Sớm trao quyền tự chủ cho các trường ĐH, CĐ
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 - 17:31

(Tổ Quốc)- Bộ trưởng GDĐT đã nói như vậy trong buổi làm việc mới đây với Lãnh đạo các  trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) trực thuộc Bộ.

Tại buổi làm việc, vấn đề tự chủ ĐH là nội dung được tập trung thảo luận nhiều nhất. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ sẽ trình Chính phủ phê duyệt nghị định về tự chủ ĐH. Tới đây, các sẽ không trực thuộc Bộ nào như hai ĐHQG hiện nay, trường nào có năng lực cao, giải trình tốt sẽ sớm được tự chủ.

Sớm trao quyền tự chủ cho các trường ĐH, CĐ - ảnh 1
Bộ trưởng GDĐT trong buổi làm việc với lãnh đạo các trường. Ảnh nguồn: giaoducthoidai.

Bộ trưởng chỉ đạo, trong thời gian tới các trường cần chủ động đề ra các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện kiểm định chất lượng đào tạo theo chuẩn ASEAN để quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở đào tạo đại học cho phù hợp hơn.

Cùng với đó, sẽ quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục đào tạo, đặc biệt là mạng lưới các trường ĐH,CĐ. Bộ sẽ đầu tư thêm những trường có chất lượng và sáp nhập, giải tán những trường yếu kém. Với hệ thống trường sư phạm sẽ chỉ chọn ra 8-9 trường lớn, còn lại chỉ là cơ sở của các trường khác để tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng.

Cũng theo Bộ trưởng, cần tăng cường năng lực quản lý giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục là nhiệm vụ then chốt vì mọi vấn đề thành bài đều phụ thuộc vào vấn đề giảng viên.

Ngoài ra, nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh trong các trường ĐH để tiếng Anh sớm trở thành ngôn ngữ thứ hai, hỗ trợ trực tiếp cho quá trình lập nghiệp của sinh viên sau khi ra trường; Đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục, liên kết quốc tế, tham gia vào các chuỗi giá trị giáo dục toàn cầu…/.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm