Đánh giá thực trạng đào tạo Y dược
Thứ Năm, ngày 03/12/2015 - 12:04

(Toquoc)-Tối 2/12, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi hai Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế về việc trường đại học (ĐH) Kinh doanh và Công nghệ mở ngành đào tạo Y đa khoa và Dược.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành y tế nói chung, đào tạo bác sĩ, dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu; Bộ GD-ĐT thống nhất với  Bộ Y tế khẩn trương ban hành văn bản quy định tiêu chí, điều kiện mở ngành, tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học phù hợp với đặc thù và đảm bảo yêu cầu chất lượng nhân lực ngành Y tế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT thống nhất với Bộ Y tế khẩn trương đánh giá thực trạng đào tạo Y khoa, Dược học; trước hết tổ chức khảo sát, đánh giá tại các trường ĐH đa ngành và có phương án, giải pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Y tế kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại Biên bản của Đoàn thẩm định (liên ngành Giáo dục – đào tạo – Y tế tổ chức trước khi Bộ GD-ĐT quyết định cho phép trường mở ngành). Công văn nêu rõ: Bộ GD&ĐT cho phép trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học khi trường đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Trước đó, chiều 2/12, Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị Bộ Y tế tham gia đoàn kiểm tra liên bộ để thẩm định việc thực hiện các yêu cầu của việc mở ngành Y đa khoa và Dược học tại trường Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Công văn của Bộ GD-ĐT cho biết: Đoàn công tác liên Bộ GD-ĐT –Y tế đã tiến hành thẩm định và đã có các yêu cầu đối với Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tại biên bản thẩm định liên bộ ngày 5/10/2015. Để có căn cứ quyết định cho việc tuyển sinh ngành Y đa khoa và Dược học của trường này, theo công văn, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Y tế cử hai cán bộ có chuyên môn về các ngành Y đa khoa và Dược học tham gia đoàn kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu của đoàn thẩm định liên bộ GD-ĐT - Y tế từ ngày 7 đến ngày 11/12/2015.

Đánh giá thực trạng đào tạo Y dược - ảnh 1
Ảnh minh họa

Cần phải có “chuẩn” mới

Trong báo cáo gửi Phó Thủ tướng, Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cho biết việc mở các ngành đào tạo đại học được thực hiện theo quy định theo Thông tư 08 ban hành ngày 17/2/2011 của Bộ GD-ĐT và hiện có 12 cơ sở đào tạo y khoa chuyên ngành thuộc Bộ Y tế và chín trường đa ngành (trong đó có năm trường tư thục).

Thông tư 08 của Bộ GD-ĐT quy định điều kiện, hồ sơ, quy trình mở ngành đào tạo... chung cho tất cả các ngành, các trường nên sau khi Thông tư này được ban hành thì từ cuối năm 2011-2012 một số trường đại học ngoài công lập đã tiến hành đầu tư và làm các thủ tục để xin được mở ngành y dược, vì đây là hai ngành “hot” nhất hiện nay. Việc cho phép mở ngành cũng được thực hiện một cách thông thường khi Bộ GD-ĐT xét thấy các trường đáp ứng được các điều kiện, tiêu chí như quy định tại Thông tư. Trong khi mức điểm đầu vào hàng năm ngành y của các trường đại học công lập dao động khoảng 24-25 điểm, một số trường, khoa có mức 27-28 điểm thì tại các trường ngoài công lập chỉ khoảng 21-22 điểm.

Chính điều này đã  dấy lên nghi ngại về chất lượng đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ tại các trường đa ngành hay các trường ngoài công lập. Tháng 4 và tháng 11/2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với hai Bộ GD-ĐT, Y tế và đã chỉ đạo hai Bộ rà soát, xác định yêu cầu, điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực y tế. Tháng 12/2014, Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế thống nhất tạm dừng cho phép các trường đại học đa ngành mở ngành đào tạo y, dược. Tới tháng 5/2015, Văn phòng Chính phủ lại có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng đôn đốc hai Bộ phải ban hành ngay văn bản quy định tiêu chí, điều kiện mở ngành, tuyển sinh đào tạo trong lĩnh vực Y tế.

Câu hỏi đặt ra là tại sao liên Bộ Y tế và GD&ĐT đã có văn bản tạm dừng mở ngành nhưng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa qua vẫn được cấp phép? Về vấn đề này, Bộ GD-ĐT cho biết trường đã có đề án trình Bộ cho phép mở ngành Y đa khoa và Dược học từ tháng 6/2012 (thời điểm trước khi có văn bản tạm dừng mở ngành). Thời điểm đó, trường chưa đáp ứng được yêu cầu, điều kiện nên Bộ chưa cho phép. Ngay sau đó, trường đã tiến hành đầu tư bổ sung, hoàn thiện các điều kiện theo quy định. Tới tháng 7/2015, trường tiếp tục trình hồ sơ đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép mở ngành Y, Dược.

Trước thực tế trường đã đầu tư cơ sở vật chất trước khi hai Bộ có chủ trương tạm dừng cho phép mở ngành đào tạo Y, Dược nên hai Bộ đã lập Đoàn liên ngành để thẩm tra. Đoàn liên ngành đã có biên bản trong đó yêu cầu trường phải hoàn thiện một số việc. Bộ Y tế ủng hộ chủ trương cho trường mở ngành nếu đáp ứng được các yêu cầu của Đoàn thẩm định. Sau khi xem xét hồ sơ bổ sung của trường, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký Quyết định cho phép trường mở hai ngành Dược học và Y đa khoa.

Hiện trường mới được mở ngành, chưa tuyển sinh. Hai bộ cùng kiến nghị tiếp tục hướng dẫn Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện các công việc cần thiết đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà Đoàn thẩm định đã đặt ra và sẽ chỉ cho phép trường tuyển sinh khi đã đảm bảo đầy đủ điều kiện.

Y tế, sư phạm là hai ngành học đặc thù ở tất cả các quốc gia. Về số lượng, hiện ở nước ta mới có 7,8 Bác sĩ/10.000 dân, trong khi tỷ lệ này ở các nước phát triển là 20-60 Bác sĩ/10.000 dân…, nhưng không vì thế mà cố gắng đào tạo bằng mọi cách. Vấn đề đặt ra ở đây là dư luận hoàn toàn có quyền hồ nghi bởi trong khi các trường ngoài công lập đào tạo các ngành khác còn chưa đáp ứng yêu cầu của xã hội lại được đào tạo cả bác sĩ đa khoa.

Châu Bình

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm