• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thiếu thuốc ung thư, bệnh nhân đối diện nguy cơ dừng điều trị

Sức khỏe 09/05/2019 10:16

(Tổ Quốc) - Nếu điều trị bằng thuốc biệt dược gốc thì bệnh nhân ung thư phải đồng chi trả số tiền 120 triệu đồng. Trong khi đó, nếu điều trị bằng thuốc generic thì số tiền này chỉ khoảng 15,6 triệu.

Chậm từ Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia

Thiếu thuốc ung thư, bệnh nhân đối diện nguy cơ dừng điều trị - Ảnh 1.

Bệnh nhân có nguy cơ phải dừng điều trị nếu phải chuyển sang điều trị bằng thuốc biệt dược gốc. Ảnh minh họa.

Một đại diện khoa Dược, Bệnh viện K vừa cho biết, hiện cơ sở này đang trong tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh do phải chờ đợi từ Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia. Điều này dẫn đến bệnh nhân ung thư phải đồng chi trả chi phí rất cao, ảnh hưởng đến khả năng điều trị.

Thông tin từ đại diện Bệnh viện K, ngày 22/5/2018, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia có công văn về việc hướng dẫn xây dựng tổng hợp nhu cầu thuốc đấu thuốc tập trung cấp quốc gia năm 2018.   

Theo đó, Trung tâm này dự kiến tổ chức công bố kết quả lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc trước ngày 31/12/2018. Trong trường hợp kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa được phê duyệt thì cơ sở y tế chỉ được dự trù, trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức đấu thầy nhằm đảm bảo thuốc điều trị.

Thế nhưng, đến ngày 14/2/2019, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia mới có Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói số 1 và đến ngày 23/4/2019  mới có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói số 2.

Được biết, trong thời gian chờ đợi thuốc từ Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, do nhu cầu phải sử dụng ngay một số mặt hàng có chứa hoạt chất  Pemetrexed nên các bệnh viện đã liên lạc với nhà thầu Liên danh Codupha- An Thiên (trúng thầu mặt hàng Pemehope 100mg) và Công ty TNHH dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức (trúng thầu mặt hàng Podoxred 500mg). Tuy nhiên, các nhà thầu này thông báo chỉ có thể cung ứng hàng sau 2 – 4 tháng nữa.

Bệnh nhân phải chi trả tiền thuốc cao gấp nhiều lần nếu muốn điều trị tiếp

Đối với thuốc có chứa hoạt chất Pemetrexed, các bệnh viện hiện nay chỉ có thuốc biệt dược gốc là Alimta. Loại biệt dược này lại có giá thành rất cao, trong khi đó Bảo hiểm Y tế chỉ thanh toán 50% vì vậy bệnh nhân nếu muốn điều trị tiếp sẽ phải chi trả kinh phí chênh lệch rất nhiều.

Cụ thể, đại diện Khoa Dược, Bệnh viện K dẫn chứng thuốc biệt dược gốc Alimta 100mg giá 5,67 triệu đồng /lọ, Alimta 500mg giá trúng thầu hơn 24,2 triệu đồng/lọ. Thuốc nhóm 2 Podoxred 500mg trúng thầu với giá hơn 2,6 triệu đồng/lọ, thuốc nhóm 2 Pemehope 100mg trúng thầu giá 882.500 đồng/lọ.

Được biết, trong phác đồ điều trị ung thư phổi, liệu trình điều trị cho bệnh nhân ít nhất 6 chu kỳ với liều trung bình khoảng 800mg/chu kỳ. Nếu sử dụng thuốc biệt dược gốc thì bệnh nhân phải đồng chi trả khoảng 20 triệu đồng/chu kỳ, tổng số kinh phí cho cả liệu trình là 120 triệu đồng.

Còn nếu bệnh nhân điều trị bằng thuốc generic, bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền là 2,6 triệu đồng/chu kỳ, tổng số kinh phí cho cả liệu trình 6 chu kỳ là 15,6 triệu đồng. Như vậy, số tiền chệnh lệch giữa việc sử dụng thuốc biệt dược gốc và thuốc generic là hơn 100 triệu đồng.   

Với khoản tiền chênh lệch quá cao như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ nhiều bệnh nhân không đủ tiền sẽ phải dừng điều trị. Việc gián đoạn điều trị cũng sẽ dẫn đến hậu quả là các bệnh nhân đang sử dụng giữa chừng bị mất đi toàn bộ chi phí điều trị trước đó mà không mang lại kết quả.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ