Năm 2016, HV Âm nhạc Quốc gia VN tuyển 150 chỉ tiêu
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 22:43

(Tổ Quốc)- Không qua sơ tuyển, rút gọn thi năng khiếu, mở thêm hệ dự bị và ưu tiên những thí sinh thực sự có năng khiếu… là những điểm mới của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trong tuyển sinh năm 2016.

>> Một số quy chế sinh viên cần biết

>> Tuyển sinh khối trường Văn hóa Thể thao: Ưu tiên năng khiếu

 Năm 2016, HV Âm nhạc Quốc gia VN tuyển 150 chỉ tiêu - ảnh 1
Một buổi biểu diễn của học viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (ảnh Trịnh Xuân Hải)

Điểm mới ở hệ Đại học mùa tuyển sinh 2016

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tuyển sinh năm 2016 theo phương thức xét tuyển kết hợp thi tuyển, trong đó có xét tuyển thẳng.

Môn xét tuyển là môn văn. Thí sinh được lựa chọn đăng ký một trong ba hình thức xét tuyển sao cho có lợi cho mình nhất: một là lấy điểm trung bình chung môn Ngữ văn trong học bạ của 3 năm học THPT. Hai là lấy điểm trung bình chung môn Ngữ văn trong 3 năm học cuối trung cấp của chương trình Văn hoá phổ thông hệ TCCN. Và ba là điểm thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Điều kiện cần và đủ của môn xét tuyển là phải đạt từ 5 điểm trở lên.

Điểm mới của thí sinh thi năng khiếu vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm nay là không phải trải qua sơ tuyển. Nghĩa là thí sinh không phải trải qua vòng thử giọng, thử nhạc cụ… chỉ cần đủ điều kiện như đã thông báo của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ được tham gia thi tuyển.

Tuy nhiên, phần thi năng khiếu sẽ là phần quyết định thí sinh trúng tuyển hay không, với hai phần thi. Bao gồm: môn cơ sở và môn cơ bản.

Nếu như ở năm học trước thí sinh thi vào ngành nào thì sẽ thi năng khiếu tương ứng với ngành đó trong số 36 chuyên ngành. Nhưng mùa tuyển sinh năm 2016 phần thi năng khiếu của thí sinh tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ được rút gọn hơn rất nhiều.

Cụ thể, trong 8 ngành: Âm nhạc học, Sáng tác âm nhạc, Chỉ huy, Thanh nhạc, Piano, Biểu diễn nhạc cụ phương Tây, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Nhạc Jazz thì phần thi năng khiếu môn cơ bản đều là Kiến thức âm nhạc và Ghi âm.

Còn môn cơ sở, đối với ngành Biểu diễn nhạc cụ phương Tây, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống và Nhạc Jazz thì thi biểu diễn nhạc cụ. Ngành Âm nhạc học thi viết tiểu luận, Sáng tác âm nhạc thi viết sáng tác, Chỉ huy thi chỉ huy, Thanh nhạc thi biểu diễn thanh nhạc, Piano thi biểu diễn piano.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tính điểm trúng tuyển của thí sinh theo dự kiến điểm chuyên ngành từ 8 điểm trở lên, điểm kiến thức âm nhạc tổng hợp và Ghi âm từ 5 điểm trở lên.

Được biết, mặc dù trong nhiều năm qua số lượng thí sinh thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam không thật cao. Và số lượng thí sinh trúng tuyển luôn thấp hơn chỉ tiêu đề ra của Học viện. Tuy nhiên Học viện vẫn đề cao chất lượng đầu vào cũng như chất lượng đào tạo nên không tuyển sinh ồ ạt để lấy hết chỉ tiêu. Việc định ra mức điểm cụ thể như là một “mặt bằng” điểm năng khiếu chính là cách đánh giá nhìn nhận năng khiếu âm nhạc của mỗi thí sinh có đủ khả năng để đào tạo và theo đuổi hay không.

Chỉ tiêu tuyển sinh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 2016 là 150.

Năm 2016, HV Âm nhạc Quốc gia VN tuyển 150 chỉ tiêu - ảnh 2

Đặc biệt quan tâm thí sinh có năng khiếu âm nhạc

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam không chạy theo tiêu chí đào tạo đại trà, lấy số lượng mà chú trọng đến chất lượng và đánh giá cao năng khiếu âm nhạc của thí sinh tham dự thi tuyển. Chỉ tiêu của nhà trường đề ra hàng năm có thể chưa đáp ứng được nhưng không vì thế mà nhà trường thu hẹp chỉ tiêu để luôn rộng cửa, tạo điều kiện cho tất cả những ai thực sự có năng khiếu âm nhạc theo học.

Chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tiết lộ, có những chuyên ngành (kèn, gõ, nhạc cụ dân tộc…) chỉ có một hoặc vài học viên theo học mà Học viện vẫn phải giảng dạy. Không những ít về số lượng mà đối tượng học viên này còn được hưởng ưu đãi nên không mất chi phí khi theo học. Tính ra một học viên như thế này khi tốt nghiệp ra trường chi phí lên tới tiền tỉ nhưng hoàn toàn được Học viện chi trả. Nếu không chấp nhận đào tạo như một cách “bảo tồn” vậy trong bối cảnh hiện nay thì nhiều chuyên ngành sẽ nhanh chóng mất đi, không được lưu giữ.

Hiện nay, những ngành học “hiếm người” như nhạc cụ dân tộc… Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phải xuống tận địa phương để tuyển sinh. Mặc dù vậy nhưng tình trạng ít người học vẫn xảy ra. Lý do được Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết là nếu học viên theo học sẽ khó xin việc. Phần nữa là nhiều thí sinh không hay biết thông tin về những ưu đãi dành cho học viên theo học.

Được biết, học viên theo học những ngành này sẽ được hỗ trợ học phí, chỗ ở và một số phụ cấp… với điều kiện là thí sinh có đam mê, năng khiếu.

Bên cạnh đó, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GDĐT đối với các thí sinh đã đoạt giải thưởng tại cac cuộc thi âm nhạc Quốc tế. Học viện sẽ xét công nhận các cuộc thi dựa trên tiêu chí và quy mô của cuộc thi mà thí sinh đã đoạt giải thưởng.

Cùng với đó là áp dụng tuyển thẳng đối với các thí sinh tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, trong đó: ngành Piano điểm tốt nghiệp chuyên ngành từ 9.5 điểm trở lên. Các ngành còn lại điểm tốt nghiệp chuyên ngành từ 9 điểm trở lên. Điểm tốt nghiệp các môn thuộc khối Kiến thức âm nhạc bao gồm: Lý thuyết âm nhạc, Hoà âm, Trích giảng âm nhạc, Hình thức âm nhạc, Ký xướng âm, Piano cơ bản (LSC) từ 7 điểm trở lên.

Hệ Dự bị hỗ trợ cho hệ trung cấp

Hệ Dự bị của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam là một hệ học hoàn toàn mới. Mục đích của hệ này là để hỗ trợ cho hệ trung cấp.

Điều kiện theo học hệ Dự bị là những thí sinh thi vào hệ trung cấp nhưng bị trượt và chỉ thiếu rất ít điểm, xét về năng khiếu hoàn toàn có thể theo học được nếu như nỗ lực cố gắng thêm.

Chương trình học của hệ Dự bị chủ yếu là trang bị những kiến thức cơ bản liên quan đến ngành mà thí sinh muốn theo học để bù đắp những thiếu hụt mà trước đó thí sinh chưa đáp ứng được trong kỳ thi trung cấp.

Theo học hệ dự bị học viên cũng được cộng một số ưu tiên.

Hiện nay hệ dự bị đang được Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam hoàn thiện và sẽ triển khai ngay sau kỳ thi tuyển vào hệ trung cấp.

Hệ dự bị sẽ học trong vòng một năm.

Hà Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm