Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 “gặp khó” do thí sinh giảm mạnh
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 - 12:59

(Tổ Quốc)- Nguyên nhân của tình trạng này là nhiều thí sinh đã lựa chọn các con đường khác như học nghề, lao động kiếm sống sau tốt nghiệp.

Ông Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho biết, lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ những năm gần đây giảm sút.  

Theo báo cáo, năm 2016 số thí sinh không đăng ký xét tuyển vào ĐH giảm 20% nhưng thực tế mà Hiệp hội các trường ĐH, CĐ kiểm tra là 30%, trong khi lượng thí sinh học nghề tăng lên.

Điều này đã khiến một số trường nhiều năm không tuyển đủ người học và có nguy cơ đóng cửa. Xu hướng tất yếu này dẫn đến các trường phải sang nhượng hoặc sát nhập. Điển hình như: ĐH Công nghệ TPHCM “thâu tóm” Trường Kinh tế Tài chính  dù vẫn đứng 2 tư cách pháp nhân khác nhau nhưng là 1 chủ đầu tư; hay ĐH Hồng Bàng và ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu đều do một tập đoàn máy tính tiếp nhận, một số trường CĐ thuộc các địa phương muốn sinh tồn đã phải sáp nhập với nhiều trường ĐH...

Ông Quân nhận định, đây là điều không tránh khỏi trong quá trình phấn đấu để tồn tại của các trường. Số phận và tương lai của các trường sẽ do thị trường đánh giá, trường nào không trụ được thì phải sáp nhập, giải thể, hoặc sang nhượng… Và như vậy sẽ buộc nhà đầu tư phải nâng cao chất lượng và sẽ dần hình thành các tập đoàn giáo dục.

"Đây là một xu hướng mới và lành mạnh" - ông Quân nói trên Tiền phong./.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm