• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thị trấn "đi ngược" lại toàn nước Pháp khi phạt gần 3,5 triệu cho người chỉ mua 1 chiếc bánh mỳ

Thế giới 26/03/2020 17:14

(Tổ Quốc) - Tại Pháp, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, việc mỗi ngày mua bánh mỳ baguette chưa bao giờ lại trở thành một hành động có nguy cơ y tế và sức khỏe cộng đồng như hiện tại.

Trang AP đăng tải, trong bối cảnh cả nước Pháp đang áp dụng phong tỏa, mua bánh mỳ là một trong những lý do cho phép người dân có thể ra khỏi nhà. Tuy nhiên, khi mà các nhân viên y tế vẫn đang làm việc ngày đêm để cứu tính mạng hàng nghìn người, thì việc "nhịn" không thưởng thức bánh mỳ thơm phức mới ra lò cũng được coi là một trong rất nhiều sự hy sinh của người dân nước Pháp.

Bánh mỳ baguette là một trong những thực phẩm được biết tới nhiều nhất của người Pháp. Mỗi năm, hơn 65 triệu người Pháp tiêu thụ hàng tỷ chiếc baguette.

Thị trấn "đi ngược" lại toàn nước Pháp khi phạt gần 3,5 triệu cho người chỉ mua 1 chiếc bánh mỳ - Ảnh 1.

Một thợ làm bánh tại thủ đô Paris (ảnh: AP)

"Bạn cần bánh mỳ để bắt đầu mọi bữa ăn, để khơi nguồn hương vị cho các đồ ăn khác và để tích lũy dinh dưỡng. Bánh mỳ tốt cho mọi thứ", một người mua đeo khẩu trang chia sẻ với phóng viên AP. Trong những ngày gần đây, thay vì hàng ngày tới cửa hàng bánh mỳ, thì người đàn ông này chỉ đi một lần và mỗi lần mua từ 5 cái trở lên.

Nếu thông thường, việc mua nhiều và trữ đông lạnh bánh mỳ được coi là đi ngược lại mọi nguyên tắc ẩm thực của người Pháp thì hiện tại, ngày càng có nhiều người chọn làm vậy.

Mặc dù chính quyền Pháp đóng cửa trường học cũng như hầu hết dịch vụ và cửa hàng, nhưng những cửa hàng bánh vẫn được phép mở nếu họ muốn.

"Công việc hiện tại thật khó khăn", thợ làm bánh Margot Hazard chia sẻ. "Có những khách hàng lo ngại khi thấy chúng tôi động vào bánh mỳ hoặc tiền thừa trả lại".

"Tuy nhiên, bánh mỳ cực kỳ quan trọng cho mọi người", bà Hazard nói thêm. "Mọi người ăn những gì họ muốn ăn để giữ cho tinh thần của mình vui lên. Một cuộc sống không có bánh mỳ, pho mai và rượu không phải cuộc sống của người Pháp".

"Hành động chia sẻ bánh mỳ là một biểu tượng tại bàn ăn và các bữa ăn gia đình", một khách hàng khác, bà Marie Jean-Claude Lemeux cho hay. "Chúng tôi cảm thấy nhu cầu phải tập trung vào gia đình, đồ ăn để cuộc sống có thể tiếp diễn".

Tuy nhiên, có một ngoại lệ duy nhất đến từ thị trấn ven biển Địa Trung Hải Sanary-sur-Mer nơi hành động ra ngoài chỉ để mua một chiếc bánh mỳ sẽ khiến bạn phải đối mặt với mức phạt lên tới 135 euro. Theo thị trưởng Ferdinand Bernhard, người dân không nêu viện cớ mua bánh mỳ để ra khỏi nhà mỗi ngày.

"Nếu bạn ra ngoài chỉ một lần trong tuần, bạn sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm cho bản thân, cho người làm bánh cũng như những người xung quanh bạn và anh ta", ông Bernhard chỉ ra. "Bạn có thể trữ đông bánh mỳ, bạn thậm chí có thể sống mà không có bánh mỳ".

"Đó không phải là sự hy sinh, đó là sự thích nghi", ngài thị trưởng kết luận.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ