• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thị trường ngành gia cầm dần phục hồi, người chăn nuôi an tâm mở rộng quy mô đầu tư

(Tổ Quốc) - Nếu những tháng đầu năm 2020 ngành gia cầm chao đảo vì ảnh hưởng của Covid 19 thì thời gian gần đây giá các sản phẩm gia cầm đã tăng trở lại cho thấy thị trường dần hồi phục.

Covid 19 khiến người chăn nuôi gia cầm gồng mình gánh lỗ, nhất là gà công nghiệp lông trắng, trứng gia cầm phải bán dưới giá thành và ứ đọng kéo dài, chăn nuôi thua lỗ nặng nề. Nhiều chủ trại nuôi bị gà, vịt "mổ" sổ đỏ, thậm chí phải bán trại, bỏ nghề. Nhưng khi dịch được kiểm soát giá các sản phẩm gia cầm nhanh chóng tăng trở lại, cao nhất là sản phẩm gà công nghiệp từ 31-33 ngàn đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với thời điểm giá mặt hàng này chạm đáy. Giá vịt cũng tăng dao động từ 38-40 ngàn đồng/kg, trứng gà công nghiệp cũng đạt khoảng 14 ngàn đồng/ chục, trứng vịt trên 20 ngàn đồng/chục là mức người chăn nuôi bắt đầu có lợi nhuận. Giá tăng trở lại một phần vì nguồn cung giảm mạnh do trước trước đó người dân nuôi giảm đàn hoặc bỏ đàn. Bên cạnh đó thời gian dịch bệnh trên gia cầm diễn biến phức tạp khiến nhiều trại mất trắng. Covid 19 được kiểm soát hàng loạt trường học, bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại, trong khi đó, thịt heo tăng giá người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng thịt gia cầm và các loại trứng khiến nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh.

Theo số liệu thống kê của Cục Chăn nuôi, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi nên năm 2019 ngành gia cầm tăng trưởng trên 16%, hiện đạt xấp xỉ 500 triệu con. Để bù đắp lượng thiếu hụt thịt lợn rất lớn do dịch tả lơn Châu Phi gây ra, năm 2020 này ngành chăn nuôi vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng đàn gia cầm, tuy nhiên mức tăng trưởng giảm từ 16% xuống còn 10 - 11%.

Với dân số 97,2 triệu người (năm 2019) Việt Nam là thị trường rất tiềm năng của chăn nuôi gia cầm. So với các nước trong khu vực, Việt Nam tiêu thụ thịt gà ở mức chưa nhiều và còn có xu hướng tăng cao. Ngoài ra, ngành sản xuất bánh kẹo, thực phẩm chế biến trong nước cũng đang phát triển, đẩy tăng nhu cầu trứng gia cầm các loại. Các dự báo cũng cho thấy, việc sản xuất và tiêu thụ trứng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới cuối năm khi người Việt bước vào mùa lễ hội đón Tết nguyên đán.

Thị trường tiêu thụ khôi phục tốt và có nhiều tiềm năng người chăn nuôi gia cầm cũng yên tâm mở rộng quy mô, các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng dây chuyền chế biến nâng cao công suất đáp ứng thị trường trong và ngoài nước. Nhiều trại chăn nuôi chuyển hưởng chăn nuôi nhỏ lẻ sang quy mô trang trại lớn, hiện đại theo chuỗi liên kết để phát triển bền vững. Có nhiều trang trại đã chuyển sang chăn nuôi quy mô lớn lên đến hàng vài chục nghìn con/trang trại.

Cũng chính vì thế thông tin Vietcombank thông báo bán đấu giá Nhà máy sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ đang được rất nhiều người quan tâm. Theo thông tin từ Vietcombank, nhà máy xây dựng trên diện tích đất rộng khoảng 42 ha tại xã Tề Lễ - huyện Tam Nông - tỉnh Phú Thọ. Trong đó: khu sản xuất khoảng 248.350m2, khu đất cách ly và cây xanh khoảng 103.985m2, khu hồ điều hòa khoảng 51.000m2, quy mô chăn nuôi trên 200.000 gà hậu bị và 600.000 gà đẻ, cung cấp sản phẩm trứng gà sạch vào khoảng 178 triệu quả/năm, sản phẩm phân bón khoảng 8.200 tấn/năm.

Thị trường ngành gia cầm dần phục hồi, người chăn nuôi an tâm mở rộng quy mô đầu tư - Ảnh 1.

Tổng mức đầu tư hoàn thành dự án khoảng 809 tỷ đồng. Nhà máy bao gồm hạng mục chính là 4 nhà gà hậu bị với công suất 52.800 con/nhà và 12 nhà gà đẻ với công suất 51.200 con/nhà, hệ thống xử lý phân gà, hệ thống xử lý và đóng gói trứng công suất 60.000 quả/giờ.

Thị trường ngành gia cầm dần phục hồi, người chăn nuôi an tâm mở rộng quy mô đầu tư - Ảnh 2.

Được đánh giá là nhà máy sản xuất trứng gà hiện đại với công nghệ cao hàng đầu thế giới lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, tài sản nhà máy bao gồm các dây chuyền thiết bị hiện đại nhập khẩu từ các nước phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp như Hytem (Nhật Bản), Agrotop (Israel) hay hệ thông xử lý phân gà từ Chubu, PTN (Hà Lan), áp dụng công nghệ đồng bộ trong chăn nuôi được chuyển giao từ Tập đoàn ISE Food (Nhật Bản) mô hình sản xuất hoàn toàn khép kín, giảm thiểu tối đa tác động của môi trường bên ngoài đến vật nuôi. Nhà máy đã có đầy đủ giấy phép kinh doanh (kinh doanh phân bón, giấy chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao), các sản phẩm (trứng gà, phân bón) đã được bán ra trên thị trường với thị phần ổn định. Với dây chuyền máy móc hiện đại như trên nhà máy sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ được nhiều người đánh giá là cơ hội đầu tư tiềm năng khi thị trường ngành gia cầm thiếu nguồn cung như hiện nay.

Thị trường ngành gia cầm dần phục hồi, người chăn nuôi an tâm mở rộng quy mô đầu tư - Ảnh 3.

Từ tháng 2/2020 các thông tin phát mại đã đăng tải trên website của Vietcombank: www.vietcombank.com.vn. Trình tự, thủ tục tham gia mua tài sản tham khảo tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản – Sở tư pháp tỉnh Phú Thọ. Giá rao bán hiện tại cho đến phiên đấu giá gần nhất tháng 8/2020 là 409 tỷ đồng (chưa bao gồm giá trị phần vốn góp của chủ sở hữu nhà máy). Dự kiến phiên đấu giá tiếp theo (bao gồm tài sản Nhà máy và phần vốn góp chủ sở hữu Nhà máy) tiếp tục thực hiện trong tháng 10/2020.

Tìm hiểu thêm thông tin tại đây: www.vietcombank.vn

Ánh Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ