Bỏ điểm sàn cao đẳng, siết chặt chính sách ưu tiên
Thứ Năm, ngày 18/02/2016 - 19:24

(Tổ Quốc)- Cuối giờ chiều nay (18/2), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kí ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Theo đó, có một số điểm mới đáng quan tâm liên quan đến chính sách tuyển sinh của các trường, chính sách cộng điểm ưu tiên đối với thí sinh và công tác xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Bỏ điểm sàn cao đẳng, siết chặt chính sách ưu tiên - ảnh 1
Có một số điểm mới liên quan đến chính sách tuyển sinh của các trường, chính sách cộng điểm ưu tiên đối với thí sinh được Bộ GD-ĐT vừa đưa ra trong văn bản mới nhất (ảnh minh họa: T.Xuân)

Cụ thể, năm nay, Bộ cho phép các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp vừa xét tuyển điểm học bạ THPT vừa xét tuyển điểm thi THPT quốc gia. Trong trường hợp trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành, phải công bố công khai bao nhiêu chỉ tiêu dành cho thí sinh xét bằng học bạ, bao nhiêu chỉ tiêu dành cho thí sinh xét bằng điểm thi THPT quốc gia.

Chính sách ưu tiên năm nay cũng được quy định rõ hơn nhằm tránh tình trạng thí sinh lợi dụng chính sách ưu tiên, chuyển trường về những khu vực khó khăn để được cộng thêm điểm. Cụ thể, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. 

Nếu trong ba năm học trung học phổ thông, thí sinh có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. 

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. 

Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Về chính sách xét tuyển, năm nay, các thí sinh chỉ nộp phiếu và lệ phí đăng kí xét tuyển thông qua bưu điện hoặc là đăng ký trực tuyến, không nhận tại các trường. Đối với các trường đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Riêng đối với trường cao đẳng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT.

Một điểm đặc biệt khác so với các năm trước đây là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của bậc cao đẳng là tốt nghiệp trung học phổ thông. Như vậy, sẽ không còn điểm sàn đối với bậc học này như Bộ đã duy trì kể từ thực hiện tuyển sinh theo hình thức ba chung.

Với bậc đại học, căn cứ kết quả thi trung học phổ thông quốc gia của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường tuyển sinh dựa trên điểm thi trung học phổ thông xây dựng phương án xét tuyển.

Bộ cũng quy định thời gian xét tuyển bắt đầu từ ngày 1/8 đến hết ngày 20/10 đối với hệ đại học và đến hết ngày 15/11 đối với hệ cao đẳng./.

Hương Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm