Hà Nội trần tình vụ xét tuyển lớp 6
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 - 05:34

(Toquoc)- Chiều 21/4, Sở GDĐT Hà Nội đã giải đáp những thắc mắc về tuyển sinh lớp 6 và các vấn đề tuyển sinh đầu cấp cho năm học tới.

Đảm bảo tất cả học sinh trên địa bàn được vào lớp 6

Trước đó, ngày 17/4, Sở GDĐT Hà Nội đã phê duyệt phương án cho phép ba trường THCS: Dân lập Lương Thế Vinh, Dân lập Marie Curie và Nguyễn Tất Thành  được tuyển sinh vào lớp 6 qua khảo sát năng lực.

Tuy nhiên, sau đó chưa đầy một ngày, Sở này lại có văn bản hỏa tốc yêu cầu tất cả các trường THCS trên địa bàn TP tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển; không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6.

Hà Nội trần tình vụ xét tuyển lớp 6 - ảnh 1Chậm nhất ngày 30/5 tới, Sở sẽ công bố toàn bộ kế hoạch tuyển sinh của 30 quận, huyện (nguồn: Dân trí)

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở cho hay, từ năm học 2015, Hà Nội đã xây dựng tất cả kế hoạch để tuyển sinh đầu cấp, trong đó quy định rõ ràng, đầy đủ các điều kiện và những vấn đề cần chỉ đạo các nhà trường.

Tuy vậy, sau khi Bộ GDĐT có quy định: cấm các trường không khảo sát học sinh đầu cấp và tuyển sinh vào lớp 6, Sở đã có văn bản xin ý kiến nhưng Bộ vẫn yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc không tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt là lớp 6.

“Thực tế, một số trường có áp lực số lượng học sinh đăng ký vượt nhiều lần chỉ tiêu nhận vào, các trường này cũng đề xuất phương án đánh giá năng lực thí sinh qua các trò chơi trí tuệ, EQ, IQ nên lãnh đạo Sở đã họp với các trường có đề án và quyết định thử nghiệm khảo sát năng lực ở ba trường nêu trên” – ông Đại nói.

Nhưng ngay sau đó, lãnh đạo Sở thấy rằng, cách làm này còn mới, chưa được phổ biến, học sinh có thể thay vì học Toán, Văn, Ngoại ngữ sẽ lại đi học để làm sao làm được các bài test IQ, EQ… Và sau khi xem xét tất cả các ý kiến, ông Đại cho hay, Ban giám đốc Sở đã quyết định áp dụng xét tuyển với tất cả các trường tuyển sinh vào lớp 6 trong năm học 2015-2016.

Ông Đại cũng khẳng định, tuyển sinh cấp THCS thuộc trách nhiệm của UBND quận, huyện, các đơn vị này phải chỉ đạo các trường làm nghiêm túc, công khai, minh bạch để đảm bảo tất cả học sinh toàn TP đều được vào học cấp THCS với đúng thủ tục.

Chậm nhất ngày 30/5 sẽ có kế hoạch tuyển sinh

Ông Đại cho hay, chậm nhất ngày 30/5 tới, Sở sẽ công bố toàn bộ kế hoạch tuyển sinh của 30 quận, huyện.

Theo quy định, một bộ hồ sơ học sinh tiểu học gồm học bạ, phiếu hoặc sổ liên lạc, sổ ghi nhận xét của giáo viên đánh giá đối với học sinh, sổ theo dõi thi đua khen thưởng... Như vậy, theo ông Nguyễn Trí Dũng, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GDĐT Hà Nội, việc xét tuyển học sinh lớp 6 dựa vào ít nhất ba cơ sở: học sinh thực hiện đạt chuẩn kiến thức chương trình của Bộ quy định với từng môn học, quá trình hình thành và phát triển năng lực của học sinh và quá trình hình thành phát triển phẩm chất của học sinh.

Ngoài ra, tại cuộc họp báo, đại diện một số trường THCS trên địa bàn Hà Nội cho hay, không chỉ dựa vào kết quả học tập 5 năm ở bậc tiểu học, các cuộc thi khác như Olympic Tiếng Anh, giải toán trên mạng, thi văn nghệ, thể dục thể thao.... đều được tính thêm điểm. Còn trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp cho tới hết chỉ tiêu.

Về phạm vi xét tuyển, các trường đa phần còn chờ văn bản chỉ đạo của Sở. Tuy nhiên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết luôn tại cuộc họp: ưu tiên học sinh trên địa bàn, nếu còn chỉ tiêu thì có thể mở rộng.

Về tuyển sinh đầu các cấp, Sở GDĐT Hà Nội cho hay, năm nay số lượng tuyển sinh vào lớp 1 dự kiến khoảng 135.000 học sinh và lớp 6 là 102.500 học sinh. Thời gian tuyển từ 1/7 đến 15/7 và tuyển bổ sung từ 17/7 đến 19/7.

Với tuyển sinh vào lớp 10 THPT, học sinh không chuyên tiếp tục thực hiện phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển; học sinh chuyên phải qua hai vòng tuyển và thi tuyển. Thi tuyển sẽ bắt đầu từ 11/6./.

Thái Tùng

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm