• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Những vụ đại án thời gian qua cung cấp cái nhìn rõ hơn về quy hoạch cán bộ

Thời sự 25/12/2018 07:59

(Tổ Quốc) - Công tác quy hoạch nhân sự cho Ban chấp hành Trung ương khóa 13 được diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn.

Chưa thể lượng hóa được "cán bộ cơ hội"

Hôm nay, 25/12, Hội nghị lần thứ 9, Ban chấp hành Trung ương khóa 12 sẽ khai mạc tại Hà Nội và một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị là quy hoạch nhân sự cho Ban chấp hành Trung ương khóa 13.

Ngày 24/12, chia sẻ với phóng viên báo điện tử Tổ Quốc về kỳ họp quan trọng này, ông Lê Văn Cương, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, hội nghị diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn.

Về thuận lợi, trong hai năm qua: 2017-2018, chúng ta đã ban hành nhiều nghị quyết, trong đó, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 và Trung ương 6 bàn về vấn đề con người, vấn đề tinh gọn, trong sạch bộ máy.

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Những vụ đại án thời gian qua cung cấp cái nhìn rõ hơn về quy hoạch cán bộ - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Cương, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an). Ảnh: Dân Việt

Tiếp theo nữa, ông Lê Văn Cương cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Bí thư kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN đã tạo ra bước ngoặt. Hàng chục vụ trọng án, đại án của nhiều ngành như tài chính, ngân hàng… đã được đưa ra xét xử. Số cán bộ trung, cao cấp đưa ra xử lý cao gấp 10 lần 30 năm trước.

"Việc này cũng giúp cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhìn rõ hơn những bất cập, khuyết điểm trong việc bố trí cán bộ trong các nhiệm kỳ trước. Ví dụ như trường hợp Trịnh Xuân Thanh đã từng được đưa vào làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang"- ông Lê Văn Cương nói.

Tiếp nữa, theo ông Lê Văn Cương, những năm qua, chúng ta cũng có cái nhìn rõ hơn về đội ngũ cán bộ về hưu cũng như đương nhiệm và những bất cập hệ thống trong đội ngũ cán bộ hiện nay.

Điều này cũng trúng và đúng với tâm tư, mong mỏi của người dân hiện nay về công tác cán bộ.

Tuy vậy, theo ông Lê Văn Cương, những khó khăn cũng còn tồn tại khi bộ máy có dấu hiệu trì trệ, 2-3 năm nay chưa thể giải quyết được triệt để.

Điều này được ông Lê Văn Cương lấy ví dụ: trong bộ máy còn những cán bộ cơ hội nhưng để lượng hóa, cân đo đóng đếm tính cơ hội chúng ta chưa lượng hóa được, không có thước đo cho việc này và đánh giá còn chung chung.

"Tuy vậy, công tác nhân sự cho hội nghị có nhiều điểm mới, điểm từ cấp cơ sở, vị trí nào xác đáng vị trí ấy, có sự lựa chọn, công khai, dân chủ. Vấn đề tôi quan tâm nhất là chủ trương đúng làm sao đưa vào thực tiễn. Tôi đề nghị Ban chấp hành Trung ương hiện nay cần tính toán luôn nhằm đưa Nghị quyết vào cuộc sống"- ông Lê Văn Cương chia sẻ.

"Cán bộ được quy hoạch chỉ cần 3 tiêu chuẩn"

Đồng tình với phương châm "làm từng bước, làm đến đâu chắc tới đó", quy hoạch nhân sự cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026, ông Lê Văn Cương cho biết, cần làm kiên quyết, không có vùng cấm, kèm theo đó phải làm cẩn thận. "Làm tới đâu chắc tới đó, mục đích là không để sót tội phạm, đồng thời không gây biến động chính trị nội bộ. Làm mạnh nhưng trên nguyên tắc ổn định, củng cố niềm tin. Không phải vội vàng, không bất chấp. Tư tưởng chỉ đạo cẩn thận là vì thế" – ông Lê Văn Cương phân tích.

Với chủ trương tiếp tục mở rộng dân chủ, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm trực tiếp của các cấp uỷ, tổ chức Đảng và người đứng đầu các cấp trong việc xem xét, phát hiện, giới thiệu nhân sự của địa phương, cơ quan, đơn vị mình vào quy hoạch cấp chiến lược, ông Lê Văn Cương cho rằng, đây là dấu ấn của tiểu ban chuẩn bị cho công tác nhân sự khóa 13 này.

"Trong bộ máy còn những cán bộ cơ hội nhưng để lượng hóa, cân đo đóng đếm tính cơ hội chúng ta chưa lượng hóa được, không có thước đo cho việc này và đánh giá còn chung chung".

Ông Lê Văn Cương

Ngoài ra, theo vị cán bộ này, một điểm nổi bật nữa là tư tưởng Đảng gắn chặt với dân, đưa nhân dân vào công tác xây dựng Đảng lần này tuy không mới nhưng đề cập rõ ràng. Từ khâu  đầu vào lựa chọn cán bộ, bố trí sử dụng cân nhắc, có lấp lánh vai trò của người dân và đảng viên.

"Làm được điều này sẽ gạt bỏ nhiều bất cập trong công tác cán bộ"- ông Lê Văn Cương nói.

Với quan điểm không vì số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn trong quy hoạch, ông Lê Văn Cương bình luận, không nên vạch ra chỉ tiêu, tỷ lệ, cơ cấu trong quy hoạch cán bộ mà cần đặt vào tiêu chuẩn phẩm chất, năng lực.

"Quan điểm của tôi, cán bộ được quy hoạch chỉ cần 3 tiêu chuẩn: tâm huyết, trí tuệ và tâm sáng như vậy mới toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân"- ông Lê Văn Cương chia sẻ./.


Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ