• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thổ bất ngờ chỉ định Mỹ thách thức F-35 đe dọa liên minh NATO

Thế giới 13/06/2019 10:51

(Tổ Quốc) - Thổ Nhĩ Kỳ liên tục chỉ trích lá thư từ Washington cảnh báo việc xóa tên Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Ankara cho rằng Washington đã sử dụng ngôn ngữ trong thông điệp không giống với vai trò là đồng minh của NATO.

Thổ bất ngờ chỉ định Mỹ thách thức F-35 đe dọa liên minh NATO - Ảnh 1.

Ảnh:Reuters

Quyền Bộ trưởng Quôc phòng Patrick Shanahan đã viết lá thư gửi lãnh đạo đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ - Hulusi Akar, trong đó nhắc đến việc Ankara sẽ bị đưa ra khỏi chương trình F-35 trừ khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận từ bỏ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Cảnh báo của ông Shanahan không phù hợp với thiện chí trong liên minh NATO", ông Akar cho biết trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và được trích dẫn trên hãng Reuters.

Ông Akar cũng nói thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có phản ứng về lá thư của Mỹ trong những ngày tiếp theo. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng nói thêm rằng, ông sẽ thảo luận vấn đề này với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan trong cuộc gặp gỡ ở NATO vào cuối tháng. Tuy nhiên, lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề này không thay đổi.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì quan điểm và lập trường", ông Shanahan nói thêm.

Trong khi đó, Washington đã bắt đầu thắt chặt việc kiểm soát đối với hệ thống F-35. Lầu Năm Góc khẳng định vào ngày 10/6 rằng, các phi công của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cấm tham gia khóa đào tạo đối với F-35 tại căn cứ Không quân Luke ở Arizona. Mỹ liên tục gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều tháng qua nhằm ép Ankara từ bỏ việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Phía Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bác bỏ đề nghị của Washington và điều này khiến quan hệ hai bên trở nên căng thẳng.

Ankara liên tục đầu tư khoảng 1.25 tỉ đôla vào chương trình vũ khí F-35 của Mỹ và bày tỏ mong muốn tiếp tục với hệ thống này cùng Mỹ. Tuy nhiên, các căng thẳng từ việc mua rồng lửa S-400 đã khiến cho giao dịch giữa Washington và Ankara bị gián đoạn trong thời gian gần đây.

Theo Quyền Bộ trưởng Quôc phòng Patrick Shanahan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đưa ra quyết định nếu vẫn muốn tiếp tục chương trình F-35 vào ngày 31/7.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ