Học sinh châu Âu lo sợ bị buộc phải rời Anh
(Tổ Quốc) -Những học sinh từ các gia đình châu Âu đang lo lắng việc có thể bị buộc phải rời Anh. Người đại diện của họ đã gửi một bức thư ngỏ đến Thủ tướng Anh.
Thứ Năm, ngày 07/07/2016 - 08:37
Những học sinh từ các gia đình châu Âu đang lo lắng việc có thể bị buộc phải rời Anh. Người đại diện của họ đã gửi một bức thư ngỏ đến Thủ tướng Anh. 
Ông Russell Hobby, Tổng thư ký Hiệp hội Hiệu trưởng quốc gia, đã gửi một bức thư ngỏ đến Thủ tướng Anh và kêu gọi một lời tuyên bố của chính phủ để trấn an các học sinh Liên minh châu Âu.
Học sinh châu Âu lo sợ bị buộc phải rời Anh - ảnh 1Một lớp học ở Anh có các học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Ảnh: BBC

Trong bức thư, ông Hobby viết, học sinh đang lo lắng về việc có thể bị buộc phải rời Anh, lo sợ khả năng gia tăng nạn phân biệt chủng tộc và xung đột cộng đồng. Họ lo về tương lai khi chưa có một sự chắc chắn khi Anh rời châu Âu. “Không chỉ thị trường kinh tế cần ổn định. Những người trẻ của chúng tôi cũng cần một tuyên bố của chính phủ để giải quyết những lo ngại của họ”, ông nói.

“Hiệp hội Hiệu trưởng quốc gia khẩn cầu chính phủ đưa ra sự đảm bảo tốt hơn cho học sinh Liên minh châu Âu để họ có thể hoàn thành việc học mà không bị gián đoạn. Các học sinh và gia đình họ vẫn cần được chào đón và tôn trọng như thành viên trong cộng đồng nơi mà họ gọi là nhà”, lá thư có đoạn.
Ông Hobby khẳng định, trường học là nơi định hướng cho tương lai. Giáo viên và các lãnh đạo nhà trường có thể giúp người trẻ hiểu được ý nghĩa của những thay đổi lớn trong đời và xây dựng kế hoạch riêng của mình. "Để làm được điều này, chúng ta cần nhanh chóng có sự rõ ràng. Xin đừng bỏ qua tác động của kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời EU đến các thế hệ trẻ”, ông Hobby viết.
Thư ngỏ này được gửi đi sau một loạt báo cáo về sự gia tăng nhanh chóng nạn phân biệt chủng tộc trong bối cảnh trưng cầu dân ý vừa qua. Hôm thứ hai vừa qua, trong cuộc họp Quốc hội, ông Cameron cho biết: “Trong vài ngày qua, chúng ta đã thấy những bức tranh biếm họa ở trung tâm cộng đồng người Ba Lan với những từ ngữ lăng mạ người thiểu số. Hãy nhớ lại những đóng góp tuyệt vời của họ cho đất nước chúng ta khi đến đây. Chúng ta không thể đứng về phía những tội ác kia, chúng phải được xóa bỏ”.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Bộ Giáo dục cho biết không có trẻ em nào đáng phải sống trong sợ hãi, phân biệt chủng tộc và bạo lực học đường. "Ngài Thủ tướng đã nêu rõ sẽ không có sự thay đổi ngay lập tức đối với những công dân châu Âu sống ở Anh. Chúng ta sẽ không đừng về phía các tội ác do phân biệt chủng tộc gây ra”.
Liên hiệp Giáo viên quốc gia đang tìm kiếm tài liệu và phương pháp để áp dụng trong thời điểm nạn phân biệt chủng tộc gia tăng.
Người dân Anh ngày 23/6 tổ chức bỏ phiếu về việc nước này có nên rời khỏi EU hay không. Kết quả cho thấy phe chọn rời EU, hay Brexit, chiến thắng với 51,9% số phiếu ủng hộ. Thủ tướng Anh David Cameron, lập trường ủng hộ ở lại EU, tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10.
Quỳnh Liên
(Nguồn: VnExpress)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm