TP. HCM sẽ đổi mới đề thi lớp 10
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 20:32

(Tổ Quốc) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết đề thi tuyển vào lớp 10 năm nay sẽ đổi mới mạnh mẽ ở 2 môn văn và toán, tuy nhiên, nhiều giáo viên còn băn khoăn môn tiếng Anh.

Nhiều giáo viên nhận định đề thi vài năm trở lại đây đã đổi mới, đặc biệt ở môn văn, nhất là phần văn nghị luận với các vấn đề nghị luận xã hội gắn với thực tiễn, nhưng vẫn quanh quẩn, chưa có nhiều đột phá, còn đề thi toán vẫn chưa được đổi mới.

Có ý kiến cho rằng, đề thi môn văn đã cải thiện hơn như bớt kiến thức hàn lâm, thiên về kỹ năng, vận dụng thực tiễn, thể hiện được yêu cầu phân loại học sinh, nhưng các dạng đề nghị luận văn học vẫn chỉ xoáy vào văn học hiện đại mà bỏ qua các giai đoạn văn học khác, đồng thời vẫn quanh quẩn các vấn đề yêu nước, biển đảo, vấn đề đạo đức, chưa có sự đột phá. Đối với phần nghị luận xã hội yêu cầu học sinh phải có kiến thức xã hội, kỹ năng tìm hiểu và trải nghiệm. Nhưng học sinh hiện nay vẫn còn chịu quá tải trong việc học, không có kỹ năng thực tế, vì thế không ít em lúng túng khi gặp những dạng đề này.

TP. HCM sẽ đổi mới đề thi lớp 10  - ảnh 1
Ảnh minh hoạ (Nguồn internet)

Cần có những dạng đề giúp học sinh thoát khỏi cách học tủ, học thuộc lòng theo kiểu tác giả, tác phẩm và giai đoạn văn học. Đề thi nên yêu cầu học sinh phải viết thành câu hoàn chỉnh, trả lời phải có chủ ngữ, vị ngữ bởi ngoài học văn còn phải học cách hành văn. Về phần chấm điểm, nên chia đôi phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học bằng điểm nhau.

Ý kiến của một giáo viên dạy toán cho rằng, đ thi môn toán ca năm trước chưa có nhng bài toán gn vi thc tế. Lâu nay học sinh học toán vẫn máy móc theo hướng áp dụng công thức nên đề thi chỉ cần hơi biến đổi một chút đã không quen và không làm được bài. Chỉ đổi mới cách ra đề gắn với thực tiễn thì mới vực dậy môn toán, khơi gợi hứng thú với môn học này, nếu không thì có vẻ như học sinh giỏi toán cũng chỉ có thể trở thành nhà sư phạm toán, chứ không thể vận dụng trong thực tế.

Hiện giáo viên rất kỳ vọng vào đề thi toán năm nay nếu thực sự đổi mới sẽ có những câu hỏi gắn với các vấn đề của thực tiễn, học sinh sẽ dùng kiến thức môn học để giải quyết. Muốn làm được điều này, học sinh cần phải nắm vững phương pháp, chú ý đến các bài toán về lãi suất, thiết lập công thức. Điều quan trọng là phải hiểu vấn đề và có tư duy linh hoạt. Năm nay, học sinh nên đc k đ bài, nhng con s, điu kin có th biến chuyn làm sao đ đưa v dng công thc quen.

Ngoài ra môn tiếng Anh cũng đang khiến nhiều giáo viên băn khoăn khi hiện nay, học sinh THCS đang học 2 chương trình tiếng Anh: một chương trình đại trà của Bộ và một chương trình thí điểm chuẩn bị cho việc thay sách giáo khoa sau năm 2018 nhưng đề thi lại chỉ có một đề cho cả 2 chương trình.

Lịch thi vào lớp 10 THPT công lập tại TPHCM năm học 2016 - 2017 được tổ chức vào 2 ngày 11/6/2016 - 12/6/2016.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm