Phó Thủ tướng nghe "hiến kế" đổi mới giáo dục
Thứ Tư, ngày 23/12/2015 - 11:34

(Toquoc)-Ngày 23/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lắng nghe đóng góp ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và các Hội Toán học, Sinh học, Địa lý, Sử học, Vật lý, hóa học… về đổi mới giáo dục nói chung và thực hiện Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa nói riêng.

Phó Thủ tướng nghe
ảnh minh họa

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bước thực hiện Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa theo nghị quyết của Quốc hội đang được thực hiện khẩn trương. Tới nay, kinh phí thực hiện đề án chưa được cấp nhưng để đảm bảo tiến độ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ động các hoạt động chuẩn bị.

Hiện nay Bộ đã xây dựng, lấy ý kiến, báo cáo Hội đồng Giáo dục Quốc gia Cơ cấu hệ thống Giáo dục quốc gia và Khung trình độ Giáo dục Quốc gia để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành.

Bộ Giáo dục cũng cho biết, trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng chương trình tổng thể chưa có sự tham gia chính thức của các Hội khoa học nhưng các Hội sẽ tham gia trực tiếp khi xây dựng chương trình môn học và tiếp đó là biên soạn sách giáo khoa.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm tốt hơn công tác lấy ý kiến của các tổ chức, chuyên gia thông qua các cơ chế có tính chính thức, ràng buộc trách nhiệm và đảm bảo điều kiện thực hiện, chứ không chỉ lấy ý kiến rộng rãi trên mạng.

Đặc biệt, Bộ cần chú ý thông tin phản hồi, phân tích các ý kiến không được tiếp thu, tránh để người góp ý có “cảm tưởng” Bộ chưa thực sự trân trọng, cầu thị các ý kiến. Các chuyên gia tôn trọng chuyên môn về Khoa học Giáo dục và vai trò quản lý nhà nước của Bộ cũng nhưng rất muốn có nhiều dịp được trực tiếp trao đổi, tranh luận để đi tới đồng thuận.

Lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và ý kiến giải trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cám ơn các nhà khoa học, chuyên gia đã luôn tâm huyết, trí tuệ tham gia đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải có cơ chế thực chất, hiệu quả để huy động các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo… tham gia đóng góp cho đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Đồng thời cần cải tiến cách lấy ý kiến, trong đó quan trọng là huy động các Hội khoa học, các chuyên gia tham gia nghiên cứu, góp ý, phản biện thông qua các cơ chế có tính gắn kết trách nhiệm với đảm bảo điều kiện thực hiện.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh Bộ Giáo dục và Đào tạo cần trao đổi, làm rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau để đi đến thống nhất giải pháp đúng đắn, có lợi nhất.

Với dự thảo Cơ cấu hệ thống giáo dục quốc gia và Khung trình độ Quốc gia mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn thiện để trình Thủ tướng ban hành, Phó Thủ tướng đề nghị Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật tham gia góp ý.

Riêng đối với Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thảo luận, thống nhất với Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam nội dung và các điều kiện đảm bảo cần thiết để Liên hiệp hội và các hội khoa học tham gia ngay từ quá trình xây dựng chương trình tổng thể bên cạnh việc huy động, mời các nhà khoa học tham gia với tư cách chuyên gia./.

Hương Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm