180 y, bác sĩ được đào tạo về đái tháo đường
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 16:48

(Tổ Quốc)- 180 học viên là các y, bác sĩ đến từ các cơ sở y tế, các bệnh viện đang tham gia một khóa tập huấn về đái tháo đường ở Hà Nội.

Khóa đào tạo này nằm trong khuôn khổ “Chương trình Chăm sóc đái tháo đường tại Việt Nam”. Chương trình nhằm tăng cường năng lực cho các cán bộ y tế và các cơ sở lâm sàng trong điều trị và quản lý đái tháo đường.

Theo Cc trưởng Cc qun lý Khám-cha bnh (B Y tế) PGS.TS Lương Ngọc Khuê, khóa đào tạo nhằm tăng cường năng lực cho các cán bộ y tế từ việc tuyên truyền về phòng bệnh, phát hiện sớm bệnh, chẩn đoán, điều trị cho đến theo dõi, quản lý và giám sát tại cộng đồng.

Trong khuôn khổ “Chương trình Chăm sóc đái tháo đường tại Việt Nam” từ năm 2012 đến nay, đã có 300 giảng viên và 850 nhân viên y tế được tham gia tập huấn, bổ sung kiến thức.

Theo kết qu điu tra do Bệnh vin Ni tiết Trung ương,  t l mắc đái tháo đường trên toàn quc người trưởng thành hiện là 5.42%, t lệ đái tháo đường chưa được chn đoán trong cng đng là 63.6% và 67,8% bệnh nhân ni trú là bnh không lây nhim là bnh tim mch, đái đường, tâm thn, tai nn chn thương thương tích

Để phòng, chống bệnh đái tháo đường ở Việt Nam, từ năm 2002-2015, Dự án Phòng, chống bệnh đái tháo đường đã được thiết lập và triển khai. Bộ Y tế đã củng cố và hoàn thiện mạng lưới khám, chữa bệnh nội tiết (Phòng khám, Khoa, Trung tâm, BV Nội tiết…) trong hệ khám, chữa bệnh và dự phòng; Tăng cường nhận thức của cộng đồng về đái tháo đường; Nâng cao năng lực cho cán bộ y tế; Tăng cường năng lực Y tế cơ sở trong dự phòng, phát hiện sớm, quản lý đái tháo đường; Hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn; Củng cố hệ thống thông tin, báo cáo; Tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học…

Bộ Y tế hy vọng, với số lượng bác sỹ được đào tạo về quản lý đái tháo đường sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và chất lượng sống cho người bệnh.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm