Một kỳ thi quốc gia: Tất bật trước “giờ G”
Thứ Năm, ngày 18/06/2015 - 06:29

(Toquoc)-Một kỳ thi đang đến gần. Cho đến thời điểm này, các địa phương cũng như các trường gần như hoàn tất công tác chuẩn bị.

Trường ĐH: nhàn hơn mọi năm

So với những năm trước, năm nay, các trường ĐH tổ chức cụm thi liên tỉnh có vẻ nhàn. Ông Vũ Ngọc Huyên, Trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cho biết, số lượng thí sinh dự thi tại trường là 12.586 với 25 điểm thi, 525 phòng thi. Điểm thuận lợi của năm nay là trường không phải thuê giáo viên ở các trường phổ thông mà 100% là cán bộ, giảng viên của trường. Nguyên nhân là do năm nay, số lượng thí sinh đăng ký dự thi chỉ bằng 1/3 đến 1/4 so với những năm trước.  

Chính vì vậy, theo ông Huyên, dù kỳ thi diễn ra trong 9 buổi (8 buổi thi, 1 buổi làm thủ tục, chưa kể dự phòng) nhưng “chúng tôi hoàn toàn yên tâm”.

Ngoài ra, một điểm thuận lợi nữa là khoảng cách giữa các điểm thi đến Học viện cũng rất gần, xa nhất chỉ 9km và không phải mượn địa điểm thi tại tỉnh bạn Hưng Yên.  Học viện cũng bố trí chỗ ở trong KTX cho các thí sinh dự thi nếu có nhu cầu.

Tuy nhiên, có một điều khó khăn đó là nút giao thông gầm cầu Thanh Trì – đường 5 thường xuyên gây ách tắc giao thông. Mặc dù vậy, nhưng với sự vào cuộc của lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội trong các ngày diễn ra kỳ thi, trường cũng như các thí sinh hoàn toàn yên tâm.

Một kỳ thi quốc gia: Tất bật trước “giờ G” - ảnh 1
Đến thời điểm này, các địa phương cũng như các trường gần như hoàn tất công tác chuẩn bị một kỳ thi quốc gia

TS. Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng trường ĐH Tân Trào cho biết, tổng số thí sinh dự thi tại trường 6.660. Trong đó, Tuyên Quang: 4.164; Hà Giang: 2.489; Thái Nguyên: 04; Vĩnh Phúc:  01; khác: 02. Trường có 12 điểm thi, 240 phòng thi. Tại các điểm thi, trường cũng đã bố trí chỗ trọ cho thí sinh. Trong tổng số hơn 6000 thí sinh dự thi có 5030 thí sinh có nhu cầu ở trọ. Các điểm thi của trường đáp ứng được 5.275 chỗ trọ cho thí sinh. Trong đó khu KTX Tân Trào và Xuân Huy có 1000 chỗ trọ miễn phí. Các điểm thi khác chỗ thuê trọ từ 50.000đ/người/ngày đến 100.000đ/người/ngày.

Trường cũng giao cho Đoàn Thanh niên Trường Đại học Tân Trào chủ trì, phối hợp với Thành đoàn, Tỉnh đoàn Tuyên Quang xây dựng Kế hoạch "Tiếp sức mùa thi", lên phương án bố trí lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tại các điểm nút giao thông và các điểm thi để hướng dẫn, hỗ trợ việc đi lại, ăn ở, đảm bảo thuận lợi, an toàn cho thí sinh và người nhà của thí sinh trong suốt thời gian thi; tổ chức trông xe miễn phí cho thí sinh tại điểm thi

Cụm thi địa phương: Giáo viên không nghỉ hè trong thời gian cao điểm

Trong khi các trường ĐH tổ chức cụm thi liên tỉnh có vẻ nhàn hơn mọi năm thì tại các địa phương, các sở cũng đang tất bật hoàn thiện các khâu cuối cùng của kỳ thi.

So với thí sinh dự thi tại cụm đại học thì thí sinh dự thi cụm địa phương có vất vả hơn do phải di chuyển xa hơn. Lãnh đạo sở Giáo dục-Đào tạo Tuyên Quang và Lai Châu cho biết thí sinh của hai tỉnh di chuyển xa nhất từ 40-50km.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã được các Sở chuẩn bị hoàn tất. Ông Hoàng Văn Thinh, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Tuyên Quang cho biết, số lượng thí sinh Tuyên Quang đăng ký cụm thi địa phương là 4054 (49,32% tổng số ĐKDT) ), trong đó thí sinh tự do 49. Toàn tỉnh Tuyên Quang có 10 điểm thi với 173 phòng thi.  

Tại Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Phó giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo cho biết về công tác chuẩn bị nhân sự: “Chúng tôi yêu cầu tất cả các trường, trong thời gian từ cuối tháng 6, đầu tháng 7, không tổ chức cho giáo viên đi tham quan hay nghỉ hè để sẵn sàng làm nhiệm vụ coi thi khi được điều động.  Các trường đồng thời đề xuất danh sách cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn tốt, có trách nhiệm để tham gia coi thi và chấm thi.

Về cơ sở vật chất, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu lãnh đạo các truờng THPT, lãnh đạo phòng GD-ĐT các quận huyện và thị xã phải có sự phối hợp hết sức trách nhiệm khi đuợc trưng dụng cơ cở vật chất tại các nhà truờng phục vụ tổ chức điểm thi. Chúng tôi coi đây là nhiệm của Ngành, không phải việc làm cho các truờng đại học, càng không phải làm vì tỉnh bạn”- ông Dũng nói.

Ngoài ra, đối với công tác ôn tập cho thí sinh, ông Dũng cũng cho hay, Sở yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi THPT quốc gia năm 2015; Tổ chức việc ôn tập cần đảm bảo thời gian, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, quan tâm việc giúp học sinh nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức…

Năm nay, lần đầu tiên tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia. Những sai sót chưa thể nói trước, nhưng các trường cũng như các địa phương đang hoàn tất công tác cuối cùng để phục vụ các thí sinh dự thi một cách tôt nhất.

Tuệ Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm