• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thị trường TPCN đang phát triển quá “nóng”

Sức khỏe 01/12/2013 - 05:29

(Toquoc)-hiện có 1.781 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) với trên 10.000 sản phẩm.

(Toquoc)- Sau 12 năm xuất hiện ở thị trường Việt Nam, hiện có 1.781 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) với trên 10.000 sản phẩm.

Theo khảo sát của Cục An toàn thực phẩm, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM, trên 50% số người trưởng thành sử dụng TPCN. Tính đến cuối tháng 11/2013, Việt Nam có khoảng 10.000 sản phẩm TPCN đang lưu thông, trong đó 40% là nhập khẩu.

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về thị trường TPCN còn nhiều bất cập.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong số 98 cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN bị kiểm tra trong thời gian qua, có đến 47 cơ sở vi phạm và lỗi chủ yếu thuộc về nội dung quảng cáo sản phẩm.

Ngoài vấn đề quảng cáo quá công dụng, giá quá cao, vấn đề mà các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý Việt Nam hiện nay đau đầu nhất là làm thế nào để người tiêu dùng hiểu đúng về TPCN.

Theo PGS. TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế: Hiện nay, Việt Nam cấm bác sĩ kê TPCN trong đơn thuốc. Chính vì thế, lâu nay, TPCN được sử dụng chủ yếu thông qua quảng cáo, truyền miệng và thậm chí cả qua những người bán hàng không có chuyên môn kiến thức về lĩnh vực này. Câu hỏi đặt ra là, để bảo vệ người tiêu dùng, liệu có nên cho phép bác sĩ kê đơn TPCN hay không?

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội TPCN cho rằng, cần phải “giải oan” cho TPCN. Hiện TPCN đang là mảnh đất màu mỡ nên nhiều doanh nghiệp lâu nay chỉ sản xuất dược phẩm cũng nhanh chóng tham gia vào hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh. Nhiều công ty lập cả hệ thống bán hàng đa cấp, lôi kéo nhiều người tham gia tạo nên những kênh phân phối bát nháo với hàng loạt các vụ lừa đảo đã được phát hiện trong thời gian gần đây... Hệ quả là không ít người đã nghĩ oan và tẩy chay TPCN.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trước mắt vẫn cấm bác sĩ kê TPCN trong đơn thuốc để tránh tình trạng móc ngoặc giữa bác sĩ và nhà cung cấp lạm dụng việc sử dụng TPCN. Tuy nhiên, thời gian tới, Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng sẽ có đánh giá tổng quát về vấn đề này, nhằm kiến nghị Chính phủ xây dựng các Thông tư và Nghị định quy định liên quan đến hoạt động, sản xuất, kinh doanh của các đơn vị trong lĩnh vực TPCN.

Hạnh Nhân

NỔI BẬT TRANG CHỦ