Nghiêm cấm các trường THCS ép học sinh không thi lớp 10
Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 - 15:32

(Tổ Quốc)-Tại Hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017 diễn ra sáng 15/4, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nghiêm cấm các trường THCS ép hoặc vận động học sinh (HS) không tham gia đăng ký thi vào lớp 10 THPT, đồng thời quản lý điểm THCS chặt chẽ.

Thông tin trên báo Kinh tế Đô thị cho biết, để đảm bảo công bằng, nghiêm túc trong xét công nhận tốt nghiệp THCS, tạo điều kiện cho HS đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, từ 12 - 15/5, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất sổ điểm của các trường. 

Nghiêm cấm các trường THCS ép học sinh không thi lớp 10 - ảnh 1

Nghiêm cấm không được ép buộc, vận động học sinh không thi lớp 10 (Ảnh: nld.com.vn)

 

Được biết, công tác thanh tra xét tốt nghiệp THCS các năm trước vẫn xảy ra tình trạng thông tin chưa khớp hồ sơ, điểm trong học bạ không đúng, thiếu, thừa điểm một số môn, nhiều HS không có điểm thành phần vẫn có điểm tổng kết, xếp loại sai học lực. Tới đây Sở sẽ kiểm tra các phòng giáo dục, nhà trường, nếu thực hiện không đúng quy chế, sửa chữa học bạ liên quan đến điểm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh việc kiểm tra, quản lý sổ điểm, lãnh đạo Sở GD&ĐT còn yêu cầu các nhà trường tuyệt đối không vì thành tích mà vận động HS không dự thi vào lớp 10 THPT. Các phòng giáo dục quận, huyện, các trường THCS hướng dẫn tuyển sinh đầy đủ, rõ ràng, công khai, tạo thuận lợi cho HS và cha mẹ HS.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm nay, Sở yêu cầu các trường hợp HS không tham dự kỳ thi tuyển vào lớp 10 phải có đơn tự nguyện của phụ huynhđể tránh tình trạng ép buộc.
Đồng thời, lãnh đạo Sở GD&ĐT khẳng định, mục tiêu của Hà Nội là phổ cập THPT nhưng vẫn phải đảm bảo phân luồng theo nguyện vọng của HS, các em vẫn có thể lựa chọn, vừa học văn hóa, vừa học nghề. Vì vậy, Hà Nội tuyệt đối cấm nhà trường vì thành tích mà không cho HS thi tuyển vào lớp 10.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nay có 81.500 HS tham dự. Khoảng 60.000 HS sẽ vào học trường công lập, còn lại sẽ vào các trường ngoài công lập, trung tâm GDTX và trường TCCN. 

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm