Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 cụm ĐH giảm mạnh
Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 - 07:20

(Tổ Quốc)- Theo thống kê, số thí sinh dự thi ở cụm thi trường ĐH giảm một nửa so với năm 2015.

Các trường ĐH, CĐ và Sở GD-ĐT các địa phương đang gấp rút hoàn thành các khâu chuẩn bị theo kế hoạch để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 cụm ĐH giảm mạnh - ảnh 1
Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Thông kê cho thấy, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, cụm thi do trường ĐH chủ trì giảm xuống còn một nửa so với năm 2015 và số lượng thí sinh dự thi ở mỗi cụm cũng giảm nhiều. Vì vậy, việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực cho kỳ thi này của các trường đại học chủ trì cụm thi cũng thuận lợi hơn.

Cụm thi số Ba tại Trường Đại học Thủy lợi, Hà Nội cho biết, cụm thi do trường phụ trách gồm có 3 quận và 3 huyện với số lượng khoảng 16.000 đến 17.000 thí sinh. Hiện, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, văn phòng phẩm đều được nhà trường chuẩn bị gần như hoàn tất, nhà trường có 4 đường truyền Leased Line, đảm bảo đủ cho mấy chục nghìn thí sinh đăng nhập cùng lúc.

Các cụm thi do trường ĐH chủ trì ở các tỉnh cũng hoàn thành phương án chọn địa điểm thi, bố trí nhân lực tham gia công tác coi thi, chấm thi. Với các cụm thi có dưới 10.000 thí sinh, điểm thi đều được bố trí tại trung tâm tỉnh lỵ, tạo thuận lợi trong công tác tổ chức thi, cũng như bố trí chỗ ăn ở cho thí sinh, người nhà thí sinh và cán bộ làm công tác coi thi.

Ở những cụm thi có trên 10.000 thí sinh như Nghệ An (hơn 21.500 thí sinh), Thanh Hóa (hơn 20.000 thí sinh)..., các điểm thi được bố trí rộng ra các huyện lân cận, nhưng đều đảm bảo thuận tiện trong việc đi lại và có chỗ ăn ở cho thí sinh.

Theo báo cáo tại các cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì, điểm thi được bố trí đều ở huyện, thị xã để thí sinh không phải di chuyển quá xa tới điểm thi. Cụ thể, ở điểm thi tại Hòa Bình, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh cho biết, cụm thi do Sở chủ trì có 24 điểm thi ở 11 huyện, thị xã, với hơn 200 phòng thi. Do cụm thi được bố trí rải đều ở tất cả các huyện, thị xã nên việc tổ chức ăn, ở cho cán bộ coi thi sẽ vất vả hơn. Dự kiến, Hòa Bình sẽ huy động khoảng 1.000 cán bộ, giáo viên, công an... tham gia tổ chức kỳ thi này.

Bộ GD&ĐT cho biết, đến nay Bộ cũng đã ban hành đầy đủ các quy chế, văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi, đồng thời tổ chức tập huấn về tổ chức thi, chấm thi cho các Sở GD-ĐT, trường đại học, cao đẳng tham gia tổ chức thi, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia cơ bản đã đầy đủ. Ngoài ra, Sở GD-ĐT các địa phương cũng báo cáo đầy đủ về việc bố trí giáo viên coi thi, chấm thi; các trường ĐH cũng khảo sát địa điểm đặt điểm thi tại các tỉnh. Trong thời gian còn lại trước kỳ thi, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra, làm việc với một số địa phương nhằm hỗ trợ giải quyết những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong công tác chuẩn bị tổ chức thi.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm