Ngoại trưởng Mỹ chứng kiến trao quyết định cho Đại học Fullbright
Thứ Tư, ngày 25/05/2016 - 16:29

(Tổ Quốc) – Quyết định thành lập Đại học Fullbright Việt Nam được trao trước sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry

Trưa nay (25/5), trường ĐH Fullbright Việt Nam (FUV) chính thức tuyên bố thành lập dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

FUV được xem là trường ĐH độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam, thành lập và hoạt động dựa trên các nguyên tắc trọng dụng nhân tài, tự do học thuật, quản trị tự chủ, minh bạch, có trách nhiệm giải trình…

Ngoại trưởng Mỹ chứng kiến trao quyết định cho Đại học Fullbright - ảnh 1

Theo bà Đàm Bích Thủy - Hiệu trưởng trường ĐH Fullbright Việt Nam, đây là trường đại học duy nhất tại Việt Nam được thiết kế theo mô hình giáo dục “khai phóng” với mong muốn đào tạo những thế hệ sinh viên Việt Nam có tư duy phản biện, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, nghệ thuật và dịch vụ công.

Cũng theo bà Đàm Bích Thủy, vốn đăng ký ban đầu của FUV là 70 triệu USD. Tuy nhiên, ước tính trong 5 năm đầu tiên trường cần huy động tới 150 triệu USD.

Tại buổi lễ, Bí thư Đinh La Thăng cho biết ông rất vui mừng chào đón sự có mặt của trường ĐH Fullbright tại TP.HCM. “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng FUV là một đóng góp ý nghĩa cho sự phát triển của thành phố và để thành phố trở thành trung tâm sáng tạo của khu vực và thế giới” – Bí thư Đinh La Thăng, nói.

Theo cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey - Chủ tịch Hội đồng quản trị FUV, việc thành lập FUV sẽ mở ra một chương mới đầy hứa hẹn trong lịch sử hợp tác của Hoa Kỳ - Việt Nam về giáo dục đại học. Hy vọng FUV sẽ xây dựng một nền tảng vững chắc để thu hút các học giả và nhà khoa học VN đã được đào tạo nhiều năm ở nước ngoài, theo các chương trình hợp tác giáo dục giữa hai nước.

FUV nhận hỗ trợ từ chính phủ hai nước. Chính phủ Mỹ cam kết tài trợ hơn 20 triệu USD để hỗ trợ thành lập trường và chính quyền TPCHM dành cho trường 25 ha đất ở Khu công nghệ cao quận 9, trong đó 15ha được sử dụng để xây dựng khuôn viên chính của trường và 10 ha dành cho khu nhà ở và ký túc xá sinh viên. Đến nay, trường đã nhận được cam kết tài trợ bằng tiền mặt và các hình thức giá trị khác hơn 60 triệu USD.

Trường ĐH này đã chính thức nhận được quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 819-QĐ/TTg) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày 16/5. Theo đó trường sẽ tuyển sinh học viên cao học khóa đầu tiên vào cuối năm nay.

Đơn vị học thuật đầu tiên là khoa Chính sách Công và quản lý Fullbright sẽ khai giảng vào năm 2016 bao gồm đội ngũ nhân lực và chương trình của chương trình giảng dạy Kinh tế Fullbright (FETP). Khoa cũng sẽ mở các khóa cao học và chương trình đào tạo cấp cao về chính sách công, kinh doanh và những lĩnh vực có liên quan. Năm 2018, FUV sẽ thành lập Khoa Khoa học xã hội và nhân văn với chương trình giáo dục cử nhân 4 năm cho các ngành khoa học xã hội và nhân văn, nghệ thuật, kỹ thuật.

Ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh nhưng FUV sẽ cấp bằng VN. Ở giai đoạn phát triển ổn định, trường sẽ có số lượng sinh viên từ 6.000-10.000.

Tin, ảnh: Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm