Bí thư Thăng: Xem xét giải phóng cơ chế tài chính cho Đại học Quốc gia
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 06:43

(Tổ Quốc) – Đây là nhận định của Bí thư Thành ủy TP.HCM-Đinh La Thăng tại buổi làm việc với ĐH Quốc gia TP.HCM diễn ra vào chiều ngày 15/3.

Tham dự buổi làm việc còn có ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo các trường ĐH trực thuộc ĐHQG TPHCM và lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố.

Trước khi làm việc chính thức, Bí thư Đinh La Thăng cùng đoàn công tác thăm một số đơn vị trực thuộc ĐHQG TPHCM và khu KTX sinh viên, trung tâm huấn luyện quốc phòng…

Bí thư Thăng: Xem xét giải phóng cơ chế tài chính cho Đại học Quốc gia - ảnh 1
Bí thư Đinh La Thăng thăm quan các sản phẩm công nghệ của Đại học Quốc gia TP.HCM (ảnh: G.Thanh)

Tại buổi làm việc, ông PhanThanh Bình, Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết  hiện có 7 đơn vị thành viên và 28 đơn vị trực thuộc với 5.514 cán bộ giảng viên, đào tạo trên 5 lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Kỹ thuật công nghệ, Quản lý kinh tế và Khoa học sức khỏe.

Năm 2010, ĐHQG TP.HCM gia nhập Hiệp hội CDIO (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Conceive - Design - Implement - Operate, nghĩa là: hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện và vận hành) và bắt đầu thí điểm với 5 ngành đào tạo. Đến nay, ĐHQG TP.HCM có 5 trường, 29 khoa, 58 ngành triển khai CDIO.

Cũng theo ông PhanThanh Bình,  những năm qua, ĐHQG nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về chính sách và vật chất của thành phố. Ngoài ra, ĐHQG cũng đã đưa ra các chương trình nghiên cứu khoa học áp dụng cho giải quyết các vấn đề tồn đọng của thành phố như: chương trình ứng dụng KHCN vào giảm ùn tắc giao thông; chương trình chống ngập; chương trình phát triển công nghệ vi mạch; chương trình khoa học y sinh…

Tuy nhiên, hiện ĐHQG đang vướng phải một số vấn đề cần sự quan tâm hỗ trợ của thành phố như: xây dựng và triển khai đề án để ĐHQG TP.HCM trở thành trung tâm khoa học công nghệ, giáo dục lớn của cả nước và khu vực thông qua hợp tác với các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ.

Lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành đánh giá lại các chương trình, dự án đã hợp tác trong giai đoạn 2010- 2015, làm cơ sở để tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả hơn trong giai đoạn 2016-2020. Song song đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hỗ trợ ĐHQG TP.HCM giải quyết những khó khăn, vướng mắc và tồn tại và trong công tác tái định cư, bồi thường giải phóng mặt bằng để có thể hoàn tất quy hoạch ĐHQG trong năm 2017. 

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn giao thông cho sinh viên cũng như cán bộ nhân viên ĐHQG, ông Phan Thanh Bình kiến nghị UBND thành phố sớm mở đường nối Ký túc xá ĐHQG TP.HCM với quốc lộ 1A do lưu lượng xe lưu thông tại khu vực này lớn, cường độ cao (trung bình 30s/chuyến xe buýt) và đặc biệt là xây cầu vượt cho sinh viên trường ĐH Kinh tế Luật bởi trường này nằm ngay mặt tiền quốc lộ 1A, sinh viên muốn đi học phải băng đường rất nguy hiểm...

Về vấn đề xây cầu vượt đi bộ trước ĐH Kinh tế Luật, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị ông Bùi Xuân Cường- Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM trả lời ngay. Theo ông Bùi Xuân Cương, dự án xây cầu vượt đi bộ này đã được khảo sát và đã trình phương án xây cầu vượt khu vực này. Dự kiến tháng 6/2016 khởi công và đến tháng 8/2016 sẽ hoàn thành.

Liên quan đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ, ông Vũ Đình Thành-Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho rằng cần phải đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực này. Theo ông Vũ Đình Thành, nhà trường có công nghệ, có nguồn nhân lực chất lượng cao nhưng không có vốn đầu tư nên thành phố cần có cơ chế đầu tư thích hợp để kích cầu cũng như động lực để sinh viên tạo ra những sản phẩm phục vụ theo nhu cầu của xã hội.

Trước những vấn đề trên, Bí thư Thành ủy - Đinh La Thăng, cho rằng ĐHQG có nguồn lực tri thức rất lớn nhưng vẫn còn lãng phí. Khu công nghệ cao đầu tư cơ sở vật chất cho khoa học kĩ thuật còn rất ít và không mạnh. Chưa sử dụng hiệu quả tài chính vào các trung tâm nghiên cứu.

Do đó, theo Bí thư Đinh La Thăng, đề nghị cần nghiên cứu để tháo gỡ từng vấn đề một, trong đó cần giải phóng cơ chế tài chính rồi mới nói chuyện giải phóng trí tuệ, giải phóng về cơ sở vật chất nói chung.

“ĐH Quốc gia TP.HCM là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao… Chúng ta xác định quan trọng vậy thì phải đầu tư phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả thầy và trò, sự quan tâm của thành phố và Chính phủ đối với ĐHQG nhưng sau 20 năm chưa đạt được mục tiêu đã đề ra” – Bí thư Đinh La Thăng, nói.

Vì vậy, để phát huy hết năng lực của trường ĐHQG thì cần phải có sự liên kết chặt chẽ, đồng thời cần phát huy nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, khoa học kĩ thuật. Cùng đó, cần đề cao quyền tự chủ cho các trường và đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, triệt để sự tự chủ trong các trường. Không cần vay kích cầu mà có thể dùng vốn xã hội hóa để phát triển.

“Sự phát triển ĐHQG là mục tiêu phát triển của thành phố, cũng là sự phát triển của cả thành phố, nên cần phải có sự đầu tư, tạo ra những đột phá để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao"- Bí thư Đinh La Thăng, cho biết thêm.

Gia Thanh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm