riêng các em dưới sàn (của Bộ) vẫn có thể trúng tuyển vì năng lực của em phù hợp với ngành nghề nào đó. Cái quan trọng nhất, để tuyển được thí sinh, trường cần nâng cao chất lượng đào tạo. Đây là cuộc cạnh tranh lành mạnh để các trường nâng cao chất lượng của mình. Sắp tới Bộ sẽ ban hành tiêu chí đánh giá, xếp loại các trường ĐH, CĐ.

PV: Thi riêng là để cứu các trường ngoài công lập, ông đánh giá thế nào về ý kiến này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Như tôi đã nói, thi riêng giúp các trường tuyển được thí sinh đạt được yêu cầu của mình. Không phải cứu các trường. Thi riêng cũng là giúp các trường nâng cao hình ảnh của mình, không phải để lấp đầy chỉ tiêu TS.

PV: Thay đổi thi làm thay đổi nhiều các vấn đề. Nhưng liệu có hạn chế được “vấn nạn” học thêm?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Trong dự thảo đổi mới thi và tuyển sinh, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường không lặp lại quá khứ. Chúng ta đi một con đường khác. Các trường phải nghĩ ra phương thức TS để học thêm, dạy thêm không còn ý nghĩa. Điều này phụ thuộc vào cách thức TS và ra đề thi của nhà trường.

PV: Cho các trường thi riêng, Bộ có yêu cầu gì để ràng buộc chất lượng đầu vào của các trường?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Lâu nay chúng ta có tư duy bao cấp, nên khi thực hiện đổi mới chúng ta phải chuyển sang tư duy mới. Tự chủ không phải mạnh ai người đấy làm mà phải chịu sự giám sát của cơ quan nhà nước, xã hội. Tự chủ phải đi liền với tự chịu trách nhiệm.  Điều này quyết định thương hiệu và uy tín của nhà trường. Không tổ chức luyện thi, nội dung hình thức thi phải phù hợp với chương trình phổ thông, phù hợp với ngành nghề đào tạo, phù hợp với đội ngũ... đó là yêu cầu để các trường tổ chức thi riêng. Bộ cũng đưa ra một hướng rất mở cho các trường đó là có thể nhóm trường tổ chức TS. Ngưỡng chọn vào từng trường có sự khác nhau. Do đó, không nhất thiết phải chung ngưỡng đầu vào. Các trường phải tự thỏa thuận với nhau.

Thí sinh lớp 12 không phải lo lắng

PV: Học ôn là một quá trình. Nhưng đến giờ Bộ chưa thống nhất hình thức thi như thế nào? Làm thế nào để những học sinh đang học lớp 12 không biến thành “chuột bạch” trong mùa TS năm 2014?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Tôi chia sẻ với các em. Nhưng đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Trung ương, năm đầu tiên thực hiện giao quyền tự chủ. Việc đổi mới này phục vụ lớn nhất cho thí sinh và toàn xã hội. Đổi mới TS năm nay không buông luôn mà có lộ trình. Bộ vẫn thi 3 chung cho các trường chưa đủ điều kiện, chưa sẵn sàng... Đổi mới kỳ thi nhưng luôn bảo vệ quyền lợi cho thí sinh.

PV: Thí sinh lo lắng vì không biết các trường có TS riêng không? Có đủ thời gian để đáp ứng theo yêu cầu của các trường, thưa ông?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Chúng ta đang có thay đổi về cách làm TS. Nhưng nội dung và hình thức thi hoàn toàn phụ thuộc vào lớp 12 và đào tạo của nhà trường. Đến ngày 10/2/2014 là hạn cuối nộp đề án. Đến 10/3/2014 Bộ sẽ công bố danh sách các trường tổ chức thi riêng trên các phương tiện thông tin đại chúng và cuốn cẩm nang Những điều cần biết.  Năm 2014, cơ hội vào trường ĐH, CĐ lớn hơn năm 2013. Vì vẫn duy trì kỳ thi chung ngoài ra còn có kỳ thi riêng. Do đó, thí sinh phải nắm vững thông tin TS của từng trường, nắm vững kiến thức.

PV: Ông có lời khuyên đối với học sinh lớp 12 năm nay sẽ thi ĐH, CĐ 2014 sắp tới?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các em hoàn toàn yên tâm, không phải lo lắng, băn khoăn gì. Cứ học bình thường. Không có thay đổi gì lớn đối với cách thức thi ảnh hưởng đối với các em. Các em cũng chính là những người đóng góp vào đề án. Các em không có gì phải sốc hay hẫng hụt. Những năm tiếp theo các trường sẽ chuẩn bị dần phương án tuyển sinh riêng. Các em phải chuyển hướng dần cách học của mình. Biến kiến thức đó thành các kiến thức của mình.  Các em phải hiểu: đổi mới TS là việc phải làm để đào tạo được lực lượng lao động phục vụ nhu cầu công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước. Trong tương lai, các em phải thích nghi với cách học, cách thi mới.

Xin cảm ơn ông!

Hải Huyền (lược ghi)

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Lãnh đạo Áo, Việt Nam bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Đọc Thêm

Xem thêm