50% thuốc kê đơn được bán trực tuyến là giả
Thứ Năm, ngày 17/03/2016 - 13:47

(Tổ Quốc)- Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO): “50% thuốc kê đơn được bán trực tuyến trên các trang web che dấu địa chỉ thật là thuốc giả”.

Đặc biệt thị trường thuốc trên internet thực sự trở thành mối đe dọa với người bệnh với lượng tiêu thụ thuốc giả lớn. Hiệp hội các Ủy ban Dược Quốc gia NABP cho biết: “Vào bất cứ thời điểm nào, cũng có khoảng 40.000 – 50.000 người bán thuốc hoạt động trực tuyến trên toàn cầu, và 93 -96% trong số này hoạt động bất hợp pháp”.

Một con số đáng chú ý khác của Viện an ninh Dược phẩm PSI công bố, trong 3 năm từ 2012, 2013, 2014 lượng thuốc giả có xu hướng giảm nhẹ từ năm 2013 đến năm 2014. Trong đó, tình trạng thuốc giả, thuốc giả trong bao bì thật, thuốc bị đánh cắp và thuộc bị chuyển hướng bất hợp pháp đang có những diễn biến phức tạp.

Cũng theo Viện an ninh Dược phẩm PSI, thay vì nhỏ lẻ và manh mún, việc sản xuất thuốc gia ngày càng có tổ chức và xuyên quốc gia.

Điều đáng nói, cơ quan chức năng đã phát hiện các thành phần nguy hiểm có trong thuốc giả bao gồm kim loại nặng như: Thủy ngân, Nhôm, Chì, Cát mi, Asen. Crom, Urani, Selen, Stronti.

Ngoài kim loại nặng trong thuốc giả còn có “thuốc độc” như: PCBs, Benzopyrene, Thuốc diệt chuột, Chất chống đông, Axit boric.

Thậm chí, đồ da dụng chế biến cũng là một trong những thành phần được tìm thấy trong thuốc giả như: Sơn đường, sơn tường, bụi gạch, chất tẩy rửa sàn, tấm thạch cao Sheetrock, chất pha loãng sơn.

Trong chiến dịch mang tên Pangea VIII với sự tham gia của 115 nước đã bắt giữ được 20, 7 triệu tấn thuốc giả, thuốc phạm pháp, bao gồm thuốc huyết áp, thuốc điều trị rối loạn cương dương, thuốc trị ung thư, thực phẩm chức năng dinh dưỡng.

Một chiến dịch khác mang tên Storm VI, trong đó có Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Malaysia, Myanma… tham gia bắt được hơn 2 tấn thuốc giả và thuốc bất hợp pháp…

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm