Thi THPT quốc gia: Lịch sử vẫn “ế”
Thứ Ba, ngày 07/04/2015 - 00:26

(Toquoc)-Đến giờ, việc học sinh lựa chọn môn thi đã kết thúc. Hiện học sinh đã bắt đầu làm hồ sơ để đăng ký dự thi.

Ế sử, sinh,

Theo ghi nhận, tại Hà Nội, đa số thí sinh không chọn các môn xã hội để làm môn lấy điểm tuyển sinh ĐH. Theo PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Lương Thế Vinh, môn thi được nhiều HS lựa chọn nhất ngoài 3 môn bắt buộc là vật lý (chiếm tới 90%). Toàn trường chỉ có 1 HS đăng ký thi môn lịch sử, số đăng ký thi môn địa lý, sinh học khoảng trên 50 em.

Kết quả thăm dò với 359 HS lớp 12 Trường THPT Phan Huy Chú cho thấy các môn vật lý và địa lý là những môn có nhiều sự lựa chọn nhất với 54,32% và 40,67%. Môn hóa học có 19,22%, môn lịch sử có 14,48%, thấp nhất là môn sinh chỉ có 1,95% số HS đăng ký.

Còn bà Nguyễn Thị Thúy Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, cho biết 50% HS có định hướng khối A, 50% theo khối D nên nhà trường từ đầu năm học đã bố trí thời gian cho HS ôn tập thêm phần nâng cao các môn học chủ chốt để xét tuyển ĐH, CĐ.

Bà Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Minh Khai, cho hay đã tiến hành khảo sát chọn môn của HS từ đầu học kỳ 2, tuy nhiên vẫn có HS đến thời điểm này thay đổi nguyện vọng so với trước đó. Ngoài 3 môn bắt buộc thì HS chọn thi thêm môn vật lý chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đó là môn hóa, địa lý, sinh học và lịch sử. Do trường có một lớp theo học ban cơ bản C nên có hơn 20 HS chọn thi môn lịch sử.

Cô Bùi Thị Nhiệm, giáo viên dạy địa lý tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam  cho biết, ngay cả lớp chuyên địa của trường, học sinh cũng không chọn môn Địa để lấy điểm  xét tuyển ĐH. Đa số các em đều thi khối D do đó, chỉ chọn môn Địa là môn điều kiện để tốt nghiệp.

Nói thêm vê đề mẫu do Bộ GD-ĐT vừa ban hành, cô Nhiệm cho biết, đề thi như thế là vừa tầm của học sinh. Đề địa ra nhẹ nhàng và có phân loại học sinh. Số lượng câu hỏi cũng hợp lý.

Thi THPT quốc gia: Lịch sử vẫn “ế” - ảnh 1
Hiện học sinh đã bắt đầu làm hồ sơ để đăng ký dự thi (ảnh: T.Xuân)

Học sinh lựa chọn 5 môn

Theo cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, 100% học sinh đều dự thi với hai mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và dự tuyển ĐH-CĐ. Tuy nhiên, các em chỉ đăng ký 4-5 môn thi, không có học sinh đăng ký quá nhiều. Kết quả thăm dò này là cơ sở để trường xây dựng kế hoạch ôn tập và thầy, cô, cha mẹ học sinh biết, có phân tích, tư vấn cho các con trong việc điều chỉnh, đăng ký nguyện vọng chính thức vào tháng tư này.

Ông Dương Văn Thuần, Hiệu trưởng Trường THPT Tiền Phong- trường khu vực ngoại thành Hà Nội - cho hay, trường cũng cung cấp kết quả tương đồng với nguyện vọng của học sinh khu vực ngoại thành.  Môn Vật lý, Hóa học đều có khoảng 40% học sinh lựa chọn, tiếp đến là Địa lý 30%. Môn Sinh có khoảng 14%, còn Lịch sử có 8%.

Tuy vậy, ông Thuần cũng dự đoán những học sinh lựa chọn Vật lý và Hóa học là những em sẽ không thay đổi nguyện vọng khi đăng ký chính thức. Số dao động có lẽ chỉ ở nhóm học sinh đăng ký Địa lý, Lịch sử, Sinh học.

Kết quả khảo sát 491 học sinh lớp 12 của trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội cho thấy, có 295 học sinh chọn môn Vật lý, 173 học sinh chọn Hóa, 154 học sinh chọn Địa lý, Sinh học có 30 học sinh và thấp nhất là lịch sử có 18 em. Đại diện của trường cũng cho biết, đa số học sinh của trường chỉ thi 4 môn, vì các em chọn xét tuyển khối A, A1 và D1 nên ngoài 3 môn bắt buộc thì chỉ chọn thêm một môn thi nữa.

Được biết, hiện học sinh lớp 12 của Hà Nội vẫn chưa nộp hồ sơ. Sau hội nghị bàn giao hồ sơ và hướng dẫn khai hồ sơ được tổ chức vào ngày 4/4, các trường về triển khai tới học sinh rồi mới nộp lại bản khai.

Châu Bình

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm