Thi vào lớp 10 THPT: Căng thẳng hơn thi ĐH
Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 - 07:06

(Toquoc)-Chỉ có 70% số học sinh tốt nghiệp THCS năm 2015 của Hà Nội được vào học tại các trường THPT công lập. Chính vì vậy, kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội luôn căng thẳng và thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Con đi thi bố mẹ mất ăn mất ngủ

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên trên địa bàn TP Hà Nội năm học 2015-2016 có gần 80.000 thí sinh tham dự, tăng khoảng 10.000 thí sinh so với năm 2014. Trong đó, tổng chỉ tiêu vào các trường THPT công lập chỉ hơn 50.000. Như vậy còn gần 30.000 thí sinh phải chọn vào các trường ngoài công lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường nghề.  Trong khi đó, tâm lý chung của phụ huynh là muốn con có một suất học tại các trường THPT công lập. Nếu ngoài công lập cũng phải những trường thuộc diện top của thành phố như Lương Thế Vinh, Nguyễn Tất Thành. Mặc dù vậy, cửa vào của những trường này cũng thuộc hạng “sao” hơn rất nhiều trường công lập top dưới.

Chính vì vậy, kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội, hay TPHCM luôn có sức nóng tương tự như kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Theo con số thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, tỷ lệ chọi ở một số trường THPT trên địa bàn TP khá cao như Chu Văn An là 1/5.38; 3 trường có số lượng thí sinh đăng ký NV1 cao nhất là THPT Kim Liên 1.535 hồ sơ, THPT Yên Hóa 1.452 hồ sơ, THPT Lê Quý Đôn (quận Hà Đông) là 1.258.

Thi vào lớp 10 THPT: Căng thẳng hơn thi ĐH - ảnh 1
Thí sinh dự thi vào lớp 10 trên địa bàn TP.Hà Nội (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Có mặt tại điểm thi trường THPT Việt Đức từ rất sớm cùng con gái, chị Nguyễn Minh Tâm, phụ huynh có con thi vào THPT Việt Đức năm nay chia sẻ, cả đêm trước kỳ thi chị mất ngủ, không chợp mắt được vì lo lắng cho con. “Các con đi thi còn không lo bằng mình” – chị Tâm tâm sự.

Mấy phụ huynh khác học có con học cùng lớp với con chị Tâm cũng trong tình trạng tương tự. Để thời gian đợi con thi trôi nhanh, các chị đứng túm lại, bàn tán về đề thi năm trước và dự đoán đề thi năm nay. Các con đi học nhưng xem ra, các chị cũng nắm khá rõ các tác phẩm các con đang học. Sau 120 phút làm bài môn Ngữ văn, khi biết đề thi, có chị ồ lên sung sướng vì biết chắc con mình thế nào cũng làm được. Nhưng có chị cảm thấy tiếc nuối vì đó phần con mình học chưa chắc nhất.

Không chỉ mất ăn mất ngủ vì con đi thi mà nhiều phụ huynh, còn mong muốn cho con thi ở trường “trên phố” để “mở mày mở mặt”. Nhà ở quận Hoàng Mai, con học tại trường THCS Hoàng Liệt rất gần nhà như THPT Việt Nam – Ba Lan, THPT Ngọc Hồi nhưng chị Mai Thanh Hằng nhất định cho con thi THPT Việt Đức, cách nhà cả chục km đường vừa đông, vừa hay tắc. Quan điểm của chị Hằng là THPT, con phải được học ở các trường trên “phố”. Những trường gần nhà vẫn chỉ là những trường ngoại thành, vùng ven.

Chính vì là trường top đầu nên THPT Trần Phú, THPT Việt Đức, THPT Kim Liên hay THPT Thăng Long đều là sự lựa chọn của học sinh khá giỏi. Do đó, cuộc đua vào trường sẽ khốc liệt hơn các trường top dưới.

Thí sinh không dám vi phạm quy chế thi

Nếu bị đình chỉ thi, thí sinh sẽ mất cơ hội vào học lớp 10 năm nay, nếu bị đánh khiển trách, cảnh cáo, thí sinh sẽ bị trừ điểm bài thi. Trong khi đó, để đỗ vào trường, thí sinh phải hơn nhau từ 1/4 đến 1/2 điểm.

Chính vì sự căng thẳng, tính chất đặc thù của kỳ thi nên các thí sinh đều rất nghiêm túc làm bài. Báo cáo của sở GD-ĐT cuối ngày thi cho thấy, không thí sinh nào vi phạm kỷ luật trường thi.

Tại điểm thi trường THPT Trần Phú, một thí sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên chia sẻ, trong phòng thi các bạn đều làm bài rất nghiêm túc và chăm chú. Ai cũng tập trung vào bài làm của mình, không dám quay ngang, quay ngửa.

Các phụ huynh tại các điểm thi cũng luôn dặn con tập trung làm bài, vận dụng hết các kiến thức đã học. Rất nhiều giáo viên chủ nhiệm hay giáo viên dạy một trong hai môn Ngữ Văn hoặc Toán đến tận các điểm có học trò của mình thi để động viên và nghe ngóng tình hình làm bài của các em. Có cô còn lấy luôn giấy bút giải đề ngay sau khi trò thi xong để các em nắm được bài làm của mình.

Đề Ngữ Văn: Mở trong khuôn khổ chương trình dạy

Mấy năm gần đây, đề thi Ngữ văn vào lớp 10 của các tỉnh, thành phố đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Câu hỏi mở không còn là “đặc quyền” của thi tuyển sinh ĐH hay tốt nghiệp THPT mà đã lan xuống THCS. Đề Ngữ văn năm nay của Hà Nội gồm hai phần. Phần một gồm 4 câu hỏi nhỏ liên quan đến tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận. Phần hai gồm 3 câu hỏi nhỏ liên quan đến tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê. Tuy nhiên, câu 3 nhỏ của phần hai trong đề thi là câu hỏi mở và chính là câu nâng cao tạo nên sự khác biệt của mỗi thí sinh. Câu này yêu cầu thí sinh  “Từ đoạn trích trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” và những hiểu biết xã hội, hãy viết một đoạn văn (khoảng nửa trang giấy thi) trình bày suy nghĩ về thái độ của mỗi người trong mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể”.

Với câu hỏi này, cô Nguyễn Kim Thanh, nguyên giáo viên Ngữ văn trường THCS Hoàn Kiếm cho rằng đề thi năm nay khá hay, đã đánh trúng vào mối quan hệ trong xã hội đang có phần bị lỏng lẻo: cá nhân – tập thể. Tuy nhiên, nếu so với đề Ngữ văn của TPHCM thì đề của Hà Nội có vẻ an toàn và chuẩn kiến thức trong CT-SGK THCS. Xét về mặt văn bản, đưa những văn bản như của sở GD-ĐT Hà Nội không sai nhưng nếu muốn thuyết phục học sinh hơn thì nên đưa những văn bản, những sự kiện gần gũi với các em hơn. Theo cô Nguyễn Kim Thanh, không thiếu những văn bản hay nói về mối quan hệ cá nhân – tập thể mà rất gần gũi với học sinh. Cô Thanh cũng nêu ví dụ nếu muốn học sinh nói về sự hy sinh thì không nhất thiết cứ phải “lặng lẽ Sapa”.

Được biết, dự kiến sau 10 ngày nữa Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm thi và đến đầu tháng 7 sẽ công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016.

Tuệ Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm